Trang chủ » Bật mí cách làm gỏi bò ba khía chuẩn vị miền Tây

Bật mí cách làm gỏi bò ba khía chuẩn vị miền Tây

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày món gỏi bò ba khía

Ba khía là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Tây Nam Bộ với các món ngon như: mắm ba khía, gỏi ba khía, ba khía muối, ba khía rang, ba khía sốt me,…

Gỏi bò ba khía là một món ăn có vị ngon đặc biệt, với sự giòn ngon của ba khía, thịt bò mềm thấm gia vị. Nào, bây giờ cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ làm món ngon này chiêu đãi cả nhà nhé.

Trang trí và trình bày món gỏi bò ba khía

Bật mí cách làm gỏi bò ba khía chuẩn vị miền Tây

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

  • Thịt bò 300 gr
  •  Ba khía 3 con
  •  Chuối chát 2 quả
  •  Cà chua 4 quả
  •  Hành tây 2 củ
  •  Tỏi 1 củ
  •  Ớt 6 quả
  •  Me chua 20 gr
  •  Rau răm 20 gr
  •  Đậu phộng rang 30 gr
  •  Nước cốt chanh 3 muỗng canh
  •  Dầu ăn 2 muỗng canh
  •  Nước mắm 3 muỗng canh
  •  Gia vị thông dụng 1 ít
  • (muối/ bột ngọt/ đường)

* Mẹo: 

  • Đối với bắp bò bạn nên chọn bắp bò có thớ thịt nhỏ, màu đỏ tươi, gân trắng nhỏ và lớp mỡ có màu vàng tươi. Khi dùng tay ấn vào bạn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt và thớ thịt bò thấy và tuyệt đối không mua thịt có mùi hôi nhé.
  • Ba khía ngon là những con ôm trứng, thịt chắc và to. Bạn nên mua những con ba khía cái vì sẽ có gạch ăn béo bùi rất ngon. Ba khía cái sẽ có phần yếm to ở dưới phần bụng nhé. Không nên mua con ba khía có thịt bị đổi màu hoặc bị rỗng.

Giá trị dinh dưỡng

  • Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò gồm: Lượng calo: 217 calo, Nước: 61%, Protein (chất đạm): 26,1 gram, Carb: 0 gram, Đường: 0 gram, Chất xơ: 0 gram, Chất béo: 11,8 gram.
  • Ba khía rất protein hay canxi là những dưỡng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò sau khi rửa sạch bạn thái lát mỏng.
  • Ba khía bạn rửa sạch rồi tách nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ rửa sạch, ớt rửa sạch sau đó băm nhuyễn cùng với tỏi.
  • Hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch thái sợi. Sau đó bạn cho hành tây bào vào ngâm với nước đá  trong khoảng 10 phút, rồi vớt ra để ráo.
  • Me bạn ngâm với nước nóng để dằm ra lấy nước cốt.
  • Chuối chát gọt vỏ, cắt lát dài và mỏng rồi ngâm vào thau nước pha với 1 muỗng canh nước cốt chanh trong khoảng 10 - 15 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ hạt rồi thái thành từng lát mỏng.
  • Rau răm sửa sạch, cắt khúc, để ráo nước.
  • Bạn ướp ba khía với 2 muỗng canh tỏi ớt băm, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh rồi trộn đều lên sau đó ướp trong vòng 1 tiếng để ba khía thấm đều gia vị.

Bước 2: Chế biến món gỏi bò ba khía

Chế biến món gỏi bò ba khía

Chế biến món gỏi bò ba khía

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm sau đó cho thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường rồi đảo tiếp trong khoảng 5 - 7 phút để thịt bò săn lại là được.
  • Tiến hành làm nước trộn gỏi như sau: cho nước cốt me, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi ớt băm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối vào bát rồi khuấy đều. Bạn có thể nêm nếm lại nước trộn để hợp với khẩu vị nhé.
  • Cho hành tây, chuối chát, cà chua, ba khía đã ướp, thịt bò vào một cái âu lớn rồi trộn đều.
  • Sau đó, bạn rưới đều nước trộn me vào và đảo đều từ dưới lên để các nguyên liệu thấm đều gia vị.

Các món ăn khác từ (ba khía) bạn nên xem:

Bước 3: Trang trí và trình bày món gỏi bò ba khía

Trang trí và trình bày món gỏi bò ba khía

Trang trí và trình bày món gỏi bò ba khía

  • Cho gỏi bò ba khía đã trộn xong ra dĩa. Bạn trang trí thêm thêm rau răm và đậu phộng rang lên trên rồi thưởng thức nhé.

* Mẹo: 

  • Thịt bò bạn nên xào nhanh tay trên lửa lớn để thịt nhanh chín và ngon ngọt hơn nhé.

Yêu cầu thành phẩm

Gỏi bò ba khía sau khi hoàn thành có mùi vị rất hấp dẫn. Khi ăn các nguyên liệu thấm đều gia vị chua chua cay cay hấp dẫn mới lạ. Bạn có thể ăn kèm gỏi bò ba khía với cơm nóng và nước mắm ớt cay sẽ rất ngon miệng đấy.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là công thức chế biến món gỏi bò ba khía ngon đúng điệu miền Tây. Món ăn này không chỉ hao cơm mà đặc biệt giàu chất dinh dưỡng. Hãy lưu lại công thức vào sổ tay chế biến để chiêu đãi cả nhà vào những dịp cuối tuần nhé. Chúc bạn thành công với công thức mà chúng tôi chia sẻ, ngoài ra trên trang còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác, mời bạn cùng tham khảo.

You may also like