Trang chủ » Cách làm gỏi đu đủ ba khía chuẩn vị Thái Lan

Cách làm gỏi đu đủ ba khía chuẩn vị Thái Lan

by Bếp Nhà Mỡ

Gỏi đu đủ ba khía thơm ngon khó cưỡng lại. Vị chua cay kết hợp vị giòn giòn mặn mặn ngọt thơm của đu đủ và ba khía. Món ăn kích thích vị giác khiến ai ăn vào cũng mê. Cách làm gỏi đu đủ ba khía làm sao để chuẩn vị Thái Lan hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức sau nhé!

Công thức chế biến gỏi đu đủ ba khía chuẩn vị Thái Lan

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 125 Calo 20 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu món ăn

  • Đu đủ sống
  • 4 cọng đậu đũa (có thể thay thế bằng đậu que)
  • Ba khía muối
  • Cà chua
  • Đậu phộng
  • Chanh, ớt, tỏi, hành tím cắt lát
  • Giấm gạo, đường, nước mắm

Nguyên liệu chính

Nguyên liệu chính

*Mẹo chọn nguyên liệu

  • Để chọn đu đủ ngon chọn quả màu xanh để khi làm gỏi giòn sần ngon hơn. Không chọn đu đủ bị bầm dập và chín quá.
  • Không nên mua đu đủ gần chín khi làm gỏi bị mềm không ngon.
  • Chọn đu đủ tươi còn nguyên cuốn. Bề mặt cứng không mềm.

Giá trị dinh dưỡng

  • Một quả đu đủ nhỏ (152 gram) chứa: Calo: 59, Carbohydrate: 15 gram, Chất xơ: 3 gram, Protein: 1 gram, Vitamin C: 157% RDI, Vitamin A: 33% RDI, Folate (vitamin B9): 14% RDI, Kali: 11% RDI.

Hướng dẫn cách thực hiện

Để làm gỏi đu đủ ba khía ngon bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cà chua mang về rửa sạch bỏ hạt, cắt múi cam.
  • Đậu đũa rửa sạch cắt thành từng khúc 5-6cm.
  • Đu đủ cắt làm đôi bỏ hạt. Dùng dao bào đu đủ thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
  • Đu đủ là nguyên liệu chính món ăn do đó nên chọn loại màu xanh có hơi màu hường chút để làm gỏi đẹp mắt. Làm sạch đu đủ xong nên ngâm vào chậu nước đá cho đu đủ giòn hơn.
  • Ba khía rửa sạch đem trụng sơ qua với nước sôi và ướp thêm đường, bột ngọt để giảm độ mặn ba khía.
  • Thêm vào giấm gạo và tỏi, ớt để ba khía ngon hơn.

Làm sạch nguyên liệu

Làm sạch nguyên liệu

Bước 2: Làm nước trộn gỏi

  • Cho khoảng 3 muỗng canh giấm gạo + 3 muỗng canh nước mắm cùng 4 muỗng nước mắm rồi khuấy đều lên.
  • Sau đó cho thêm tỏi đã cắt lát vào trong nước trộn gỏi cho nước gỏi dậy mùi thơm.

Làm nước mắm trộn gỏi

Làm nước mắm trộn gỏi

Bước 3: Trộn gỏi

  • Cho đậu đũa vào và giã dập. Cho thêm cà chua và đu đủ, ba khía vào giã dập chung với nhau cho ngấm gia vị.
  • Tiếp tục cho thêm củ hành tím đã bào lên trộn hỗn hợp gỏi. Sau đó rưới phần nước trộn gỏi và đậu phộng, rau quế, trộn đều đến khi thấy gỏi thấm đều vị.

Giã đều các nguyên liệu

Giã đều các nguyên liệu

Bước 4: Thưởng thức

Gỏi đu đủ ba khía cho vị chua ngọt của nước sốt. Kết hợp vị mặn mặn của ba khía cho vị đặc trưng lạ miệng. Đu đủ cực kỳ giòn thấm đều gia vị. Ăn vào trúng hạt đậu phộng dậy mùi thơm tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.

Gỏi đu đủ ba khía chua chua cay cay

Gỏi đu đủ ba khía chua chua cay cay

*Mẹo chế biến

  • Giã ba khía các nguyên liệu khác giúp cho các nguyên liệu thấm đẫm gia vị.
  • Giã càng lâu ba khía và các gia vị càng thơm ngon chua cay hài hòa.

Yêu cầu thành phẩm

Gỏi đu đủ ba khía thơm ngon đậm đà nước sốt hòa cùng các gia vị tăng thêm tính hấp dẫn món ăn. Màu sắc đẹp mắt kết hợp các nguyên liệu đậm đà ăn vào chua chua ngọt ngọt bùi bùi giòn sật lạ miệng.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Cách làm gỏi đu đủ ba khía vừa đơn giản vừa tiết kiệm thời gian cho món ăn ngon. Nếu bạn yêu thích các món ăn đồ Thái thì gỏi đu đủ là món ăn không thể bỏ qua. Đừng bỏ qua công thức làm món gỏi thơm ngon này nhé!

You may also like