Nếu bạn đang ngấy các món xào, rán thì nộm là một lựa chọn tuyệt vời giúp bạn đổi vị. Sau đây Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu cho bạn món nộm đu đủ tai heo với công thức vô cùng đơn giản nhưng cực kỳ hấp dẫn. Nộm đu đủ tai heo được nhiều người yêu thích vì đặc trưng vốn có của nó với hương vị thơm ngon, giòn giòn. Nào, chúng ta cùng đi tìm bí quyết chế biến món ngon này trong bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món gỏi đu đủ tai heo
- Tai heo 1 cái
- Đu đủ xanh 1/2 trái
- Cà rốt 1 củ
- Đậu phộng 1/2 chén
- Chanh 1 trái
- Ớt 1 trái
- Hành tím 4 củ
- Ngò rí 10 nhánh
- Hành lá 2 nhánh
- Rau thơm 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít
* Mẹo:
Mẹo chọn đu đủ ngon
- Để món nộm được tươi ngon bạn nên chọn những quả đu đủ già, còn xanh vì có độ giòn và vị ngọt thơm vừa phải. Chọn những quả có vỏ ngoài lành lặn và thấy phần cuống còn mủ. Kích thước vừa phải nên chọn những quả quả nặng dưới 1kg. Không mua đu đủ chín hoặc sắp chín làm nộm sẽ mềm không ngon.
Mẹo chọn tai heo ngon
- Bạn nên mua những chiếc tai heo có màu sáng, hồng hào và mềm, màu sắc đều, khi ấn vào có độ cứng và độ đàn hồi nhất định.
- Mẹo chọn dưa chuột ngon: bạn nên chọn những quả dưa chuột có màu xanh sáng, thân mảnh, thẳng, nhẵn và cầm nặng tay. Không mua những quả dưa có màu vàng, quá khổ, phình to, lệch, vỏ sần sùi.
Mẹo chọn cà rốt ngon
- Đối với cà rốt bạn nên chọn những củ cà rốt có lớp vỏ màu đỏ cam, màu sắc tươi sáng với bề mặt căng bóng. Chọn mua những củ cà rốt có kích thước vừa phải, phần cuống tươi là cà rốt mới nhổ.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong đu đủ chứa tới 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin. Trong 100g đu đủ xanh có 74-80 mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten.
- Trong 100g tai lợn có giá trị dinh dưỡng: Năng lượng: 126 calo; Chất đạm: 21g; Chất béo: 4,1g; Bột đường: 1,3g; Canxi: 21mg; Sắt: 2,4mg; Ma-giê: 7mg; Kali: 55mg cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tai heo sau khi mua về bạn sơ chế như sau: chà xát với 1 ít muối rồi xả lại 2 - 3 lần với nước sạch.
- Tiếp theo bạn luộc tai heo với lửa vừa trong vòng 30 phút. Khi tai heo chín thì vớt ra. Dùng dao sắc thái tai heo thành từng miếng vừa ăn.
- Đu đủ và cà rốt dùng dao bào gọt vỏ rồi rửa thật sạch, để ráo nước. Sau đó dùng dao bào sợi và để riêng từng loại.
- Các loại rau bạn nhặt sạch lá hư và cắt bỏ rễ rồi rửa sạch và cắt nhỏ, nhớ để riêng từng loại. Ớt cay rửa sạch bỏ hạt thái nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng rồi phi thơm vàng. Đậu phộng rang vàng thơm, bóc sạch vỏ rồi giã nát tùy ý thích của gia đình bạn.
Bước 2: Chế biến món gỏi tai heo đu đủ
- Bạn tiến hành làm nước mắm trộn gỏi như sau: Cho vào bát tô một thìa nước cốt chanh, 5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi khuấy đều cho các gia vị hòa tan vào nhau. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Tiếp theo bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một cái âu, bao gồm: tai heo, đu đủ và cà rốt đã sơ chế, rau thơm, hành lá, ngò rí, ớt cắt lát. Sau đó bạn rưới nước sốt vào rồi trộn thật đều, nêm nếm và canh chỉnh vị chua ngọt sao cho vừa khẩu vị.
Bước 3: Trang trí và trình bày món gỏi tai heo đu đủ
- Cho phần gỏi vừa trộn ra đĩa rồi rắc hành phi và đậu phộng rang là thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Bước sơ chế tai heo rất quan trọng, bạn phải làm sạch mùi thì món gỏi mới được thơm ngon.
- Không cho nước trộn gỏi quá mặn, vì món nộm rất nhanh thấm gia vị
Yêu cầu thành phẩm
Gỏi đu đủ tai heo với nhiều màu sắc trông cực kỳ hấp dẫn, thơm nức mùi hành phi, đậu phộng rang. Khi ăn bạn sẽ lập tức cảm nhận được độ giòn và vị ngọt của đu đủ, cà rốt cùng với tai heo nhai sựt sựt ngấm nước trộn gỏi chua, cay, mặn, ngọt, đậm đà, khó cưỡng.
Trên đây là công thức làm món gỏi tai heo đu đủ vô cùng đơn giản mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Hy vọng với những bí quyết này giúp bạn có thêm một món ngon cho bữa ăn thêm hương vị, thêm dinh dưỡng. Chúc bạn thành công!