Cá dìa kho thơm là sự kết hợp hoàn hảo của vị chua chua ngọt ngọt của trái thơm với thịt cá mềm mềm, săn chắc, đậm đà gia vị rất tuyệt vời, món ăn này khá dễ chế biến, không mất nhiều thời gian, nhưng mang hương vị thơm ngon lạ miệng ăn rất hao cơm
Thơm là một loại quả có vị chua ngọt dịu dễ chịu, mùi thơm đặc trưng. Vậy nên, loại quả này rất hay được kết hợp cùng các món cá kho. Đặc biệt là món cá dìa kho thơm độc đáo, vừa mang chút hương vị dân dã của tuổi thơ lại có chút hiện đại. Nghe là thấy hấp dẫn rồi, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào làm món ăn hấp dẫn này ngay thôi.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món cá dìa kho thơm
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 2 con cá dìa
- ½ trái thơm
- Hành lá
- Ớt xanh
- Ớt đỏ
- Chanh
- Hạt ném
- Muối
- Hạt nêm
- Bột ngọt
- Bột ớt
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Tiêu xay
* Mẹo chọn cá dìa tươi ngon
- Lựa những con cá dìa có mắt còn trong, vảy bóng, mang có màu đỏ sáng hoặc hồng, cá dìa tươi có màu sắc rõ ràng đặc trưng, không bị thâm.
- Ấn vào mình cá cảm nhận được độ đàn hồi, cá không có mùi hôi bất thường là những con cá dìa còn tươi ngon.
- Những con cá dìa tươi thường khép miệng.
* Mẹo chọn thơm ngon
- Thơm (dứa) tươi ngon là những trái có màu vàng bắt mắt, có thể xen lẫn chút màu xanh nhẹ, đồng thời cuống vẫn tươi xanh, dính chặt vào thân, không tách rời.
- Thông thường, những trái nhiều thịt sẽ có dáng bầu và ngắn, đặc biệt có mắt càng nhiều càng tốt vì đấy là thơm chín tự nhiên, không bị ép chín.
- Nên hạn chế mua thơm tỏa ra mùi quá nồng bởi đó là thơm đã quá chín, đang lên men và sắp hỏng, trái lại nếu không ngửi được gì cả thì đó là thơm vẫn chưa đạt độ chín cần thiết.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá dìa có chứa:
- 151 calo, 17.9g đạm, 8.8g chất béo, 0.5g canxi, 2g phốt pho, 2mg magie, 0.02g kẽm
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên cần cắt bỏ mang, đuôi và lấy hết nội tạng và cạo sạch nhớt cá, sau đó dùng chanh hoặc muối chà xát lên cá khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá.
- Thơm thì gọt vỏ và mắt, dùng dao cắt bỏ phần cùi, rồi cắt thơm thành các khúc vừa ăn.
- Củ nén bạn rửa sạch, để ráo rồi đập dập là được. Với ớt hiểm bạn bỏ cuống, rửa sạch, để ráo.
- Cuối cùng, hành lá bạn bỏ rễ, đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Cách làm cá dìa kho thơm
- Cho cá với thơm, hạt ném, ớt đỏ, ớt xanh đã sơ chế lần lượt vào chảo, sau đó tiến hành ướp cá với khoảng 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê ớt bột, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê tiêu xay.Để cá thấm đều gia vị hơn bạn có thể ướp trong 30 phút.
- Sau khi ướp cá hoàn thành, cho chảo cá lên bếp và bắt đầu kho thôi nào, khi cá bắt đầu sôi thì cho thêm khoảng nửa cốc nước lọc sao cho nước xâm xấp mặt cá là được, đậy kín nắp lại và chờ khoảng 15 phút, quan sát thấy nước kho cá đã cạn thì cho hành lá vào và tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Chỉ vài thao tác đơn giản là bạn đã hoàn thành món ăn hấp dẫn này rồi, cho cá dìa kho thơm ra đĩa, rắc thêm tiêu cho món ăn thêm đậm đà, món cá kho ăn cùng cơm nóng rất hao cơm đó nha
* Mẹo
- Chiên sơ cá trước khi kho sẽ giúp thịt cá săn lại, ngon hơn. Khi mặt cá rám vàng, bạn mới lật mặt kia xuống chiên tiếp để cá không bị bể, nát.
- Khi kho, bạn nên kho trên lửa nhỏ để cá dễ thấm gia vị và cá không bị cháy
- Khi kho bạn có thể thay nước lọc bằng nước dừa món cá kho sẽ thơm đậm đà hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Cá dìa kho thơm với hương thơm đến nức mũi đã đánh thức mọi giác quan ngủ quên bấy lâu nay của mọi người.
- Cá dìa kho có màu vàng đẹp mắt của ớt bột, thịt cá dìa rất ngọt, ăn kèm thơm chua chua ngọt ngọt cùng vị cay cay của ớt bột, tất cả hoàn toàn hòa quyện và đậm vị.
Với một công thức món ăn ngon lành thế này thì còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện ngay . Hy vọng qua những chia sẻ trên của Bếp Nhà Mỡ sẽ giúp bạn biết được công thức thực hiện món cá dìa kho thơm lạ miệng khiến cả nhà thích mê. Chúc bạn thành công!