Hàu nướng trứng cút là một món ăn vô cùng hấp dẫn, với vị tươi ngon của hàu hòa quyện với vị béo ngọt của trứng cút và bùi thơm của đậu phộng và hành phi. Không chỉ thơm ngon mà món ăn còn mang lại nhiều dinh dưỡng như: Calo 68, protein 7 gam, chất béo 3 gram, Vitamin D, Thiamine (vitamin B1), Niacin, Vitamin B12, Sắt, Magie, Photpho, Kẽm, Đồng, Mangan, Selen. Hàu nướng trứng cút là món ăn rất phù hợp để thưởng thức trong các buổi họp mặt với bạn bè và người thân vào những dịp cuối tuần. Vậy hôm nay mời bạn cùng Bếp nhà mỡ thực hiện ngay món ăn này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Hàu sống 1 kg
- Trứng cút 20 quả
- Hành lá 5 nhánh
- Hành tím 3 củ
- Đậu phộng 50 gr
- Dầu ăn 80 ml
* Mẹo:
- Bạn cần lựa chọn những con hàu có phần vỏ phải có hình chóp nhọn, khép chặt vào nhau, nếu hàu còn sống, vỏ sẽ không thể dễ dàng tách. Bạn nên tránh mua những con hàu đã tách vỏ bởi vì chúng thường đã chết.
- Dùng tay gõ lên vỏ hàu, nếu bạn không nghe thấy tiếng động bên trong nghĩa là hàu đã chết khô.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo. Trong 100 gram hàu tươi chứa: Calo 68, protein 7 gam, chất béo 3 gram, Vitamin D, Thiamine (vitamin B1), Niacin, Vitamin B12, Sắt, Magie, Photpho, Kẽm, Đồng, Mangan, Selen.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hàu mua về bạn cho vào thau nước và dùng bàn chải chà xát lớp vỏ bên ngoài cho sạch hết các chất bẩn bám trên vỏ rồi rửa lại lần lại với nước sạch.
- Tiếp theo, bạn dùng kéo cắt bỏ lớp vỏ mỏng xung quanh hàu rồi dùng mũi kéo tách 2 mảnh vỏ hàu ra, lột lấy phần ruột hàu, và bỏ vỏ.
- Hành tím bạn lột vỏ, cắt nhỏ, hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Trứng cút bạn đập và cho vào chén giấy bạc cùng với hàu.
Bước 2: Chế biến món hàu nướng trứng cút thơm lừng bổ dưỡng
- Bạn bắc chảo lên bếp cho đậu phộng vào rang đều với lửa nhỏ khoảng 4 phút cho đậu phộng rang chín thơm thì bạn tắt bếp, để đậu phộng hơi nguội rồi đãi sạch vỏ, cho vào cối xay nhỏ.
- Cho vào chảo 3 thìa dầu ăn rồi đun sôi với lửa vừa cho dầu sôi rồi lên rồi bạn cho phần hành tím vào phi vàng thơm, sau đó vớt hành tím ra để ráo rồi bạn tận dụng luôn chảo đó và cho hành lá vào, đảo đều tay rồi tắ bếp. Vậy là đã hoàn thành món mỡ hành.
- Tiếp theo bạn xếp chén giấy bạc có sẵn hàu và trứng cút vào nồi chiên và nướng ở 190 độ C trong 4 phút để hàu chín. Tiếp đến, cho phần mỡ hành vừa làm lên mặt hàu, nướng tiếp ở 190 độ C trong 3 phút.
- Cuối cùng, bày hàu ra đĩa và trang trí với đậu phộng rang là hoàn tất.
Bước 3: Trang trí và trình bày món hàu nướng trứng cút thơm lừng bổ dưỡng
- Bạn bày chén hàu nướng ra đĩa, chờ bớt nóng một chút là có thể thưởng thức ngay thôi. Lúc này đây món hàu nướng đã thơm lừng gian bếp rồi đó ạ. Hàu nướng trứng cút bạn có thể ăn kèm nước mắm chua ngọt và hoặc muối tiêu chanh đều rất ngon nhé.
* Mẹo:
- Để hàu khi nướng không bị khô, nếu trong quá trình nướng hết mỡ hành bạn nên cho thêm nhé.
- Nên nướng đúng nhiệt độ tránh làm hàu bị khô và mất đi độ tươi ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Hàu nướng trứng cút sau khi hoàn thành sẽ có mùi hương hấp dẫn của mỡ hành. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được thịt hàu mềm ngọt thơm lừng hòa cùng vị béo ngon của trứng cút và vị bùi bùi của đậu phộng. Chấm ăn cùng với muối tiêu xanh, wasabi hay muối tiêu chanh sẽ rất ngon và cuốn vị đó.
Trên đây là công thức làm món hàu nướng trứng cút mà Bếp nhà mỡ chia sẻ tới bạn, chúc bạn thực hiện thành công với món ăn này..Và trên trang của chúng tôi còn rất nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng khác, mời bạn ghé xem!