Trang chủ » Bật mí làm miến xào mực khô thơm ngon tại nhà

Bật mí làm miến xào mực khô thơm ngon tại nhà

by Bếp Nhà Mỡ
Thành phẩm món miến xào mực khô

Nhắc đến mực khô, chúng ta thường nghĩ ngay tới mực nướng cồn ăn trực tiếp. Ngày nay, mực khô ngày càng được biến tấu thành đa dạng các món ăn khác nhau. Hãy cùng theo chân Bếp Nhà Mỡ để làm món miến xào mực khô để trổ tài ngay cho gia đình cùng thưởng thức.

Thành phẩm món miến xào mực khô

Tuyệt chiêu làm miến xào mực khô thơm ngon ngay tại nhà

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến 

Nguyên liệu chế biến

Để miến xào mực khô thêm hấp dẫn, ngoài miến và mực ra, bạn hãy chuẩn bị thêm rau xanh và củ để món ăn thêm màu sắc nhé. Nguyên liệu cần thiết bao gồm:

  • Miến khô: 2 lạng
  • Mực khô: 2 con
  • Cà rốt: 2 củ
  • Cần tây: 1 cây
  • Cải ngọt: 1 bó
  • Tỏi: 1 củ to
  • Ớt: 2 - 3 quả
  • Gia vị kèm: đường, bột ngọt, hạt nêm, muối, dầu hào, …
  • Cồn: 1 lọ to hoặc bếp than

Mẹo chọn mực khô ngon:

  • Nên chọn những con mực có phần bụng màu trắng, phần lưng mực có màu hồng nhạt. Không nên mua mực quá đậm màu vì đây có thể là mực để lâu không bán được.
  • Dùng tay sờ lên mực, nếu thấy phần lớp phấn trắng và mùi hương lưu lại trên tay lâu và có mùi thơm của mực đặc trưng thì là mực ngon. Nếu thấy mực có mùi lạ hoặc mùi hắc thì không nên mua.
  • Nên chọn mực dày một chút và phần thân thẳng. Đồng thời, chọn những con có phần đầu và phần thân, râu mực liền nhau và có màu hồng hào tự nhiên.
  • Không nên chọn mực bị chảy nhớt hoặc có dấu vết lạ.

Giá trị dinh dưỡng

Mực khô là một món ăn bổ dưỡng thì ai cũng biết rồi nhưng cụ thể trong món ăn miến xào mực khô sẽ có giá trị dinh dưỡng như sau:

  • Trong 100g mực khô có 291 calo, 32,6 gam nước, 60,1 gam chất đạm, 4,5 gam chất béo, 2,5 gam chất đường bột ngoài ra còn một số chất khoáng vi lượng rất tốt cho sức khỏe như: sắt, kẽm, mangan, selen, … và cả hormone nam testosterone.
  • Trong 100g miến dong, chứa 82g tinh bột, 1,5g chất xơ và 0,7g đạm và các vi chất khác. Còn trong 100g miến gạo sẽ chứa khoảng 9g tinh bột, 9,4g protein. Miến gạo rất phù hợp cho những người đang trong quá trình ăn kiêng giảm cân.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Nướng mực: Dùng cồn hoặc bếp than để nướng. Nếu dùng cồn thì đổ cồn vào 1 chiếc đĩa sứ, sau đó mồi lửa bằng cách đốt cháy 1 tờ giấy hoặc que gỗ xong rồi mới cho vào cồn. Dùng đũa/kẹp để kẹp mực nướng. Nướng mực bằng cồn bạn cần phải rất cẩn thận, khi đang nướng mà cạn cồn thì bạn không được phép cho cồn luôn vào mà phải đợi cho hết sạch lửa thì mới cho thêm cồn vào rồi nướng tiếp.
  • Nướng xong, dùng chày đập mực cho mềm ra, loại bỏ phần xương và những phần bị cháy, xé theo thớ thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cà rốt: nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng nạo thành sợi.
  • Rau cải: nhặt rồi rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm
  • Tỏi: bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
  • Ớt: rửa, bỏ hạt rồi băm nhỏ.
  • Ngâm miến trong nước lạnh khoảng 5 phút, trong lúc ngâm thì cho một nồi nước lên đun sôi, sau đó thả miến vào luộc 1 - 2 phút và vớt ra.

Bước 2: Chế biến món ăn

Chế biến món ăn

Chế biến món ăn

  • Cho chảo lên bếp đun nóng, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi đổ mực xé vào chiên đến khi chuyển màu vàng thì vớt ra bát tô.
  • Tiếp tục cho ớt và một nửa tỏi băm vào phi thơm đến khi hơi vàng màu và rực mùi thơm thì cho mực vào đảo, đảo đều với lửa vừa khoảng vài phút rồi đổ lại ra bát tô.
  • Lần nữa, cho dầu ăn vào phi thơm số tỏi băm còn lại rồi cho cà rốt và cải ngọt vào xào sơ qua. Nêm gia vị một chút dầu hào, đường, bột ngọt, hạt nêm và muối vào đảo đều.
  • Trộn miến, mực khô và rau củ vừa xào vào đều với nhau, rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm.

Bước 3: Trang trí và trình bày

Thành phẩm món miến xào mực khô

Thành phẩm món miến xào mực khô

  • Để món ăn trở nên nổi bật, bạn có thể trang trí với một bông hoa làm từ ớt chín. Ngoài ra, nhiều người thích ăn món miến xào mực khô với các loại rau thơm như ngò và húng quế. Bạn có thể thêm các loại rau này tùy theo khẩu vị của từng thành viên trong gia đình.

Mẹo chế biến: 

  • Để trụng miến không bị bở, bạn phải xé tơi miến ra vì miến thường đóng gói thành bó lớn. Khi trụng miến, phải trụng trong nước thật sôi.

Yêu cầu thành phẩm

Miến xào mực khô sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn:

  • Cà rốt, rau xanh màu tươi, không bị thâm đen.
  • Miến mềm, dai, dài vừa phải, không bị nhũn, nát hay quá cứng.
  • Mực khô vẫn giữ được vị ngọt bùi, càng nhai càng ngọt thịt.
  • Gia vị vừa phải, ngấm đều vào từng nguyên liệu
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Miến xào mực khô là món ăn cảm nhận được trọn vị ngọt từ mực khô và miến. Bạn có thể dùng thay bữa chính do chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy cùng bắt tay vào để trổ tài cho cả gia đình. Chúc bạn thành công.

You may also like