Trang chủ » Cách nấu bún cá diêu hồng hấp dẫn thơm ngon cho bữa sáng

Cách nấu bún cá diêu hồng hấp dẫn thơm ngon cho bữa sáng

by Ana Phương
Thành phẩm món bún cá diêu hồng

Bún cá diêu hồng dễ ăn, thịt cá tẩm bột chiên giòn rụm, đặc biệt ở nước dùng chua chua, ngọt ngọt rất đậm đà, ai ăn rồi cũng phải tấm tắt khen ngon.

Cá diêu hồng từ lâu là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và luôn xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày. Người ta thường chế biến cá diêu hồng thành món chiên, món gỏi, canh…. Tùy vào sở thích và cách chế biến của từng người từng gia đình. Bên cạnh đó, còn được chế biến thành món bún cá diêu hồng rất giàu dinh dưỡng, ít chất béo và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món bún này nhé

Thành phẩm món bún cá diêu hồng

Công thức chế biến bún cá diêu hồng đậm vị

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm bún cá diêu hồng

  • Bún tươi 500 gr
  • Cá điêu hồng 1 con (500gr)
  • Nước hầm xương 500ml
  • Cà chua 2 quả
  • Hành tím 3 củ
  • Hành lá 2 nhánh
  • Cần tàu 200 gr
  • Rau ăn kèm 1 ít (rau chuối/ rau muống bào/ xà lách)
  • Bột chiên giòn 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 220 ml
  • Giấm bỗng 3 muỗng canh
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ muối/ đường/ tiêu xay)

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Cá diêu hồng: Nên chọn những con cá còn sống và có khối lượng trên 1kg. Bởi những con cá còn sống sẽ có thịt dai và ngọt hơn. Bên cạnh đó, nếu cá lớn sẽ cho nhiều thịt và ít xương hơn so với những con cá nhỏ.
  • Cà chua: Nên chọn những quả cà chín đỏ mọng, không nên lấy những quả đã có dấu hiệu mềm nũng hay bị bầm. Bởi những qur này sẽ có mùi khó chịu khi ngửi.
  • Bún: Bạn nên chọn những cọng bún sợi nhỏ và mới được làm. Bởi bún để lâu sẽ có mùi ôi thiu và bị mềm bủn.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:

  • 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1 mg canxi, 0 ,96 mg sắt, 368,3 mg phốt pho, 0,7 mg kẽm, 0,06 mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá diêu hồng mua về, bạn cần làm sạch và khử mùi tanh của cá bằng cách đánh sạch vảy cá, bỏ vây, mổ bụng cá lấy hết phần nội tạng bên trong. Sau đó dùng muối chà xát khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.
  • Kế đến, dùng dao lóc xương và thịt cá ra riêng. Với phần xương cá và đầu cá bạn cho vào nồi nước dùng hầm chung với xương gà. Còn phần thịt cá thì cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cuối cùng, cho cá đã cắt nhỏ vào tô, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
  • Cà chua rửa sạch, sau đó dùng dao cắt múi cau. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát.
  • Hành lá và cần tàu bỏ rễ, rửa lại với nước cho sạch, sau đó cắt khúc.
  • Rau muống bào, xà lách, rau chuối sau khi mua về bạn rửa sạch với nước.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm bún cá diêu hồng

  • Cá sau khi ướp được 15 phút, bạn cho vào tô cá 1 muỗng canh bột chiên giòn, sau đó trộn đều để bột áo hết các mặt cá.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 200ml dầu ăn. Khi thấy dầu nóng, cho cá vào chiên ở lửa vừa đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra và để ráo dầu.
  • Chuẩn bị chảo, cho 1 muỗng canh dầu ăn (20ml) vào, dầu nóng bạn cho hành tím vào phi thơm. Khi thấy hành tím dậy mùi thì cho tiếp cà chua vào xào đều tay ở lửa vừa đến khi cà chua chín mềm.
  • Cho phần nước hầm xương vào đun sôi nêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh giấm bỗng và 1 muỗng canh đường rồi nấu sôi đến khi gia vị tan hết thì tắt bếp.

Cách làm bún cá diêu hồng

Cách làm bún cá diêu hồng

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Xếp bún ra tô, bày thêm 1 ít cá diêu hồng đã chiên vàng cùng với rau chuối, rau muống bào sợi, xà lách, hành lá, cần tàu lên trên. Sau đó chan nước dùng vào là bạn đã có ngay 1 tô bún cá diêu hồng thơm ngon, nóng hổi rồi.

Thành phẩm món bún cá diêu hồng

Thành phẩm món bún cá diêu hồng

* Mẹo

  • Nên lọc thịt cá ra để riêng và ướp nhẹ với một ít hành, ớt, muối, bột nêm trong khoảng 15 phút. Điều này giúp làm giảm bớt mùi tanh của cá khi chế biến.
  • Để nước dùng được trong hơn, bạn nên vớt bọt thường xuyên nhé!
  • Nếu bạn muốn nước dùng thêm ngọt thì có thể bỏ một ít xương ống vào ninh cùng. Bởi nước dùng xương ống sẽ có vị ngọt thanh hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món bún cá điêu hồng sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt cùng hương thơm hấp dẫn. Nước dùng thì nóng hổi, có vị ngọt thanh xen lẫn vị chua chua kết hợp với cá điêu hồng được chiên vàng giòn thơm béo.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn xong cho bạn cách nấu món bún cá diêu hồng siêu thơm ngon, hấp dẫn mà lại còn đơn giản cho thực đơn bữa sáng. Hy vọng với công thức này sẽ giúp bạn thực hiện thành công nhé!

You may also like