Heo quay kho trứng cút với vị mềm ngọt bên trong, giòn tan bên ngoài của thịt heo quay cùng vị bùi bùi của trứng cút, tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon. Ngoài ra thịt heo còn mang lại nhiều dưỡng chất như: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A. Đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy làm thế nào để chế biến được món heo quay kho trứng cút ngon chuẩn vị? Hãy để Bếp nhà mỡ giúp bạn nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Heo quay 400g
- Trứng cút 20 quả
- Hành củ 1 ít
- Tỏi 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/đường/bột ngọt/tiêu/hạt nêm)
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
* Mẹo:
- Để chọn được thịt heo quay ngon bạn nên chọn thịt heo có lớp da giòn rụm, ăn thử thấy thịt dai, không bị gắt mùi dầu cũ và thơm ngon, thấm gia vị.
- Phần liên kết giữa lớp da và thịt luôn dính liền với nhau, không rời rạc.
- Mỡ thịt tươi màu trắng, không vàng hay lốm đốm những nốt đỏ.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Trong 100g thịt heo chứa:19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A. Thịt lợn mỡ chứa: 14.5g protein, 37.3g mỡ, 8mg canxi, 156mg phosphor, 0.4mg sắt, 1.59mg kẽm, 318 mg kali, 42 mg natri, 2μg vitamin A.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn cắt heo quay thành miếng vừa ăn, trứng cút bạn luộc trong vòng 5 tới 7 phút, rồi cho ra tô nước lạnh cho dễ bóc vỏ. Hành và tỏi bạn bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Tiếp theo bạn cho vào chén 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 ít bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm và khuấy cho hỗn hợp tan, hòa quyện vào nhau để làm nước sốt kho thịt.
Bước 2: Chế biến món heo quay trứng cút thơm ngon, bổ dưỡng
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu ăn để cho đến khi đường chảy ra và ngả màu vàng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm với lửa vừa.
- Tiếp tục bạn cho trứng cút vào xào sơ cho trứng áo 1 lớp nước màu bên ngoài, rồi bạn cho heo quay, nước sốt và 1 ít nước vào nồi và đậy nắp nồi lại kho với lửa vừa trong 15 phút, khoảng 5 phút thì đảo thịt 1 lần cho thịt được thấm gia vị và chín đều, lúc này đây bạn nêm lại gia vị cho hợp với khẩu vị gia đình mình.
Bước 3: Trang trí và trình bày món heo quay trứng cút thơm ngon, bổ dưỡng
- Món ăn sau khi hoàn thành bạn múc ra đĩa và cho thêm ít tiêu bột, ngò và vài lát ớt lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn và thơm ngon hơn nhé.
* Mẹo:
- Khi kho thịt heo và trứng cút bạn có thể sử dụng nước dừa tươi để kho, món ăn sẽ thơm ngon hơn, nếu không có nước dừa bạn sử dụng nước lọc cũng được.
- Bạn để lửa lớn cho nước sốt sôi lên rồi hạ nhỏ lửa liu riu, thỉnh thoảng bạn đảo thịt cho thấm đều gia vị.
Yêu cầu thành phẩm
- Món thịt heo quay kho trứng cút sau khi hoàn thành, món ăn có màu vàng ruộm bắt mắt, thịt heo mềm ngọt, vẫn giữ được độ giòn, trứng cút béo ngậy thơm ngon, ăn kèm chén cơm trắng nóng hổi thì còn gì bằng ạ.
Trên đây là công thức làm món heo quay kho trứng cút thơm ngon mà cách làm cũng không quá cầu kì, Bếp nhà mỡ tin rằng bạn sẽ thực hiện thành công với món ăn này. Mến chúc bạn cùng gia đình sẽ có những phút giây ngon miệng và quây quần bên nhau!