Khô cá đuối là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhờ cách chế biến đơn giản, hương thị lại thơm ngon, đậm đà cực đưa cơm. Nếu bạn chưa có gợi ý gì mới mẻ cho bữa ăn sắp tới thì món cá đuối chiên nước mắm sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Cùng Bếp Nhà Mỡ trổ tài ngay cách làm cực hấp dẫn mà siêu dễ này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món khô cá đuối chiên nước mắm chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 50gr khô cá đuối
- 1 củ hành tây
- 5 nhánh hành lá
- 1 trái ớt sừng
- 1 quả dưa leo
- 1 quả cà chua
- 600gr tương ớt
- ½ muỗng canh tỏi băm
- 310ml dầu ăn
- 1 ít đường/bột ngọt
- 4 muỗng canh nước mắm
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt cá đuối rất giàu dinh dưỡng gồm: protein, lipid, calci, phospho, Fe, Na, Kali, vitamin A, B1, B2, P, C.. Theo Đông y, cá đuối có vị ngọt, tính bình, hơi độc, tác dụng trị chứng đi tiểu buốt gắt, trắng đục, tiểu ra dưỡng chấp… Ăn cá đuối vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng trị bệnh rất tốt.
Hướng dẫn cách thực hiện
Dưới đây là cách chế biến khô cá đuối chiên mắm tỏi đơn giản mà thơm ngon bạn nên lưu lại ngay:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch khô cá đuối, vớt ra để ráo. Dùng kéo cắt khô thành những sợi dài, khoảng ½ lóng tay.
- Hành lá mua về cắt bỏ rễ, rửa sạch. Đầu hành cắt khúc có chiều dài khoảng 1.5 lóng tay, bỏ lá.
- Ớt sừng rửa sạch, cắt lát. Hành tây bỏ rễ, lột vỏ, cắt múi cau.
Bước 2: Chế biến
- Chiên khô cá đuôi, cho 300ml dầu ăn vào chảo bật lửa lớn, đợi khi dầu số cho cá đuối đã cắt vào.
- Đảo đều đến khi khô ngả vàng, chỉnh lửa mức lớn nhất, chiên khoảng 3 phút cho khô cá đuối vàng giòn, tắt bếp.
- Chiên khô cá với nước mắm, cho 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm vào tô, khuấy đều để đường tan. Thêm 600gr tương ớt vào, khuấy đều. Cho 10ml dầu ăn vào chảo, phi thơm ½ muỗng canh tỏi băm. Cho hành tây cắt múi, đầu hành và ớt sừng vào.
- Xào trên lửa vừa trong 3 phút đến khi các nguyên liệu chín tới, cho 1 muỗng canh nước mắm vừa pha và khô cá đuối vào.
- Chỉnh lửa lớn, đảo đều đến khi khô cá đuối và các nguyên liệu khác thấm đều nước sốt, tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Bạn cho khô cá ra dĩa, trang trí thêm hành lá, một ít hành tây và tiêu. Cho thêm vài lát ớt tươi vào để món ăn thêm sinh động và tăng phần hấp dẫn nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Khô cá đuối chiên nước mắm sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của nước sốt mắm đậm đà. Thịt khô cá đuối giòn dai, hòa quyện cùng vị đậm đà, mặn mặn, cay cay của nước sốt tạo nên món ăn thơm ngon khó cưỡng.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn bạn cách làm khô cá đuối chiên nước mắm ngon quên sầu, đơn giản mà cực đưa cơm. Hy vọng thông qua các bước hướng dẫn trên bạn có thể thực hiện thành công!