Trang chủ » Cách thực hiện món gỏi khô cá khoai chua cay thơm ngon, đậm vị đưa cơm

Cách thực hiện món gỏi khô cá khoai chua cay thơm ngon, đậm vị đưa cơm

by Bếp Nhà Mỡ

Nếu bạn là người “sành ăn” và yêu thích ẩm thực dân dã thì chắc hẳn đã từng nghe tới hoặc thưởng thức hương vị khô cá khoai đậm đà ngon miệng? Món ăn này là đặc sản nức tiếng gần xa và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Bếp Nhà Mỡ hôm nay sẽ giới thiệu các bạn món gỏi khô cái khoai thơm ngon nhé.

Công thức chế biến mónn gỏi khô cá khoai chua cay thơm ngon, đậm vị đưa cơm

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 20 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Để chế biến món gỏi khô cá khoai chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • 500gr khô cá khoai
  • 3 quả ớt tươi
  • Lạc rang đập dập
  • 3 quả cóc hoặc xoài xanh
  • Rau răm, ngò gai, húng quế
  • Gia vị: Nước mắm ngon, hạt tiêu, bột ngọt, đường, dấm, chanh…

Giá trị dinh dưỡng

  • Khô cá khoai là món ăn rất dinh dưỡng. Thịt cá khoai chứa protein và khoáng chất cùng với đó là tính bình, vị ngọt không độc rất tốt cho cơ thể. Theo đông y, cá khoai vị ngọt, tính mát, tác dụng bổ hư, mát huyết, nhuận tràng, ích ngũ tạng.. Ăn rất tốt với người gầy nóng, huyết hư, vị nhiệt miệng khô khát, táo bón, ho khan, đái tháo đường… Ăn cá khoai vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng trị bệnh rất tốt.

Nguyên liệu chế biến và giá trị dinh dưỡng

Hướng dẫn cách thực hiện

Dưới đây là cách chế biến gỏi khô cá khoai đơn giản mà thơm ngon bạn nên lưu lại ngay. 

Bước 1: Nướng khô cá khoai

  • Để chế biến được món gỏi, trước tiên mang khô cá khoai nướng sơ qua trên lửa than hồng, chỉ cần lật đều tay vài lần là khô chín thơm đượm. 
  • Không nên nướng quá lâu vì dễ cháy khét, thịt chai cứng và mất ngon. Khô nướng chín tới, dùng chày đập nhẹ để bong lớp da và vỏ, sau đó ta bẻ thành từng khúc nhỏ vừa ăn. 

Bước 2: Trộn gỏi 

  • Món gỏi ngon tất nhiên không thể thiếu cóc và xoài xanh chua chua thơm lừng.
  • Bạn gọt bỏ xoài hoặc cóc, sau đó băm rồi xắt sợi nhuyễn.
  • Cho xoài, cóc vừa cắt sợi vào miếng vải sạch, ta dùng tay vắt cho thật khô nước và bớt chua. 
  • Tiếp theo trộn gỏi, cho xoài (cóc) và cá vào tô, thêm 2 thìa mắm ngon, 2 muỗng đường cát, một ít giấm và chanh thêm chút bột ngọt trộn đều.
  • Cho thêm một ít rau răm và húng quế để dậy mùi. Trộn thật đều tay là có ngay thành phẩm thơm ngon. 

Khô cá khoai nướng giòn thơm ngon

Món ăn khác từ cá khoai mà bạn nên xem:

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Gỏi khô cá khoai khi trộn xong, bỏ ngay ra dĩa rắc thêm ít lát ớt xiêm chín , ngò gai, húng quế xắt nhuyễn và lạc rang để tạo mùi và độ ngậy béo nhé. 

Trang trí gỏi khô cá khoai bắt mắt

Yêu cầu thành phẩm

Gỏi khô cá khoai có màu sắc và hương thơm rất hấp dẫn. Vị chua chua, cay nồng hòa quyện với vị ngọt đậm đà của khô khoai chắc chắn sẽ khiến gia đình thích mê từ lần đầu thưởng thức.

Gỏi khô cá khoai thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Bài viết vừa rồi đã cho ta thêm những kiến thức về món gỏi khô cá khoai hấp dẫn và cực kỳ dinh dưỡng. Hãy trở thành người nội trợ giỏi và chế biến những món ăn hấp dẫn cho gia đình của bạn nhé. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác.

You may also like