Món ăn thịt nướng lá móc mật là món ăn mang đậm chất miền Bắc. Thịt nướng thơm lừng hòa quyện trong mùi thơm đặc trưng của lá móc mật tạo nên cảm giác thích thú và ngon tuyệt. Cùng vào bếp làm món ăn này theo công thức sau nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Thịt ba chỉ heo 1kg
- Lá móc mật 100g
- Tỏi 3 tép
- Hành tím 4 củ
- Nước màu 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: đường, tiêu xay, hạt nêm, ngũ vị hương, nước mắm, dầu hào
- Dụng cụ: lò nướng, bếp than, tô chén…
*Mẹo mua lá móc mật:
- Hiện nay loại lá này đang được bán trên thị trường dưới 2 dạng: lá móc mật tươi và lá móc mật sấy khô.
- Bạn có thể tìm mua lá móc mật tại các hiệu thuốc Đông y, các chợ, hoặc đặt hàng từ các trang thương mại điện tử lớn, có uy tín.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nhiều nghiên cứu, thịt lợn ba chỉ cũng cung cấp các loại vitamin nhóm B, như vitamin B1, B2, B5, B6, B12 hay vitamin PP, A, E, creatine…
- Lá mắc mật có các dược tính chứa cao chiết và tinh dầu ethanol bảo vệ gan tất tốt. Dược tính có khả năng ức chế men gan, tăng cường hệ thống miễn dịch.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm thịt nướng lá móc mật theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím, tỏi mang đi bóc vỏ rồi giã nhuyễn.
- Lá móc mật lặt lá nguyên và rửa sạch.
- Rửa sạch thịt ba chỉ sau đó dùng dao cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
- Thịt heo sau khi sơ chế ướp với hành tỏi giã nhuyễn, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước màu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay.
- Trộn đều các gia vị lên miếng thịt. Ướp thịt trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
*Mẹo khử mùi hôi thịt heo hiệu quả:
- Để khử đi mùi hôi của thịt heo thì trước khi chế biến bạn hãy chần sơ thịt heo qua nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
- Ngoài ra bạn chỉ cần cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra. Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp.
Bước 2: Chế biến
- Dùng xiên que để xiên thịt, một miếng thịt xen kẽ một cái lá móc mật.
- Cho thịt lên nướng với bếp than trong khoảng 40 - 50 phút cho thịt chín vàng đều 2 mặt là được.
- Phần sốt màu còn thừa có thể quét lên mặt xiên thịt để có màu nâu óng đẹp mà thịt cũng mềm hơn.
- Khi thịt nướng có mùi thơm nức, cháy xém vàng là đã hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho thịt xiên móc mật ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng. Xếp các xiên nướng gọn gàng hoặc có thể tách từng miếng thịt xếp lên đĩa đều được.
Yêu cầu thành phẩm
Miếng thịt được nướng cháy thơm, nhưng vẫn mềm, ngọt tự nhiên của thịt, kết hợp thêm với các loại gia vị ướp đậm đà. Đặc biệt nhất chính là có lá móc mật thơm lừng, hấp dẫn.
Với cách hướng dẫn làm món thịt nướng lá móc mật như trên, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện món ăn này thành công nhé!