Lẩu hàu là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt. Vị ngon của lẩu hàu đến từ sự kết hợp hài hòa giữa hương vị đặc trưng của hàu tươi, cùng với nước dùng cay cay đậm vị, kết hợp với các loại rau củ tạo nên một sự đa dạng về mùi vị, giúp tăng phần thơm ngon cho món ăn.
Hàu là một loại hải sản phổ biến và được ưa chuộng trong ẩm thực nhiều nước trên thế giới. Hàu rất giàu chất dinh dưỡng có nhiều lợi ích cho sức khỏe hàu được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Hàu tươi thường có vị ngọt, hơi mặn và có một chút độ béo. Khi được nấu trong nước dùng thơm ngon, hương vị của hàu được nhấn mạnh và trở nên đậm đà hơn. Ngay bây giờ, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức nấu lẩu hàu chuẩn và những mẹo thưởng thức đúng cách qua bài viết sau đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món lẩu hàu
- Kim chi 500 gr
- Hàu 10 con
- Hành boa-rô 20 gr
- Hành tây 100 gr
- Súp lơ 100 gr
- Nước kim chi 60 ml
- Tỏi gừng băm 20 gr
- Các loại nấm 700 gr: nấm linh chi, nấm kim châm, nấm đùi gà,..
- Các loại rau ăn lẩu
- Tương ớt Hàn Quốc 1 muỗng canh
- Ớt bột 20 g
- Nước tương 50 ml
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm,..
* Mẹo:
- Để chọn được hàu ngon bạn nên chọn những con có phần đỉnh chóp hơi nhô cao, phần miệng khép chặt lại. Chọn mua những con hàu tròn đều, đầy đặn. Nên chọn những con hàu có phần chóp trên vỏ sẽ có nhiều thịt hơn, béo hơn.
- Súp lơ bạn nên chọn mua những bắp có màu sắc tươi sáng, đều màu. Những bắp súp lơ ngon sẽ có bề mặt ở giữa hơi nhô cao, khi cầm bạn sẽ cảm có cảm giác hắc tay. Không chọn mua bông súp lơ có màu sắc hơi ngã vàng và đã bị dập nát hay trầy xước.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100 gram hàu cung cấp các chất dinh dưỡng sau: calo 68, protein 7 gam, chất béo 3 gram, Vitamin D, Thiamine (vitamin B1), Niacin, Vitamin B12, Sắt, Magie, Photpho, Kẽm, Đồng, Mangan, Selen.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hàu sau khi mua về bạn rửa sạch rồi tách vỏ hàu, sau đó để ráo nước.
- Kim chi bạn cắt thành từng khúc dài 3cm.
- Hành tây rửa sạch, thái múi cau. Hành boa-rô rửa sạch rồi cắt xéo 0.5cm.
- Các loại nấm, rau ăn lẩu bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước. Súp lơ rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến món lẩu hàu
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó bạn cho hành boa-rô và hành tây vào xào sơ qua trong khoảng 1 phút.
- Tiếp theo, bạn cho kim chi vào nồi rồi đảo đều trong vòng 2 phút. Cho vào nồi 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 20g ớt bột, 50ml nước tương, 35g đường rồi tiếp tục đảo đều cho đến khi gia vị thấm vào nguyên liệu thì cho 1.8 lít nước, 60ml nước kim chi và 1/2 thìa cà phê hạt nêm vào nồi. Đun sôi lên là chúng ta đã hoàn thành phần nước dùng rồi.
Bước 3: Trang trí và trình bày món lẩu hàu
- Bạn bày các nguyên liệu: hàu, nấm, súp lơ, rau ăn lẩu ra đĩa cho thật đẹp mắt. Cho nước dùng vào nồi nấu lẩu, khi ăn bạn chỉ cần lần lượt cho hàu cùng các loại nấm, rau vào nồi, rồi cùng nhau thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Bạn cần làm sạch vỏ hàu để khi ăn không bị sạn. Khi cho hàu vào nồi lẩu bạn cần phải để nước thật sôi và chỉ nấu trong thời gian ngắn để tránh làm hàu quá chín mất đi độ tươi ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Món lẩu hàu sau khi hoàn thành cần đạt được những yêu cầu sau:
- Nước dùng cay cay, ngọt ngọt nêm nếm gia vị vừa miệng.
- Hàu tươi sống khi nhúng vào nước lẩu thơm ngon, béo mọng cùng các loại rau, nấm chín tói thanh mát cực kỳ ngon miệng.
Trên đây là công thức nấu lẩu hàu mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ. Hãy thử áp dụng những mẹo trên và tự tay mình trổ tài nấu nướng nồi lẩu thật ngon cho gia đình vào những ngày đổi gió nào. Chúc bạn thành công!