Được đánh giá là món ăn ngon được trẻ em lẫn người lớn tuổi ưa thích. Mắm ruốc xào thịt ba rọi chính là điểm tâm của bài viết này. Cách chế biến món ngon này lại vô cùng đơn giản. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp học ngày cách chế biến mắm ruốc xào với thịt ba rọi hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến mắm ruốc xào thịt ba rọi vô cùng đơn giản và dễ kiếm. Để món ăn có màu sắc bắt mắt và mùi vị thơm ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.
Nguyên liệu
- Thịt heo ba chỉ khoảng 500g
- Mắm ruốc
- 4 cây sả
- 1 trái ớt
- 1 củ tỏi, 1 củ hành khô
- Dầu ăn
- Gia vị: bột ngọt, đường, tương ớt
Mẹo chọn thịt
- Đối với thịt ba chỉ bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, bóng nhẹ, lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc chắn.
- dùng tay ấn nhẹ thịt sẽ không để lại vết lõm. Để món thịt lợn nướng tảng được thơm ngon hơn, bạn phải chọn loại thịt có tỷ lệ phần thịt nhiều hơn phần mỡ một chút.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt lợn cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể.
- Mắm ruốc rất giàu DHA, giúp tăng trưởng não bộ, chống lại các bệnh về tim mạch, kích thích trí sáng tạo cho trẻ…
- DHA có vai trò quan trọng trong việc giúp cải thiện não bộ cho thai nhi và trẻ sơ sinh.
- Đối với người trưởng thành, DHA giúp phòng chống những bệnh về tim mạch, chống đột quỵ.
Hướng dẫn cách thực hiện
Hãy vào bếp và làm theo những chỉ dẫn dưới đây. Đừng quên lưu ngay công thức chế biến này lại để nấu cho gia đình của bạn những bữa ăn thật ngon nhé.
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba rọi mua về, rửa sạch, rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút.
- Sau đó thái nguyên liệu thành những miếng mỏng, vừa ăn.
- Tỏi, hành khô bóc lớp vỏ bên ngoài, đập dập, băm nhuyễn.
- Sả, ớt rửa sạch, đập nát, thái nhỏ.
Chế biến nguyên liệu
Bước 1: Rang thịt
- Cho thịt và khoảng 100ml nước vào chảo.
- Rang đến khi nước cạn, thịt ra mỡ và ngả sang màu vàng, hơi cháy cạnh.
- Sau đó vớt thịt ra một chiếc bát, giữ lại phần mỡ heo để làm nước xào thịt.
Bước 2: Nấu sốt mắm ruốc
- Đun nóng mỡ trong chảo, bỏ hành, tỏi, sả, ớt vô phi thơm.
- Sau đó, cho vào 2 thìa mắm ruốc, 2 thìa tương ớt, 2 thìa đường, 2 thìa bột ngọt, 100ml nước ấm.
- Nấu sôi, rồi dùng muỗng khuấy đều.
Bước 3: Xào thịt
- Điều chỉnh lửa nhỏ, bỏ thịt vào chảo nước sốt mắm ruốc đang sôi.
- Đảo đều các nguyên liệu đến khi nước trong chảo sệt lại, món ăn đạt được màu sắc như ý và mùi thơm nức mũi thì dừng lại.
Thưởng thức và cách bảo quản
Trình bày món ăn ra dĩa, bạn có thể rắc thêm ít tiêu hoặc hành lên dĩa để món ăn thêm sinh động và hấp dẫn hơn.
Mẹo để bạn có thể bảo quản mắm ruốc xào thịt ba rọi lâu hơn
- Để bảo quản thành phẩm vào những ngày thời tiết nắng nóng, bạn nên nêm thêm mắm, bột canh để món ăn mặn hơn.
- Khi gắp thịt nên sử dụng một đôi đũa hoặc chiếc muống riêng, thay vì dùng chung với đũa ăn cơm.
- Ăn xong bữa đầu tiên, bạn cho thành phẩm vào một chiếc hộp, bọc một lớp nilon bên ngoài, để dưới ngăn mát tủ lạnh. Lấy ra ăn tiếp thì chỉ cần xào lại cho nóng.
Yêu cầu thành phẩm
Mắm ruốc xào thịt ba rọi khi nấu xong có màu vàng nâu. Mùi hương đặc trưng của mắm ruốc khiến bạn trở nên mê mẩn món ăn hơn. Thịt mềm, chắc và thấm vị. Đảm bảo đây sẽ là một món ăn hao cơm đấy nhé.
Bạn vừa được Bếp Nhà Mỡ chỉ thêm những kiến thức hay về món ăn ngon trong cuộc sống. Mắm ruốc xào thịt ba rọi rất đơn giản phải không nào. Theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều món ăn ngon khác nhé.