Trang chủ » Cách ướp thịt nướng bún chả ngon chuẩn hương vị Hà Thành

Cách ướp thịt nướng bún chả ngon chuẩn hương vị Hà Thành

by Bếp Nhà Mỡ
Thành phẩm

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội mà không nhắc đến bún chả thịt nướng chính là một thiếu sót quá lớn. Đây là một trong những món ăn mà du khách nhất định phải thử khi đến Hà Nội. Điểm hấp dẫn của món ăn này đó chính là những miếng thịt nướng trên than hoa thơm nức mũi với hương vị cực kỳ thơm ngon. Nếu như bạn không thể thưởng thức món ăn này ngay tại Hà Nội thì có thể tự tay làm ở nhà cũng được nhé. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách ướp thịt nướng bún chả ngon như Hà Nội ở bài viết dưới đây.

Thành phẩm

Cách ướp thịt nướng bún chả ngon chuẩn hương vị Hà Thành

Phục Vụ: 5 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến để ướp thịt nướng bún chả

Nguyên liệu chế biến để ướp thịt nướng bún chả

Nguyên liệu chế biến để ướp thịt nướng bún chả

Để ướp thịt nướng bún chả ngon, bạn cần chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ: 700g
  • Thịt heo xay nhuyễn: 500g
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Nước màu: 2 muỗng canh
  • Giấm: 100ml
  • Dầu ăn 1 ít
  • Gia vị thông dụng: (muối/ đường/ tiêu xay/ hạt nêm/ bột ngọt)

* Mẹo chọn nguyên liệu

  • Thịt heo tươi ngon là thịt có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Phần mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, phần mỡ có màu sáng và mùi thơm đặc trưng.
  • Khi bạn dùng tay ấn vào miếng thịt, thịt có độ đàn hồi nhanh và không bị dính tay.
  • Không nên chọn thịt có màu xanh nhạt, thâm đen vì đây có thể là thịt ôi thiu.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cứ 100gr thịt ba chỉ heo chứ 16.5 gam protein, 21.5 gam mỡ, 9 mg canxi, 178mg phosphor, 1.5 mg sắt, 1.91 mg kẽm, 285 mg kali, 55 mg natri, vitamin A 10 µg. Là những chất rất cần thiết cho sức khỏe của con người.
  • Mật ong chứa 80% là đường tự nhiên dễ tiêu (glucose và fructose) và 20% còn lại là nước và các chất dinh dưỡng khác như vitamin B (B6, B1), vitamin C, khoáng chất (natri, kẽm, phốt pho, canxi, mangan…), protein, các chất amino acid, một ít chất đạm, vài loại men và mấy hợp chất thơm.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn tiến hành làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Về phần thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ mua về bạn rửa sạch rồi sau đó dùng gừng và rượu chà xát khoảng 10 phút để khử mùi tanh. Tiếp theo đó thì rửa sạch và để ráo nước rồi dùng dao cắt thành các miếng mỏng vừa ăn.
  • Sả bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập thái nhỏ. Hành, tỏi bóc vỏ rửa sạch. Tiếp đến, bỏ tỏi, hành và sả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 2: Cách ướp thịt nướng bún chả

Cách ướp thịt nướng bún chả

Cách ướp thịt nướng bún chả

  • Thịt ba chỉ: Bạn cho thịt ba chỉ ra âu lớn rồi cho ½ hỗn hợp hành, tỏi, sả xay nhuyễn và nêm nếm các gia vị bao gồm: 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước màu. Tiếp đến, bạn trộn đều hỗn hợp lên và ướp khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
  • Thịt xay: Bạn cho thịt xay vô 1 cái âu khác và cho số sả, hành, tỏi xay còn lại vào cùng với các gia vị bao gồm: 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước màu. Bạn dùng tay trộn đều lên và ướp khoảng 30 phút.
  • Sau 30 phút, dùng tay lấy một ít thịt vo thành viên tròn và làm tương tự với số thịt còn lại.

* Mẹo chế biến

  • Nên thấm khô thịt trước khi ướp để thịt ngấm đều các gia vị hơn.
  • Nên ướp thịt bỏ trong ngăn mát tủ lạnh để thịt vẫn giữ độ tươi ngon.
  • Thịt nướng bún chả đạt hương vị ngon nhất khi nướng trên than hoa.

Yêu cầu thành phẩm

Thành phẩm

Thành phẩm

Chỉ vài bước đơn giản mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ là bạn đã có thể biết được cách ướp thịt nướng bún chả chuẩn hương vị Hà Thành rồi phải không nào. Hãy lưu ngay vào sổ tay để có thể trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Chỉ vài bước đơn giản mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ là bạn đã có thể biết được cách ướp thịt nướng bún chả chuẩn hương vị Hà Thành rồi phải không nào. Hãy lưu ngay vào sổ tay để có thể trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công.

You may also like