Món mì trộn tóp mỡ trứng lòng đào tôm bò với vị dai dai của mì, trứng gà béo ngậy hòa trong nước sốt chua cay đậm đà, thịt bò mềm thơm, tôm tươi ngọt, tóp mỡ giòn rụm cùng rau củ tươi ngon. Tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng và được rất nhiều người ưa chuộng. Món ăn còn mang lại nhiều dưỡng chất quan trọng như trong mỡ heo chứa 856 calo và hàm lượng protein lên tới 70%. Trong thịt bò chứa 28g protein cùng rất nhiều vitaminh B12, B6, khoáng chất cacnitin, kali, kẽm, magie, sắt. Đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, Hôm nay mời bạn cùng Bếp nhà mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Mì gói 1 gói
- Mỡ heo 300 gr
- Thịt bò 500gr
- Trứng gà 1 quả
- Cải thìa 100g
- Hành lá 1 nhánh; Tỏi băm 1 muỗng canh; Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
- Dầu hào 1 muỗng canh; Tương ớt 1 muỗng canh; Mật ong 1 muỗng canh;
- Nước tương 1 muỗng cà phê; Dầu ăn 280 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ hạt nêm/ tiêu/ muối)
* Mẹo:
- Bạn nên chọn mua những miếng mỡ heo tươi ngon, tốt nhất là phần mỡ vai hoặc phần mỡ gáy, có màu trắng đục, có độ đàn hồi tốt.
- Ưu tiên chọn những miếng có phần mỡ hơi rắn, khi sờ không bị chảy nhớt hoặc khi ngửi có mùi hôi bất thường.
- Bên cạnh đó, bạn không nên chọn những miếng mỡ có màu trắng vàng hoặc thâm đen loang lỗ.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Trong 100g mỡ heo chứa: 856 calo và hàm lượng protein lên tới 70%.
- Trong 100g thịt bò có chứa khoảng 28g protein cùng rất nhiều vitaminh B12, B6, khoáng chất cacnitin, kali, kẽm, magie, sắt. Đồng thời, hàm lượng thịt như này sẽ cung cấp khoảng 280 calo năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mỡ heo bạn rửa sạch với nước muối, để ráo nước và cắt miếng nhỏ. Tiếp đến bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 200ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì đổ mỡ heo vào phi vàng lên. Đảo đều để tóp mỡ chín vàng giòn và ra hết nước mỡ thì bạn vớt ra để ráo.
- Thịt bò mua về bạn rửa sơ, xát đều lên bề mặt miếng thịt một ít muối trong 5 phút để khử mùi hôi của thịt, dùng nước sạch rửa thịt bò lại cho sạch.
- Sau đó bạn cắt thịt bò thành từng miếng mỏng, rau cải bạn cắt bỏ phần lá úa vàng và gốc rễ, rửa sạch, để ráo. Hành lá ngắt bỏ lá úa vàng, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Để ướp thịt bò, bạn cho vào 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều và ướp trong 15 phút.
- Tôm mua về, bạn rửa sạch với nước, sau đó, cho vào nồi luộc chín, giữ lại phần nước đã dùng để luộc tôm nhé. Sau khi tôm chín, bạn vớt ra tô để ráo nước rồi cẩn thận lột bỏ phần vỏ đi.
Bước 2: Chế biến món mì trộn tóp mỡ trứng lòng đào tôm bò siêu thơm ngon
- Sau khi thịt bò đã thấm đều gia vị, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 20ml dầu ăn, đợi dầu nóng, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm lên rồi cho thịt bò vào xào.
- Đảo thịt chín đều, cho vào 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê tiêu xào thêm khoảng 2 phút, thịt bò dần săn lại, thì bạn tắt bếp.
- Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho vào 20ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho vào 1 muỗng canh tỏi băm và phi vàng lên, tiếp đến cho phần nước xào thịt bò vào, thêm 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh mật ong và 1/2 muỗng cà phê ớt bột, trộn đều, khoảng 4 phút sốt sánh lại là được.
- Sử dụng lại phần nước luộc tôm, cho cải thìa vào trụng sơ khoảng 5 phút, sau đó vớt ra rổ để ráo rồi cho tiếp mì gói vào trụng sơ trong khoảng 3 phút. Sau đó vớt ra cho vào tô.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 40ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn đập trứng cho vào chiên 1 mặt trong khoảng 1 phút thì cẩn thận vớt ra đặt lên phía trên phần mì vừa cho vào tô.
Bước 3: Trang trí và trình bày món mì trộn tóp mỡ trứng lòng đào tôm bò thơm ngon
- Tiếp đến bạn lần lượt cho tôm, rau cải luộc, thịt bò và tóp mỡ lên bên trên, xung quanh trứng ốp la, rưới nước sốt lên trên, trộn đều và thưởng thức thôi nhé.
* Mẹo:
- Để tóp mỡ giòn ngon, không bị bắn dầu thì bạn nên để mỡ thật ráo nước trước khi chiên. Nên điều chỉnh lửa ở mức trung bình để tóp mỡ vừa chín tới, không bị bắn dầu.
- Hơn nữa, để không bị bắn dầu thì bạn có thể cho vào chảo một ít nước cốt chanh trước khi bắt đầu phi tóp mỡ nhé.
- Với thịt bò bạn không nên xào kỹ quá, tránh làm thịt bò bị dai khi ăn sẽ không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Món mì trộn tóp mỡ trứng ốp la tôm bò sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, trứng béo mềm, thịt bò dai, rau cải ngọt thanh và tóp mỡ béo ngậy kết hợp với tương ớt là hết sẩy.
Trên đây là món ăn mì trộn tóp mỡ trứng ốp la tôm bò thơm ngon, bổ dưỡng mà Bếp nhà mỡ chia sẻ tới bạn, hy vọng rằng với cách làm trên sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn và gia đình sẽ có những phút giây ngon miệng và vui vẻ bên nhau!