Trang chủ » Cách làm món cá linh kho me thơm ngon như ngoài hàng

Cách làm món cá linh kho me thơm ngon như ngoài hàng

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày món cá linh kho me

Hầu hết trong mâm cơm hằng ngày của nhiều gia đình người Việt, món kho là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn. Bạn có thể có bữa cơm ngon miệng cùng món thịt kho hoặc cá kho. Hôm nay bếp nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến các bạn một món kho rất ngon và lạ miệng đó chính là món cá linh kho me – món ăn đậm vị của người miền Tây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản sẽ góp phần làm phong phú thêm thực đơn mỗi ngày của gia đình bạn. Cùng tìm hiểu cách chế biến dưới đây nhé.

Trang trí và trình bày món cá linh kho me

Công thức làm món cá linh kho me thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá linh kho me

Nguyên liệu chế biến món cá linh kho me

Nguyên liệu chế biến món cá linh kho me

  • Cá linh 300gr (loại cá linh non mùa lũ)
  • Me chua 3 trái (loại còn sống)
  • Nước dừa tươi 2 chén (chén ăn cơm)
  • Ớt 2 trái
  • Hành lá 2 nhánh
  • Nước màu 1 muỗng cà phê (nước hàng)
  • Muối hạt 1 muỗng canh
  • Đường/ bột ngọt 1 ít

* Mẹo chọn nguyên liệu

  • Để món cá linh nhúng giấm chất lượng, bạn hãy chọn những con cá linh có kích thước đồng đều và trọng lượng vừa phải, Cá còn nguyên vẹn, vảy sáng bóng và không bị bong tróc. Không chọn cá dập nát, mềm nhũn.
  • Khi Chọn me để kho cá, nên chọn me tươi, bề mặt nhẵn mịn, quả mẩy tròn nhiều thịt, để món ăn được ngon hơn và tròn vị hơn, không chọn mua me sắp chín.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá linh rất giàu protid, lipid, sắt, Ca, P, Mg, vitamin A, B1, B2, B6... Theo Đông y, cá linh vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng kiện tỳ lợi thủy, hóa đàm hạ khí thông trệ, giảm ho, thanh thấp nhiệt, dưỡng khí huyết.
  • Trong 100mg cùi me có khoảng 30 đơn vị vitamin A; 0,34mg vitamin B2; 2mg vitamin C, canxi, sắt, photpho, chất béo, protein… Cùi me, lá và hoa được kết hợp trong dân gian để chữa khớp bị sưng đau, súc miệng để trị viêm họng.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá linh bạn mua về đem đánh vảy, bỏ đầu, bỏ ruột, lấy sạch màng đen trong bụng cá, chà xát qua với muối trắng và nước cốt chanh, sau đó rửa sạch cá với nước rồi để ráo.
  • Hành lá đem nhặt sạch lá úa, loại bỏ rễ, sau đó rửa sạch với nước, thái nhỏ.
  • Ớt cắt cuống, me cạo sạch lớp vỏ ngoài, rửa sạch.

Bước 2: Chế biến món cá linh kho me

Chế biến món cá linh kho me

Chế biến món cá linh kho me

  • Cho cá linh đã làm sạch vào nồi rồi ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều lên và ướp trong 10 - 15 phút cho cá thấm đều gia vị.
  • Cho me vào nồi cá đã ướp, thêm 2 chén nước dừa tươi, bắc lên bếp và và kho với lửa vừa trong 10 phút là cá chín.
  • Bạn đảo đều cá 1 lần, để cá thấm vị hơn bạn kho thêm 10 - 15 phút nữa với lửa nhỏ thì thêm hành lá cắt nhỏ vào, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và trình bày món cá linh kho me

Trang trí và trình bày món cá linh kho me

Trang trí và trình bày món cá linh kho me

  • Cá linh sau khi nấu chín cho ra đĩa, để món cá trở nên hấp dẫn, hút mắt hơn, bạn có thể tỉa 1 bông hoa ớt bày lên đĩa là đã có 1 món cá linh kho me đẹp mắt rồi đấy!

* Mẹo chế biến

  • Chà xát cá với muối trắng và nước cốt chanh thật nhiều lần sau đó xả lại nước sạch để khử mùi tanh của cá.

Yêu cầu thành phẩm

Cá linh kho me khi hoàn thành có thịt mềm, ngọt, dai bùi đậm vị, sốt kho chua chua, ngọt ngọt vừa miệng, ăn kèm cơm nóng thì chuẩn bài.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Cuối cùng, món cá linh kho me đã thực hiện xong rồi, thật đơn giản phải không nào? Với các bước thực hiện đơn giản, dễ làm chúng ta đã có ngay món cá linh kho me cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị miền Tây ngay tại nhà rồi. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

You may also like