Chắc hẳn bạn đã khá quen với bánh phở cuốn của Hà Nội phải không nào. Vậy thì hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến các bạn một món ăn biến tấu từ bánh phở đó chính là phở chiên trứng. Với hương vị thơm giòn của bánh phở kết hợp cùng với vị béo ngậy của trứng chiên tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn. Cùng giống như phở chiên phồng thì cách làm món phở chiên trứng cũng rất đơn giản, theo dõi bài viết dưới đây để xem cách làm nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món phở chiên trứng
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Bánh phở tươi: 150g
- Trứng vịt: 2 quả
- Hành lá: 2 nhánh
- Nước mắm: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 4 muỗng canh
- Tiêu: 1 ít
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Nên chọn những quả trứng có kích thước vừa phải, có phần vỏ cứng cáp, hơi ram ráp và có lớp phấn mỏng bao quanh.
- Bạn đặt tay vào 2 đầu nhọn của quả trứng và lắc nhẹ, nếu không nghe âm thanh nào thì là sẽ quả trứng ngon.
- Bạn có thể sử dụng điện thoại để soi trứng, nếu trứng ngon thì khi soi sẽ có màu hồng trong suốt và một chấm hồng ở giữa.
Giá trị dinh dưỡng
- Trọng lượng trung bình của trứng vịt là khoảng 70g và tương đương với 130 calo, và chứa các chất dinh dưỡng như sau: Chất đạm: 18% DV (Giá trị dinh dưỡng hằng ngày), Cholesterol: 295% DV, Chất béo: 14gr, Vitamin A: 9% DV, Vitamin B1: 7% DV, Vitamin B2: 17% DV, Vitamin B5: 13% DV, Vitamin B9: 14% DV. Vitamin B12: 63% DV, Vitamin E: 5% DV. Đặc biệt hơn các loại quả khác, trứng vịt giàu vitamin B12 – một vitamin cần thiết cho quá trình hình thành tế bào hồng cầu, tổng hợp DNA và duy trì sự khỏe mạnh của hệ thần kinh.
- Trong 100g bánh phở có chứa: Năng lượng: 141 kcal, Đạm: 3.2 g, Tinh bột: 32.1 g, Tro: 400 mg, Canxi: 16 mg, Sắt: 300 mcg, Nước: 64.2 g, Phốt pho:64 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn làm theo các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn rửa sạch tay rồi dùng tay tách từng sợi phở tươi cho ra đĩa.
- Hành lá thì cắt bỏ gốc rồi rửa sạch và cắt nhỏ.
- Bạn đem đập 2 quả trứng vịt vào chén rồi cho vào chén ½ muỗng cafe nước mắm và 1 ít tiêu rồi dùng đũa đánh đều lên.
Bước 2: Chế biến món phở chiên trứng
- Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho vào 4 muỗng canh dầu ăn và đun nóng ở lửa vừa.
- Khi dầu nóng già nổi bong bóng thì cho bánh phở vào và rải đều cho sợi phở phủ kín lòng chảo rồi chiên khoảng 5 phút.
- Sau 5 phút thì bạn sẽ thấy mặt dưới bánh phở chuyển màu vàng giòn thì bạn lật bảng phở và chiên vàng mặt còn lại. Khi phở vàng giòn cả 2 mặt thì rưới phần trứng đều trên mặt bánh.
- Sau khi phần trứng khô lại và gần chín thì bạn lật nhanh mặt bánh phở lại và chiên khoảng 1 phút nữa cho trứng chín hẳn rồi lật mặt phở có trứng lên.
- Cuối cùng, rắc một ít hành lá cắt nhỏ lên mặt bánh và chiên thêm 1 phút nữa thì tắt bếp và vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Trang trí và trình bày phở chiên trứng
- Bạn cho phở chiên trứng ra đĩa rồi chuẩn bị thêm tương ớt hoặc đồ chua ăn cùng rất là ngon. Món này ăn khi nóng sẽ giúp bạn thưởng thức được trọn vị món ăn.
* Mẹo chế biến
- Khi đánh trứng, nên đánh thật đều tay để trứng được đánh tan cùng với các gia vị.
- Phải để bánh phở chiên giòn vàng 1 mặt mới lật mặt còn lại để chiên nếu không sẽ khiến bánh phở bị rời ra.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành, món phở chiên trứng có màu vàng đẹp mắt. Phần bánh phở thơm mềm và được chiên giòn bên ngoài trong khi đó phần bên trong ăn dai mềm kết hợp cùng trứng béo ngậy rất ngon. Đồng thời, hành lá rắc lên trên giúp món ăn cân bằng hương vị và giúp món ăn thêm đẹp mắt.
Vậy là chỉ cần vài bước đơn giản và một số nguyên liệu cực kỳ phổ biến thì bạn có thể tự tay làm món phở chiên trứng ngay tại nhà. Đây là món ăn vừa đơn giản, dễ ăn mà lại cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà. Chúc các bạn và gia đình có một bữa ăn cực kỳ ngon miệng.