Trang chủ » Thịt bò kho gừng sả đậm vị miền Bắc

Thịt bò kho gừng sả đậm vị miền Bắc

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày món thịt bò xào gừng sả

Thịt bò là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và là một trong những nguyên liệu chủ chốt trong bữa ăn của các gia đình.

Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu cho bạn đọc món thịt bò kho gừng sả – một món ăn quen thuộc của người miền Bắc. Món ăn này có hương vị thơm ngon cay nồng nên được nhiều người yêu thích.

Trang trí và trình bày món thịt bò xào gừng sả

Thịt bò kho gừng sả đậm vị miền Bắc

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món thịt bò kho gừng sả

Nguyên liệu chế biến món thịt bò kho gừng sả

Nguyên liệu chế biến món thịt bò kho gừng sả

  • Thịt bò: 500 gram
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 5 nhánh
  • Hành, tỏi
  • Gia vị thông dụng: mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn, bột ớt

* Mẹo: 

  • Đối với món ăn này bạn nên chọn thịt bắp bò để kho sẽ ngon hơn. Bởi phần thịt bắp này không những ngon mà còn giàu chất đạm hơn. Khi chế biến món ăn cũng sẽ tươi ngon và hấp dẫn hơn. Bạn nên chọn phần thịt có thớ thịt nhỏ và mềm nhé.

Giá trị dinh dưỡng

  • Thịt bò là nguyên liệu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Trong 100 gram thịt bò có 10% chất béo và Lượng calo: 217, Nước: 61%, Protein: 26,1 gram, Carbs: 0 gram, Đường: 0 gram, Chất xơ: 0 gram, Chất béo: 11,8 gram.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng bạn cạo vỏ ngoài rồi rửa sạch. Một nửa băm nhỏ, nửa còn lại thái thành lát mỏng để kho cùng thịt bò.
  • Sả bóc lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch. Một nửa sả đập dập rồi thái nhỏ, nửa còn lại cắt khúc nhỏ
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Sau đó trộn hành, tỏi với phần sả và gừng đã được băm nhỏ trước đó.
  • Thịt bò dùng gừng và rượu bóp rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi và để ráo nước. Sau khi thịt ráo nước thái thịt thành các miếng vuông vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt

  • Tùy theo khẩu vị của gia đình mình, bạn có thể đa dạng các loại nguyên liệu dùng để ướp. Nếu không ăn được cay bạn nên cho ít bột ớt.
  • Ướp thịt bò như sau: Cho hạt nêm, dầu ăn, nước mắm và bột ớt theo tỷ lệ: 2:1:1:½ rồi trộn đều thịt bò với các loại gia vị để khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Ướp thịt

Ướp thịt

Bước 3: Chế biến món thịt bò kho sả ớt

  • Cho chảo lên bếp, khi chảo nóng cho dầu ăn vào chảo và phi thơm hành tỏi đã băm. Tiếp tục cho thịt bò vào xào qua khoảng 3-5 phút trên nhỏ lửa để thịt bò không bị cháy. Cho gừng và sả đã được cắt khúc vào xào cùng. Sau đó cho 100ml nước lọc vào và đun nhỏ lửa trong vòng 30 phút để thịt bò được chín mềm và ngấm gia vị.

Chế biến món thịt bò kho sả ớt

Chế biến món thịt bò kho sả ớt

Bước 3: Trang trí và trình bày món thịt bò xào gừng sả

  • Cho thịt bò ra đĩa rồi trang trí một chút rau mùi lên trên nếu thích.

Trang trí và trình bày món thịt bò xào gừng sả

Trang trí và trình bày món thịt bò xào gừng sả

* Mẹo: 

  • Khi thái thịt nên thái miếng không quá to không quá nhỏ để khi kho thịt sẽ ngon và đẹp mắt hơn. Nếu thái thịt bò quá mỏng thì sẽ giống với món thịt bò xào và mất đi độ ngọt. Nếu quá dày thì thịt bò sau khi kho xong sẽ không ngon do không ngấm đủ gia vị.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt bò kho gừng sả sau khi hoàn thành có mùi thơm nồng nàn. Khi ăn thịt có vị thơm của gừng hòa quyện cùng vị thơm của sả rất ngon và hấp dẫn. Thịt bò mềm mềm ăn cùng cơm nóng sẽ rất  ngon.Đặc biệt, nước kho kết hợp với gừng sả rất đậm đà, có vị cay cay, mặn mặn đặc trưng.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Hy vọng với công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ bên trên về cách làm thịt bò kho gừng sả, bạn sẽ có thêm một món ăn ngon nữa để chiêu đãi cho cả nhà cùng thưởng thức. Hãy lưu lại công thức này vào sổ tay chế biến để làm đa dạng các món ăn cho cả nhà. Chúc bạn thành công khi thực hiện món bò kho gừng sả đậm chất miền Bắc này.

You may also like