Trang chủ » Bật mí công thức làm mắm cá linh trộn tỏi ớt tốn cơm

Bật mí công thức làm mắm cá linh trộn tỏi ớt tốn cơm

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày món mắm cá linh trộn tỏi ớt

Mắm cá linh là một món ăn dân giã ở miền Tây Nam Bộ. Vào mùa nước nổi, cá linh từ biển Hồ trôi về vùng hạ lưu An Giang rất nhiều và tươi ngon. Người dân nơi đây đã dùng loại cá này để làm mắm ăn dần, cũng từ đó mà món ăn này trở thành món đặc sản mà người dân miền Tây rất thích.

Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ mách bạn cách làm món mắm cá linh trộn sả ớt đơn giản nhưng ăn chắc chắn nghiền đấy nhé.

Trang trí và trình bày món mắm cá linh trộn tỏi ớt

Cách làm mắm cá linh trộn tỏi ớt

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

  • Mắm cá linh 500 gr
  •  Tỏi 1 củ
  •  Ớt 2 trái
  • Chuối chát 2 trái
  • Khế 2 trái
  • Ngò gai 2 nhánh
  • Húng cây 1 nhánh
  •  Diếp cá 3 nhánh
  • Chanh 1 lát
  • Đường/ bột ngọt 1 ít

* Mẹo: 

  • Để làm được món ăn này ngon điều đầu tiên bạn cần làm là phải chọn mua được loại mắm cá linh tươi ngon. Nên mua những hũ mắm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, màu sắc tự nhiên, không quá đậm cũng không quá nhạt, khi ngửi bạn cảm nhận được mùi thơm của cá.

Giá trị dinh dưỡng

  • Mắm cá linh có giá trị dinh dưỡng gồm: Năng lượng 28 kcal; Đạm, 7.1 g; Canxi, 387 mg; Sắt, 2.7 mg; Nước, 87.3 g… Lợi ích cho sức khỏe từ Mắm cá linh: Ngăn ngừa ung thư, giảm viêm, bổ sung omega 3, điều hòa hệ tiêu hóa,...
  • Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho... Vì vậy, tỏi tươi mang đến vô vàn hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh mang lại một sức khỏe lý tưởng.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt rửa sạch và băm nhuyễn. Tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Các loại rau thơm bạn nhặt lại, rửa sạch rồi để ráo.
  • Chuối chát gọt vỏ rồi thái thành các lát mỏng vừa ăn.
  • Khế chua bạn rửa sạch rồi thái thành các lát mỏng.

Bước 2: Chế biến món mắm cá linh trộn tỏi ớt

Chế biến món mắm cá linh trộn tỏi ớt

Chế biến món mắm cá linh trộn tỏi ớt

  • Bạn tiến hành cho 500gr mắm cá cùng ớt, tỏi đã băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 3 muỗng canh đường vào tô rồi trộn đều cho các hòa tan thấm đều vào mắm.
  • Sau đó bạn cho vào 1 lượng vừa đủ ăn vào chén rồi vắt thêm 1 lát chanh vào trộn đều cho nước cốt chanh hòa quyện vào mắm là được.
  • Phần còn lại của mắm bạn có thể cho vào lọ thủy tinh để bảo quản và ăn sau nhé!

Bước 3: Trang trí và trình bày món mắm cá linh trộn tỏi ớt

Trang trí và trình bày món mắm cá linh trộn tỏi ớt

Trang trí và trình bày món mắm cá linh trộn tỏi ớt

  • Bạn bày các loại rau thơm, chuối, khế ra bàn rồi cuộn lại ăn cùng mắm cá linh thôi nào.

* Mẹo: 

  • Bạn không nên cho chanh vào toàn bộ mắm để tránh mắm bị hỏng nhé.

Yêu cầu thành phẩm

Mắm cá linh trộn tỏi ớt sau khi hoàn thành có mùi thơm rất hấp dẫn với đặc trưng của tỏi và mắm. Khi ăn kèm với rau thì ta sẽ cảm nhận được vị mặn ngọt hơi cay cay hòa quyện cùng vị chua của chanh, vị chát của chuối và độ tươi mới của rau ăn kèm rất vừa miệng.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Món này ăn kèm với cơm trắng và một ít dưa leo cũng vô cùng ngon miệng đấy nhé.

Vừa rồi Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ cho bạn công thức pha mắm cá linh trộn tỏi ớt chuẩn vị. Tuy là một món ăn dân giã nhưng lại khiến cho người thưởng thức nhớ mãi không thôi. Hãy làm món ngon này để đổi vị cho cả nhà khi đã chán với các món chiên xào dầu mỡ nhé.

You may also like