Mâm cơm ngày Tết cổ truyền ở miền Nam không thể thiếu đi nồi thịt kho thơm ngon. Thịt kho tàu là một món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình trong dịp Tết. Vị thơm của thịt, vị ngọt của nước thịt ăn kèm với một ít củ kiệu thì sẽ không có món ăn nào ngon bằng những ngày cả gia đình quây quần bên nhau.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để thực hiện món thịt kho tàu chuẩn vị miền Nam bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500gr thịt ba chỉ
- 4 cái trứng vịt (hoặc trứng gà)
- 1.5 lít nước dừa tươi
- 5 tép tỏi
- 5 trái ớt
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 ít gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm)
Giá trị dinh dưỡng
Thịt lợn kho tàu là sự kết hợp của thịt heo, nước dừa và trứng. Chỉ cần nhiêu đó thôi bạn đã cung cấp cho cơ thể rất nhiều năng lượng lẫn chất dinh dưỡng tuyệt vời.
- Trong thịt heo chứa nhiều chất béo, chất đạm, protein, nhiều loại vitamin và khoáng chất như: Canxi, phốt pho, kali, magie, sắt, các loại vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin D…
- Còn trứng là thực phẩm chứa nhiều protein, chất đạm, vitamin…
- Thành phần nước dừa chứa nhiều điện giải và vitamin, khoáng chất… Vì thế ăn thịt kho tàu đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ mua về rửa sạch nhiều lần với muối để khử mùi hôi.
- Sau đó cắt thành các khúc dày khoảng 1.5 lóng tay.
- Đun khoảng 500ml nước sôi sau đó chần thịt đã cắt qua với nước sôi khoảng 3-5 phút, sau đó vớt thịt ra để ráo nước.
- Tỏi 5 tép bóc vỏ đem băm nhuyễn cùng với 5 trái ớt, cho tỏi ớt vào 1 chén riêng.
Bước 2: Luộc trứng và ướp thịt
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước và 1 muỗng cà phê muối vào nồi.
- Bật lửa lớn và cho trứng vịt vào để luộc. Luộc khoảng 15 phút thì vớt ra để nguội và bóc bỏ vỏ.
- Sau đó pha nước sốt ướp thịt vào chén tỏi ớt đã băm. Cho 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan vào nhau, cho tất cả nước sốt vào thịt đã sơ chế. Dùng đũa đảo đều cho gia vị thấm đều vào thịt.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và mang ra nắng để phơi khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 3: Chế biến
- Bắc nồi chức 1.5 lít nước dừa tươi lên bếp, bật lửa vừa chờ nước dừa sôi thì cho hết số thịt đã ướp vào nồi.
- Lúc này để lửa vừa, khi nồi thịt đã sôi mạnh thì cho hết số trứng đã luộc và bóc vỏ vào, bắt đầu giảm lửa thật nhỏ lại.
- Kho thịt với lửa riu riu khoảng 2 - 3 tiếng cho đến khi thịt kho chuyển màu đẹp.
- Mọi người nhớ nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị với gia đình, sau khi đã vừa thì tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt kho tàu miền Nam khi nấu xong sẽ có vị ngọt lờ lợ, thơm lừng từ nước dừa, nước kho trong và có màu cánh gián tự nhiên mà không cần dùng nước màu hay thắng đường. Khi cắn vào 1 miếng thịt sẽ cảm nhận được độ mềm của thịt và vị béo từ miếng mỡ tiết ra, lòng đỏ trứng bùi bùi, khi ăn cùng với cơm là tuyệt vời.
Món thịt kho tàu kiểu Nam Bộ được nhiều người ưa thích bởi có vị ngọt của nước dừa. Cách nấu riêng biệt sẽ tạo thành một hương vị không thể quên . Đừng quên tham khảo Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích nhé.