Trang chủ » Cách làm tôm sốt thái chua cay, đậm vị

Cách làm tôm sốt thái chua cay, đậm vị

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày

Tôm sốt thái là món ăn xuất xứ từ Thái Lan, với vị ngọt tươi của thịt tôm và phần đầu đã được chiên giòn rụm, hòa quyện trong nước sốt thái chua chua cay cay..Khiến ai đã từng thưởng thức qua đều nhớ mãi. Món ăn không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng như: Calo, chất béo bão hòa, protein, canxi..Đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hôm nay mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡi bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn siêu ngon siêu hấp dẫn nay nhé.

Trang trí và trình bày

Tuyệt chiêu làm tôm sốt thái chua cay, đậm đà

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Tôm tươi 400g
  • Sả 2 nhánh
  • Hành tím 4 củ
  • Tỏi 2 tép
  • Gừng 2 lát
  • Ớt 6 trái
  • Ớt bột 2 muỗng canh
  • Tương ớt 4 muỗng canh
  • Bột bắp 2 muỗng canh
  • Mù tạt 1/2 muỗng cà phê
  • Nước cốt chanh 8 muỗng canh
  • Nước mắm 4 muỗng canh
  • Đường 3 muỗng canh
  • Dầu ăn 300ml

* Mẹo: 

  • Để chọn được tôm tươi ngon bạn nên chọn tôm có phần vỏ trong suốt, tôm còn linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân, vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong.

Giá trị dinh dưỡng

Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo

Trong 100g tôm tươi chứa:

  • Năng lượng: 99 calo.
  • Chất béo: 0,3 gram.
  • Canxi: 0,2 gram.
  • Cholesterol: 189 miligam.
  • Natri: 111 miligam.
  • Protein: 24 gram.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm sau khi mua về, bạn đem rửa sạch, để ráo, lột vỏ tôm, lấy chỉ tôm, tách đầu tôm ra riêng và lắc cùng 2 muỗng canh bột bắp để lát sau mang đi chiên. Sả rửa sạch để ráo rồi cắt nhỏ, gừng bạn gọt vỏ, cắt lát. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, hành tím lột vỏ, cắt lát.

Bước 2: Chế biến món tôm sốt thái chua cay, giòn rụm

Chế biến món

Chế biến món

  • Bạn cho vào cối giã 2 nhánh sả, 4 củ hành tím, 2 tép tỏi, 2 lát gừng, 6 trái ớt, 3 thìa canh đường. Sau đó giã nhuyễn rồi đổ hỗn hợp vào tô cùng 2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh ớt bột, 4 muỗng canh tương ớt rồi đảo đều.
  • Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp thêm 300 ml dầu ăn đợi nóng, sau đó cho đầu tôm vào chiên giòn, đến khi vàng giòn thì vớt ra cho ráo dầu.
  • Tôm bạn cắt ngang theo đường chỉ tôm (lưu ý cắt phần thịt tôm vẫn dính với nhau). Bạn cho vào tô 6 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê mù tạt, đảo đều. Sau đó bạn nhúng tôm vào hỗn hợp chanh mù tạt khoảng 5 phút cho tôm chín tái.

Bước 3: Trang trí và trình bày món tôm sốt thái chua cay, giòn rụm

Trang trí và trình bày

Trang trí và trình bày

  • Bạn xếp phần thịt tôm vòng quanh đĩa, đầu tôm đã chiên giòn bạn xếp giữ lòng đĩa và chan nước sốt thái lên trên. Vậy là đã hoàn thành xong món tôm sốt thái rồi đó ạ, rất đơn giản phải không nào.

* Mẹo: 

  • Bạn nên nhúng phần thịt tôm vào hỗn hợp nước chanh, mù tạt đủ thời gian theo công thức, để tôm được chín tái và mất đi mùi tanh.
  • Phần đầu tôm bạn nên chiên ngập dầu để đầu tôm được chín giòn đều, khi ăn sẽ ngon hơn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Tôm sốt thái sau khi hoàn thành, phần thịt tôm có vị béo béo, ngọt tươi tự nhiên hòa quyện với sốt thái chua cay đậm đà.
  • Đầu tôm có màu vàng ươm, giòn rụm, thấm đều gia vị.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là công thức thực hiện món tôm sốt thái chua cay, giòn rụm và đầy bổ dưỡng mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn. Bạn hãy vào bếp trổ tài ngay món ăn này cho bạn bè và những  người thân yêu của mình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!

You may also like