Tóp mỡ ngào đường với vị giòn rụm của tóp mỡ, ngọt ngọt của đường thốt nốt, cùng đậu phộng bùi bùi và vị thơm nồng của gừng. Tạo nên hương vị vô cùng lạ miệng, món ăn rất thích hợp cho những dịp bạn bè ngồi tán gẫu nhâm nhi cùng nhau. Không chỉ thơm ngon, tóp mỡ còn mang lại lượng protein cao và chất béo không bão hòa, rất tốt cho cơ thể. Với nguyên liệu dễ tìm mua và cách làm siêu đơn giản, vậy còn chần chừ gì nữa nhỉ. Hãy cùng Bếp nhà mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn thơm ngon, lạ miệng này thôi nào.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Mỡ heo 1.5 kg
- Đậu phộng 200 gr
- Gừng 50 gr
- Đường thốt nốt 200 gr
- Muối 1 ít
* Mẹo:
- Nên mua những miếng mỡ heo nằm ở phần vai hoặc gáy, bởi mỡ ở vị trí này khi ăn sẽ có hương thơm và vị béo hơn so với những chỗ khác.
- Ngoài ra mỡ heo tươi ngon còn có màu trắng sáng, trông đều màu với nhau, đồng thời khi ấn vào miếng mỡ thấy có độ đàn hồi tốt.
- Bên cạnh đó, tránh mua mỡ heo mà khi ngửi nó tỏa ra mùi hôi tanh bất thường, đặc biệt cũng không bị chảy nhớt hoặc ngả sang màu vàng đục.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Trong 100g mỡ heo chứa: 856 calo và hàm lượng protein lên tới 70%.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Với mỡ heo bạn đem rửa với nước muối loãng, sau đó để ráo và cắt miếng nhỏ.
- Tiếp đến bạn bắc chảo lên bếp rồi cho đậu phộng và 3 muỗng cà phê muối, rang với lửa nhỏ khoảng 10 - 13 phút, đến khi tỏa ra mùi thơm tức đậu phộng đã chín thì bạn tắt bếp, để nguội. Sau đó bạn cà đậu phộng ra và bỏ đi phần vỏ.
Bước 2: Chế biến món tóp mỡ ngào đường thơm ngon, lạ miệng
- Bạn bắc chảo lên bếp, rồi cho phần mỡ heo đã cắt nhỏ vào đảo đều trong khoảng 10 đến 15 phút, khi topa mỡ vàng giòn là được. Bạn vớt tóp mỡ ra giấy thấm dầu và để cho ráo.
- Rồi bạn bắc chảo lên bếp, cho phần đường thốt nốt vào và khuấy cho đường tan hết ra, thì bạn cho gừng cùng toàn bộ phần tóp mỡ và đậu phộng rang vào đảo đều tóp mỡ và đậu phộng thấm đều trong đường là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày món tóp mỡ ngào đường thơm ngon, lạ miệng
- Vậy là đã hoàn thành món tóp mỡ ngào đường rồi, quá đơn giản phải không nào. Bây giờ bạn bày tóp mỡ cùng đậu phộng ra đĩa và thưởng thức thôi.
* Mẹo:
- Khi chiên, để tránh tóp mỡ bắn dầu dễ gây phỏng, bạn nên để mỡ heo thật ráo nước thì mới tiến hành chiên.
- Tránh tóp mỡ sẽ bị nát, khi mới cho vào chảo chiên thì sau 2 - 3 phút bạn mới đảo nhé!
- Ngoài ra, muốn tóp mỡ được giòn ngon thì khi thấy tóp mỡ bắt đầu teo lại, bạn nên tiếp tục chiên thêm 3 - 5 phút nữa mới vớt ra.
Yêu cầu thành phẩm
- Tóp mỡ ngào đường sau khi hoàn thành có vị giòn tan của tóp mỡ và đậu phộng, thấm đều trong vị ngọt của đường và thơm nồng của gừng.
Hy vọng rằng với cách làm món tóp mỡ ngào đường thơm ngon, đơn giản như trên mà Bếp nhà mỡ chia sẻ, sẽ giúp ích được cho bạn. Thời tiết se lạnh có đĩa tóp mỡ ngào đường ngồi nhâm nhi thì ngon hết sẩy nhỉ. Chúc bạn thực hiện thành công với món ăn này nhé