Nếu bạn đã từng ghé qua nhiều quán ăn vặt vỉa hè hay xung quanh các cổng trường học thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua món trứng cút xiên que. Món ăn hấp dẫn bởi sự giòn rụm của lớp vỏ bên ngoài, bùi béo của trứng cút kết hợp với tương ớt cay cay. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn cho bạn công thức làm món ăn này ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món trứng cút xiên que
Để thực hiện món trứng cút xiên que bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Trứng cút: 30 quả
- Trứng gà 1 quả
- Bột chiên xù 100 gr
- Bột chiên giòn 50 gr
- Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, tương cà
- Que xiên: 10 que
* Mẹo:
- Trứng cút bạn nên chọn mua những hàng trứng có vỏ ngoài sần sùi, tươi mới, đẹp mắt, có lớp phấn mỏng bên ngoài.
- Bạn cầm hai đầu quả trứng lắc nhẹ, nếu không nghe thấy tiếng động và cầm chắc tay có nghĩa là trứng mới.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình một quả trứng cút (9 gram) chứa các hàm lượng dinh dưỡng như sau: Calo: 14 calories; Protein: 1 gram; Chất béo: 1 gram; Carbs: 0 gram; Chất xơ: 0 gram; Choline: 4% giá trị hàng ngày (DV); Riboflavin: 6% của DV; Folate: 2% của DV; Axit pantothenic: 3% của DV; Vitamin A: 2% DV; Vitamin B12: 6% của DV; Sắt: 2% của DV; Photpho: 2% của DV; Selen: 5% của DV.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trứng cút sau khi mua về bạn đem đi luộc trong khoảng 7 phút rồi vớt ra thau nước lạnh. Sau đó bạn bóc sạch vỏ, nếu bị dính vỏ bạn có thể rửa sạch rồi để ráo.
- Đập 1 quả trứng gà vào tô rồi khuấy đều. Cho 50gr bột chiên giòn và 30 ml nước lọc vào tô trứng khuấy đều cho đến khi hỗn hợp có độ sánh mịn không đặc cũng không quá lỏng.
- Tiếp theo bạn cho hết trứng cút vào tô bột rồi trộn đều cho bột phủ đều trứng.
Bước 2: Chế biến món trứng cút xiên que
- Cho 100g bột chiên xù ra đĩa. Lăn đều trứng cút qua lớp bột chiên xù. Sau khi lăn hết toàn bộ trứng bạn để cho trứng nguội trong khoảng 20 phút trước rồi mang đi chiên.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 400ml dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng bạn hạ nhỏ lửa rồi cho trứng cút vào chiên trong khoảng 2 phút cho đến khi trứng cút chín vàng đều các mặt thì vớt ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 3: Trang trí và trình bày món trứng cút xiên que
- Bạn cho trứng cút đã chiên vàng vào que xiên rồi bày tương ớt hoặc tương cà tùy theo sở thích.
- Có thể trang trí thêm một ít rau thơm để món ăn thêm phần hấp dẫn.
* Mẹo:
- Bạn chú ý sau khi lăn trứng qua bột chiên xù cần cho trứng nghỉ 20 phút để phần bột xù bên ngoài hạn chế bị rơi ra ngoài khi chiên.
- Cần điều chỉnh nhỏ lửa khi chiên để món ăn không bị cháy sém.
- Nếu chảo của bạn không đủ chiên ngập dầu toàn bộ trứng cút thì hãy chia ra làm nhiều mẻ.
Yêu cầu thành phẩm
- Món trứng cút xiên que sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt và được bày biện rất hấp dẫn.
- Khi ăn từng miếng trứng cút giòn tan ở lớp vỏ bên ngoài, bùi bùi béo béo với lớp bên trong chấm cùng tương ớt thì cực kỳ đã miệng.
Chỉ với 10 phút bạn đã có ngay món trứng cút xiên que khoái khẩu cho cả nhà. Hy vọng với công thức trên của Bếp Nhà Mỡ sẽ giúp bạn làm thành công món ăn. Ngoài ra, trên trang của chúng tôi còn rất nhiều món ăn khác được làm từ trứng cút, mời bạn cùng tham khảo nhé.