Sườn xào chua ngọt luôn là món ăn ngon được nhiều người ưa thích trong các bữa ăn gia đình. Cách làm sườn xào chua ngọt cà chua làm món ăn được biến tấu thơm ngon từ món ăn sườn xào chua ngọt phổ biến nhưng cũng cực kỳ đơn giản. Cùng tham khảo công thức chế biến món ăn này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- 500g sườn non
- 2 quả cà chua chín
- Hành lá
- Tỏi băm
- Vài cọng ngò
- Vài lát ớt
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu
*Mẹo chọn mua sườn non ngon:
- Khi chọn sườn bạn nên nhìn màu sắc của nó để biết được độ tươi ngon của sườn.
- Chọn sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong sườn non có giá trị dinh dưỡng cao, các thành phần dinh dưỡng như protein, các axit amin, chất đạm, năng lượng, canxi… rất là cần thiết cho cơ thể.
- Hàm lượng chiếm tỷ lệ cao nhất trong cà chua là 95% nước, 5% còn lại chủ yếu bao gồm carbohydrate và chất xơ.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm sườn xào chua ngọt cà chua theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước và muối rồi đem sườn đi trụng sơ với nước sôi cho ra hết chất bẩn.
- Rửa sạch cà chua, có thể ngâm với nước muối loãng để khử trùng, sau đó thái lát hình múi cau.
- Hành lá rửa sạch, thái khúc, hành củ bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
- Ướp sườn với hành khô băm nhỏ, một thìa cà phê nước mắm, một chút muối, 1 thìa canh đường và chút tiêu, thời gian ướp khoảng 1-2 tiếng.
*Mẹo ướp sườn: Ướp sườn với gia vị sau đó bỏ vào túi bọc kín, cho vào tủ lạnh ướp qua đêm sẽ làm sườn thấm gia vị đậm đà hơn.
Bước 2: Chế biến
- Làm nóng chảo cho 2 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho sườn vào chiên đến khi sườn chín.
- Khi sườn sắp chín, bạn nhớ cho phần tỏi băm đã chuẩn bị vào phi thơm chung.
- Vớt sườn ra để riêng cho ráo dầu. Sau đó cho cà chua vào chảo xào đến khi nhuyễn.
- Nêm nếm thêm gia vị sao cho chua ngọt vừa ăn, cho thêm tương ớt để tăng màu sắc cho món ăn.
- Khi sốt cà đã hơi sệt, cho sườn chiên vào và đảo đều cho đến khi sốt thấm vào thịt và bám dính lên từng miếng sườn.
- Rắc hành lá lên rồi tắt bếp, vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành xong.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho sườn xào chua ngọt cà chua đã hoàn thành ra dĩa, rắc lên trên một ít tiêu. Bạn có thể trang trí thêm vài cọng ngò và vài lát ớt đỏ lên trên để món ăn thêm nhiều màu sắc hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm
Sườn xào thơm phức, mềm với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua, ngọt của nước sốt cà chua. Một đĩa sườn xào đủ màu sắc thơm ngon sẽ tuyệt vời hơn nếu thưởng thức ngay khi còn nóng với cơm trắng nóng hổi.
Với cách làm món sườn xào chua ngọt cà chua hấp dẫn và đơn giản, Bếp Nhà Mỡ hy vọng giúp bạn sẽ thực hiện món ăn này để chiêu đãi cả gia đình của bạn trong những bữa cơm nhé!