Trang chủ » Cách làm lẩu cá ngát thơm ngon, đậm vị cực hấp dẫn

Cách làm lẩu cá ngát thơm ngon, đậm vị cực hấp dẫn

by Ana Phương
Thành phẩm nồi lẩu cá ngát cực hấp dẫn

Món lẩu cá ngát thơm lừng, hấp dẫn, nước lẩu chua ngọt được nêm nếm vừa ăn. Thịt cá ngát mềm, tươi, béo. Rau nhúng lẩu tươi ngon, đầy đủ các loại. Để món lẩu thêm phần hấp dẫn, thì có thể chấm thêm 1 chén mắm ớt với thịt cá ngát, ăn kèm với bún tươi rất ngon và phù hợp.

Thịt cá ngát có chứa khá nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như: sắt, canxi, omega-3, phốt pho, các loại vitamin… Do đó, các món ăn từ cá ngát đều rất bổ dưỡng. Những món ăn ngon từ cá ngát phổ biến và được nhiều người yêu thích phải kể đến như: cá ngát kho tộ, cá ngát xào lăn, canh chua cá ngát hay các món cá ngát nướng… ngon tiện nhất là lẩu cá ngát hấp dẫn, đậm đà hương vị. Cùng Bếp Nhà Mỡ phút vào bếp chế biến món ăn này cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Thành phẩm nồi lẩu cá ngát cực hấp dẫn

Công thức chế biến lẩu cá ngát

Phục Vụ: 5 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm lẩu cá ngát

  • Cá ngát 1 con(khoảng 1 kg)
  • Măng chua 600gram
  • Cà chua 2 quả
  • Bông điên điển 300 gram
  • Rau nhút 300 gram
  • Hành tím 5 củ 
  • Tỏi 5 tép 
  • Sả 4 nhánh
  • Ớt 1 quả 
  • Ngò gai/ rau ngổ 1 ít 
  • Bún tươi 1 kg (ăn kèm)
  • Nước cốt me 150 ml 
  • Nước dùng xương 1.5 lít 
  • Ớt sa tế 
  • Gia vị thông dụng: Muối, tiêu, hạt nêm, đường phèn, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn…

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

Mẹo chọn mua măng chua ngon

  • Cần chọn mua loại măng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, mùi thơm đặc trưng, ​​không nổi váng ở trên.
  • Ngoài ra, măng không ngâm hóa chất cũng không quá bóng, nhìn không bắt mắt.
  • Không nên chọn những loại măng chua có mùi hôi, vỏ ngoài có màu bất thường như màu trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có vết đốm hoặc bị dập.

Mẹo chọn mua cá ngát tươi ngon

  • Bạn nên chọn cá ngát tươi sống, bơi khỏe, linh hoạt, thịt cá chắc để khi nấu thịt cá không bị bở.
  • Bạn nên chọn những con cá có cân nặng từ 2 – 3 kilôgam, khi chạm vào da cá không bị dính tay.
  • Bạn không nên chọn những con cá chết, ấn vào thấy thịt mềm, kích thước cá quá to hoặc quá nhỏ.

Giá trị dinh dưỡng

Trung binh, giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá ngát

  • Lượng calo: 189, Chất béo: 11,9g, Natri: 89mg, Chất đạm: 19g, Protein: 1g, Fat: 1g, Saturated Fat: 1g, Sodium: 8mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế và ướp cá

  • Cá ngát sau khi mua về bỏ ruột và phần mang cá, dùng muối chà xát khắp mình cá khoảng 2 phút để cá ra sạch nhớt rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch và để cá ráo nước. Cắt cá thành các khoanh vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
  • Ướp cá với 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe tiêu xay, 1/2 thìa canh ớt sa tế, khuấy đều, để ướp khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.

Sơ chế và ướp cá

Sơ chế và ướp cá

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Sả thái lát chéo. Cà chua rửa sạch, một trái bạn cắt hạt lựu (hoặc cắt múi cau tùy thích).
  • Mùi tàu, rau ngổ thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt thái lát. Hành tím, tỏi tách vỏ băm nhỏ.
  • Bông điên điển, nhặt bỏ bông hư, cọng già, rửa sạch để ráo.
  • Rau nhút lặt cọng vừa ăn, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
  • Măng mua về bạn chần qua nước sôi, vớt măng ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước.

Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu

Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu

Bước 3: Nấu lẩu cá ngát

  • Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa làm nóng chảo, thêm 3 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho cá vào áp chảo cho thịt cá săn lại, tắt bếp và gắp cá ra dĩa.
  • Bạn dùng lại chảo rán cá, mở lửa vừa, cho hành tím băm, tỏi băm, sả thái lát vào xào cho thơm, tiếp đó bạn cho cà chua cắt hạt lựu và 1 thìa canh ớt sa tế, măng chua vào xào cùng.
  • Tiếp đó, bạn nêm măng chua xào với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm và đảo đều để măng ngấm gia vị rồi tắt bếp.
  • Tiếp tục, bạn cho vào nồi (xoong) 1.5 lít nước dùng xương, 150ml nước cốt me. Bắc xoong (nồi) lên bếp và bật lửa lớn nấu sôi nước.
  • Nước đun sôi, bạn thả cá, cà chua vào và nêm nước lẩu với 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh đường phèn, 1 thìa cafe bột ngọt rồi đun cho nước đun sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn.
  • Bạn cho tiếp măng chua đã xào vào, nấu sôi khoảng 10 phút, cho thêm bông điên điển, rau nhút, rau răng cưa và ra ngò ôm, ớt thái lát vào.

Nấu nước dùng ăn lẩu

Nấu nước dùng ăn lẩu

Bước 4: Trang trí và trình bày

  • Bạn cho nồi nước dùng ra nồi lẩu rồi bày ra bàn cùng các loại rau ăn kèm và mời mọi người tận hưởng được rồi nhé!

Thành phẩm nồi lẩu cá ngát cực hấp dẫn

Thành phẩm nồi lẩu cá ngát cực hấp dẫn

Mẹo

  • Ướp cá trước khi nấu lẩu để cá ngấm đều gia vị ăn đậm đà hơn
  • Nếu không có nước lèo xương, bạn có thể thay thế bằng nước tách cũng được.
  • Tùy vào khẩu vị, bạn có thể gia giảm nước cốt me cho phù hợp.
  • Khi nấu nước dùng bạn vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong ngọt nước ăn ngon hơn nhé

Yêu cầu thành phẩm

Nồi lẩu cá ngát nóng hổi, thơm lừng của cá nguyên liệu đi kèm, với nhiều màu sắc rất đa dạng bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt cá ngọt dai ngấm đều gia vị, rau ăn kèm thì vừa chín tới ngon ngọt, nước lẩu đậm đà ăn rất cuốn

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là cách nấu lẩu cá ngát hấp dẫn, đậm đà hương vị. Vào những ngày se lạnh cùng chế biến cho gia đình mình thưởng thức nhé! Chúc bạn thực hiện thành công !

You may also like