Ức gà nướng mật ong là món ăn cực kỳ hấp dẫn và rất được nhiều người ưa thích. Nguyên liệu và cách chế biến món ăn này khá đơn giản, ngoài việc nướng ức gà bằng lò nướng thì sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến món ăn này cũng ngon không kem. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm ức gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu với công thức cực kỳ đơn giản ở bài viết dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món ức gà nướng mật ong
Để làm ức gà nướng mật ong ngon, bạn cần chuẩn bị:
- Ức gà: 300g
- Mật ong: 1 thìa cà phê
- Tỏi băm: 1 thìa canh
- Xì dầu: 2 thìa canh
- Hành băm: 1 thìa cà phê
- Sa tế: 2 thìa cà phê
* Mẹo chọn mua ức gà tươi ngon
- Ức gà ngon sẽ có phần da màu trắng vì đây là phần thịt gà trưởng thành, ăn sẽ dai hơn. Ngoài ra, miếng thịt có độ đàn hồi và không bị nhão thịt.
- Không nên chọn phần thịt có nhiều sọc trắng vì sọc càng nhiều thì lượng chất béo, protein càng ít và khi chế biến sẽ không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Một phần ức gà 100 gram cung cấp 165 calo, 31 gram protein và 3,6 gram chất béo. Điều đó có nghĩa là khoảng 80% lượng calo trong ức gà đến từ protein và chỉ 20% đến từ chất béo.
- Trong mật chứa 2% khoáng chất, vitamin tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Các vitamin bao gồm vitamin B2, B3, B6, B9, C,… và các khoáng chất như photpho, sắt, kẽm, canxi, magie,...
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm ức gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu ngon, bạn cần thực hiện theo các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế ức gà:
- Bạn bỏ phần da ức gà rồi đem rửa sạch với nước. Sau đó, sử dụng muối cà xát đều lên miếng ức gà để khử mùi tanh rồi rửa sạch và để ráo nước.
- Tiếp đến, dùng dao khứa caro miếng ức gà để khi ướp gà sẽ ngấm hơn.
Ướp ức gà:
- Cho phần thịt ức gà vào tô rồi bỏ thêm các gia vị bao gồm: 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành băm, 2 thìa cà phê sa tế và 1 thìa cà phê mật ong sau đó trộn đều lên. Bạn ướp thịt gà trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 2: Chế biến món ức gà nướng mật ong
- Trong thời gian ướp thịt thì bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C và 10 phút.
- Sau khi nồi chiên nóng lên, bạn xếp thịt gà vào nồi chiên không dầu và nướng.
- Bạn cài đặt chế độ nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Sau đó, lật mặt còn lại và nướng tiếp khoảng 10 phút là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày ức gà nướng mật ong
Ức gà nướng mật ong sau khi nướng xong bạn cho ra thớt và để nghỉ khoảng 5 phút rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và bày ra đĩa để thưởng thức.
* Mẹo chế biến:
- Để sơ chế thịt ức gà đỡ mùi hôi, bạn có thể ngâm thịt vào nước chanh pha loãng 15-20 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
- Thịt ức gà nướng có thể bảo quản hộp kín trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 ngày.
Yêu cầu thành phẩm
Ức gà nướng mật ong sau khi hoàn thành có hương thơm cực kỳ quyến rũ, phần bên ngoài có màu vàng ruộm đẹp mắt, thịt bên trong ăn ngọt, mềm và đậm đà gia vị rất hấp dẫn.
Trên đây là công thức làm món ức gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu đơn giản mà Bếp Nhà Mỡ muốn gửi đến các bạn. Vậy còn chần chờ gì mà không thử làm ngay món ăn này nhỉ, chúc các bạn ngon miệng.