Gỏi xoài khô cá sặc là món ăn dân dã được nhiều gia đình Việt yêu thích. Với cá sặc đậm đà được trộn cùng gỏi xoài chua chua cay cay thơm ngon, đây chính là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn đổi vị cho bữa ăn gia đình.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món gỏi xoài khô cá sặc chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 2 con cá sặc khô
- 1 quả xoài xanh
- 2 trái ớt sừng
- 50gr rau răm
- 3 nhánh lá húng lủi
- 2 quả chanh
- 2 tép tỏi
- 2 muỗng canh hành phi
- 6 cái bánh phồng tôm (ăn kèm)
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1.5 muỗng canh đường
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nghiên cứu, trong 100g cá sặc chứa các thành phần dinh dưỡng gồm: 118 kcal năng lượng, 75.1g nước, 17.9g chất đạm, 5.2g chất béo, canxi. Cùng với nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi khác. Trong y học cổ truyền, cá sặc có vị ngọt, tính bình. Nguồn thực phẩm này hữu ích cho việc bổ khí huyết, ích tỳ vị. Ăn cá sặc vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng trị bệnh rất tốt.
Hướng dẫn cách thực hiện
Dưới đây là cách chế biến gỏi xoài khô cá sặc thơm ngon bạn nên lưu lại ngay.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá sặc khi mua về bạn có thể cắt bỏ hết vây của cá, sau đó rửa sơ cá với nước để trôi bụi bẩn. Để ráo cá hoặc dùng khăn sạch để thấm hết nước trên cá.
- Tiếp đến, bạn đem cá đi nướng bằng than hoặc đem chiên cho đến khi cá chín phảng phất mùi thơm ngào ngạt là được. Sau đó bạn dùng kéo cắt nhỏ hoặc dùng tay xé thành miếng vừa ăn. Bạn loại bỏ hết xương để món gỏi thêm ngon nhé.
- Để ướp cá, cho cá vào chén cùng với ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh hành phi, cắt nước cốt 1 quả chanh rồi trộn đều.
- Bạn có thể sơ chế các nguyên liệu còn lại trong lúc nướng/chiên cá để tiết kiệm thời gian.
- Xoài xanh mua về bạn gọt bỏ sơ vỏ xanh, cắt thành từng sợi vừa ăn. Rau thơm và húng lủi rửa sạch, cắt nhỏ. Tiếp đến, băm nhỏ 2 tép tỏi và 1 trái ớt sừng. Ớt sừng thì bạn rửa sạch, bỏ cuống và cắt sợi.
Bước 2: Pha nước mắm tỏi ớt trộn gỏi
- Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, ớt băm, tỏi băm, và vắt nước cốt 1 quả chanh còn lại vào, khuấy đều để làm nước mắm trộn gỏi thơm ngon.
Bước 3: Trộn gỏi xoài khô cá sặc
- Cho phần xoài đã cắt sợi vào tô lớn, cho thêm rau răm và nước mắm đã pha rồi trộn đều.
- Sau đó cho phần cá sặc vào trộn cùng, trộn đến khi nào tất cả nguyên liệu đều với nhau là được. Bạn có thể nếm thử để gia giảm lượng mắm sao cho vừa ăn nhé.
Bước 4: Trình bày và trang trí
- Sau khi hoàn tất, bạn cho gỏi xoài khô cá sặc ra đĩa, trang trí thêm 1 muỗng hành phi và thêm ớt cắt sợi cùng một ít húng lủi là đã hoàn thành được món ăn siêu hấp dẫn này rồi.
Yêu cầu thành phẩm
Món gỏi xoài khô cá sặc tuy rất đơn giản nhưng lại được nhiều người yêu thích. Bởi lẽ hương vị của nó rất tuyệt vời, hòa quyện giữa vị chua chua của xoài lẫn ngọt thịt béo ngậy của cá sặc cùng nước mắm tỏi ớt. Tất cả tạo nên một món ăn vô cùng lạ miệng và thơm ngon.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn xong cách làm món gỏi xoài khô cá sặc thơm ngon. Nếu có hứng thú và muốn khám quá thêm nhiều công thức, bí quyết chế biến những món gỏi thơm ngon kích thích vị giác. Hãy theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.