Thịt bò hầm khoai tây cho mùi thơm mềm đậm vị. Thịt bò hòa quyện cùng vị bùi bùi của khoai tây và vị ngọt của cà rốt tạo hương vị hấp dẫn. Cách làm món ăn cực kỳ đơn giản mà cho giá trị dinh dưỡng cao. Để làm món ăn ngon này hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức sau:
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- Thịt bò 300gr
- Cà rốt 2 củ
- Khoai tây 2 củ
- Cà chua 1 trái
- Gừng 5g
- Hành lá, ngò
- Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn
*Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn thịt bò
- Chọn thịt bò quan sát màu sắc, màu sắc tươi đỏ sẫm hoặc màu sắc đồng đều, sáng bóng là thịt tươi ngon. Miếng thịt bò bề mặt cắt có màu sáng bóng.
- Thịt bò ngửi mùi bình thường không có mùi ôi thiu.
- Bề mặt thịt bò ráo và khô không có cảm giác dính tay hoặc dịch nhớt.
- Thịt cho độ đàn hồi nhất định. Ấn tay vào miếng thịt rồi rút tay về bề mặt thịt không có vết lõm.
Cách chọn khoai tây
- Chọn khoai tây ngon chọn củ vừa không quá to mà không quá nhỏ.
- Bề mặt khoai tây có vỏ ngoài trơn mịn và không có bị hư hỏng, dập nát.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100 gram thịt bò ngon có 10% chất béo gồm: Lượng calo: 217, Nước: 61%, Protein: 26,1 gram, Carbs: 0 gram, Đường: 0 gram, Chất xơ: 0 gram, Chất béo: 11,8 gram.
- Trong 100gr khoai tây luộc/nấu chín có giá trị dinh dưỡng gồm: Nước: 77%, Calo: 87, Protein: 1,9 gram, Carbs: 20,1 gram, Đường: 0,9 gram, Chất xơ: 1,8 gam, Chất béo: 0,1 gram.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm thịt bò hầm khoai tây bổ dưỡng bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch để ráo. Cắt thành miếng vuông vừa ăn. Nên chọn thịt bò tươi khi nấu thịt sẽ ngọt hơn.
- Cà rốt gọt vỏ và cắt thành khoanh vừa ăn hoặc tỉa bông hòa cho món ăn thêm hấp dẫn.
- Hành ngò rửa sạch cắt nhỏ
- Cà chua cắt múi cau
- Gừng băm nhuyễn
- Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Cho thịt bò vào tô rồi thêm gừng băm nhuyễn cùng 1 muỗng cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê nước mắm.
- Đảo đều thịt bò và ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Hầm thịt bò với khoai tây, cà rốt
- Ướp thịt bò xong cho nồi lên bếp. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Đun đến khi dầu nóng cho phần gốc hành vào phi thơm.
- Thịt bò đảo đều cho thịt săn lại. Sau đó cho cà chua vào xào cho nhừ. Đổ nước vào sao cho vừa đủ 3-4 người vừa ăn.
- Nước sôi bạn cho cà rốt vào nồi. Đóng nắp nồi lại hầm cho chín.
- Chuẩn bị cái chảo khác bạn đổ dầu vào đun nóng. Khi dầu nóng cho khoai tây vào chiên ngập dầu cho khoai vàng thì vớt ra. Cách làm này giúp khoai tây hầm không bị nát.
- Chiên xong cho khoai tây vào nồi hầm với thịt và cà rốt thêm 45 phút.
- Sau đó nêm nếm lại cho hợp khẩu vị thì tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
Thịt bò hầm khoai tây chín mềm múc ra tô rắc thêm ít hành ngò lên cho đẹp mắt. Miếng thịt bò ngọt nước nấu nhừ cùng khoai tây và cà rốt hòa quyện nước dùng đậm đà khiến ai ăn vào cũng mê. Món ăn thích hợp cho bữa cơm gia đình và các bữa chiêu đãi khách.
*Mẹo chế biến
- Nên xào qua thịt bò và khoai tây khi hầm sẽ ngon và ngọt thơm hơn. Khiến cho khoai tây không bị nát.
- Hầm thịt bò trước sau đó mới cho khoai tây vào hầm để tránh bị nát.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt bò hầm khoai tây thơm ngon, thịt bò ngọt nước cùng với miếng khoai tây mềm vừa chín đến. Ăn vào đậm đà hương vị của các gia vị. Cùng với mùi thơm của rau ngò, hành lá cho món ăn thêm hấp dẫn.
Cách nấu thịt bò hầm khoai tây đơn giản các mẹ có thể thực hiện tại nhà. Để món ăn thêm ngon bạn đừng bỏ qua công thức trên nhé. Với các làm đơn giản cho món ăn ngon bổ dưỡng.