Trang chủ » Bật mí cách nấu cá basa kho cà chua đậm vị, thơm ngon

Bật mí cách nấu cá basa kho cà chua đậm vị, thơm ngon

by Bếp Nhà Mỡ
Thành phẩm món ăn

Nếu bạn mới chỉ ăn món cá basa nướng hay cá basa chiên sả ớt thì bạn đã bỏ qua một món ăn cực kỳ hấp dẫn rồi đấy. Cá basa kho cà chua là một món ăn vô cùng thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng. Cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo cách làm cá basa kho cà chua thơm ngon, đổi vị cho gia đình nhé!

Thành phẩm món ăn

Cách nấu cá basa kho cà chua đậm vị, thơm ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến 

Nguyên liệu chế biến

Để chế biến món ăn cá basa kho cà chua chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cá basa: 400g
  • Cà chua: 3 quả
  • Tỏi cô đơn 2 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Nước mắm: 2 thìa cafe
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm
  • Dầu ăn: 3 thìa canh.

Mẹo chọn nguyên liệu:

Đối với cá basa:

  • Chọn những con bơi khoẻ, phần thân màu nâu nhạt, mang cá hồng tự nhiên và mắt cá trong suốt, phần bụng trứng phình sang 2 bên.
  • Đối với cá đã qua sơ chế, chọn những khoanh màu hồng tự nhiên, phần mỡ xen lẫn phần thịt.
  • Dùng tay nhấn vào khoanh cá để cảm nhận sự đàn hồi và săn chắc của thịt cá.

Đối với cà chua:

  • Chọn quả màu đỏ tươi, đều màu, lớp vỏ căng mọng và không bị trầy sước, khi cầm lên cảm thấy chắc tay.

Giá trị dinh dưỡng

  • Giá trị dinh dưỡng trong 126 gram cá basa gồm:Lượng calo: 158, Chất đạm: 22,5 gam, Chất béo: 7 gam, Chất béo bão hòa: 2 gam, Cholesterol: 73 mg, Carb: 0 gram. Natri: 89 mg.
  • Trong 100g cà chua có 18 calo; Protein: 0.9 g; Carbonhydrate: 3.9 g; chất xơ: 1.2 g; chất béo: 0.2 g.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá basa

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Để thực hiện món ăn dễ dàng hơn, nên chọn mua cá basa đã được cắt lát sẵn tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị.
  • Để khử mùi tanh và làm sạch cá, cho cá basa vào một thau nhỏ; cho thêm 1 ít muối sau đó dùng tay mát xa nhẹ nhàng lên thịt cá. Tiếp đến, rửa lại với nước sạch và để cho ráo nước.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cho cà chua vào ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút để loại bỏ hết tạp chất rồi rửa lại với nước sạch; cắt cà chua thành hình hạt lựu.
  • Thái 2 củ hành tím và 2 củ tỏi đã bóc vỏ thành những lát nhỏ. Hành lá rửa sạch, phần lá dùng dao cắt nhỏ, phần đầu cắt theo chiều dọc.

Bước 2: Chế biến món ăn

Chế biến món ăn

Chế biến món ăn

  • Đặt chảo lên bếp và đun sôi 3 thìa canh dầu ăn. Sau đó, cho cá basa vào chiên với lửa vừa  khoảng 10 – 15 phút. Dùng đũa lật đều cả 2 mặt cá.
  • Đến khi thịt cá săn lại, 2 mặt chín vàng đẹp mắt, lớp da giòn ngon thì tắt bếp và gắp cá ra đĩa.

Làm nước sốt cá basa kho cà chua

  • Đầu tiên, đặt một cái nồi nhỏ lên bếp và đun sôi 2 thìa canh dầu ăn (có thể dùng dầu chiên cá lúc nãy). Tiếp đến, cho hành tím + tỏi thái lát vào phi thơm lên. Đảo đều tay, phi cho đến khi hành tỏi chín vàng, dậy mùi thơm là được.
  • Sau đó, đổ cà chua vào xào trong khoảng 4 – 5 phút rồi đậy nắp lại, om chừng 5 phút để cà chua ra nước. Khi cà chua đã chín mềm; cho vào 1 ít nước lọc +  2 thìa cafe đường + 2 thìa cafe hạt nêm + 2 thìa cafe nước mắm. Dùng đũa khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nhau; nếm lại 1 lần nữa xem gia vị vừa miệng chưa.
  • Khi nước sốt cà chua đã sệt lại, bỏ hành lá vào, nấu thêm khoảng 1 – 2 phút rồi tắt bếp. Dùng thìa múc nước sốt cà chua rưới đều lên mặt cá basa chiên. Trang trí thêm ít rau xà lách sẽ đẹp mắt hơn và thưởng thức.

Bước 3: Trang trí và trình bày

Thành phẩm món ăn

Thành phẩm món ăn

  • Để món ăn trở nên nổi bật, bạn có thể trang trí lát một ít xà lách dưỡi đĩa. Bạn có thể thêm các loại rau tùy theo khẩu vị của từng thành viên trong gia đình.

Mẹo khử mùi tanh cá basa:

  • Cách 1: Rửa cá với nước lạnh hoặc chà xát bằng muối có pha 1 ít giấm hay rượu đều được.Tiếp tục đem rửa cá với nước sạch một lần nữa, cho ra rổ để ráo nước.
  • Cách 2: Đun nước cho sôi rồi rưới nhẹ lên thân cá; dùng dao cạo sạch chất nhầy, điều này giúp loại bỏ chất nhớt và mùi tanh của cá.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá basa kho cà chua sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng hấp dẫn:

  • Miếng cá giòn, dai thơm ngon thấm đều vị chua ngọt đậm đà của nước sốt cà chua.
  • Cá basa sốt cà chua thơm nồng, ăn kèm với rau sống và cơm trắng khá đưa cơm.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Món cá basa kho cà chua làm thật đơn giản phải không nào. Bạn hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ để trổ tài nấu cho gia đình thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.

 

You may also like