Thịt bò xào nấm hương là món ăn thơm ngon, đậm đà được sử dụng nhiều trong các bữa cơm gia đình. Cùng theo dõi cách làm thịt bò xào nấm hương đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Thịt bò: 200g
- Nấm hương: 30g
- Hành tây: 1/4 củ
- Ớt sừng: 1/2 quả
- Hành lá
- Tỏi
- Mè rang
- Rượu: 7ml
- Gia vị: nước tương, muối, đường, dầu hào, dầu ăn, tiêu, muối…
- Vài cọng ngò
*Mẹo chọn nấm hương ngon:
- Khi chọn nấm hương, nên chọn những cây nấm có cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu.
- Không nên chọn những miếng nấm màu nâu đậm vì có thể đó là nấm độc.
Giá trị dinh dưỡng
- Nấm hương có hàm lượng calo thấp. Chúng cũng cung cấp một lượng lớn chất xơ, cũng như vitamin B và một số khoáng chất. Chúng cũng có một số có tác dụng như tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol và chống ung thư.
- Thịt bò chứa các chất dinh dưỡng như protein, lipid, glucid, chất xơ, chất khoáng, sắt và một số chất vitamin rất tốt cho sức khỏe của cơ thể.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm thịt bò xào nấm hương theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, đem đi cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
- Cho thịt vào ướp với tỏi, hành lá đã băm nhỏ, rượu, nước tương, hạt tiêu và một ít dầu ăn trộn đều rồi ướp trong khoảng 20 phút.
- Ớt sừng thái sợi, cắt 2 lát nhỏ để đem đi trang trí.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch rồi băm nhỏ
- Nấm hương đem đi ngâm nước cho nở ra, rửa sạch với muối rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
*Mẹo sơ chế nấm hương:
- Sau khi cắt bỏ phần chân nấm hãy cho vào ngâm trong 10 – 15 phút.
- Khi từng bông nấm nở bung ra tiếp tục rửa dưới vòi nước để sợi nấm sạch hoàn toàn.
Bước 2: Chế biến
- Đun nóng 30ml dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm.
- Tiếp đó cho thịt bò vào xào sơ qua, tiếp đó thêm nấm hương vào xào chung.
- Nêm dầu hào và 7ml nước tương vào đảo đều cho thịt và nấm ngấm gia vị.
- Khi thịt và nấm chín bạn thêm hành tây, hành lá và ớt sừng vào đảo qua rồi tắt bếp.
- Thêm 15ml dầu mè và một ít mè rang chín, hạt tiêu vào chảo thịt nấm đảo đều là xong.
*Mẹo để thịt bò mềm: Xào sơ thịt bò khi thịt bò chuyển màu cho ra chén riêng rồi mới xào nấm hương cho chín sau đó cho thịt bò vào xào nhanh tay.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho thịt bò xào nấm hương ra dĩa trang trí lên trên bề mặt 1 chút tiêu và 2 lát ớt đã cắt kèm theo vài cọng ngò xanh để món ăn thêm nhiều màu sắc bắt mắt.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt bò mềm, thơm xào vừa chín tới nên vẫn còn giữ nguyên vị ngọt tự nhiên của thịt, phần thịt cũng không dai, nấm hương mềm ngọt, cải thìa giòn, ngon kết hợp với cơm nóng thì rất tuyệt vời.
Hy vọng với cách làm thịt bò xào nấm hương trên đã có thể giúp bạn thực hiện món ăn này trở nên dễ dàng. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thành công nhé!