Thịt nướng có lẽ là món ngon mà rất nhiều người yêu thích. Có khá nhiều cách để ướp thịt nướng với các nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ướp thịt nướng sao cho chuẩn vị.
Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí công thức ướp thịt nướng sa tế đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng, đậm đà với hương vị cuốn hút riêng biệt. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé các bạn.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu ướp thịt nướng sa tế
Để tiến hành ướp thịt nướng sa tế, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt ba chỉ: 300 gram
- Hành lá, hành tím, sả, tỏi, gừng
- Gia vị: Ngũ vị hương, nước mắm, hạt tiêu, sa tế
* Mẹo:
- Bạn nên mua những miếng thịt chắc, thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm không thấy lỏng lẻo. Tránh mua những miếng thịt có mùi khó chịu hoặc chất nhờn, vì đây là thịt đã cũ, hư hỏng, ăn không ngon lại còn không tốt cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng
- Cứ 100gr thịt ba chỉ heo chứ 16.5 gam protein, 21.5 gam mỡ, 9 mg can xi, 178mg phosphor, 1.5 mg sắt, 1.91 mg kẽm, 285 mg kali, 55 mg natri, vitamin A 10 µg. Là những chất rất cần thiết cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy thịt ba chỉ heo hầu như là một nguồn thực phẩm chính trong bữa cơm của gia đình Việt
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi ngâm 5 phút trong nước muối loãng để khử mùi. Sau đó bạn rửa sạch lại với nước, để ráo nước rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành lá cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá đã vàng úa rồi rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Sả bóc bỏ vỏ ngoài rồi rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn. Gừng cạo bỏ rồi cắt lát mỏng sau đó cho vào cối giã thật nhuyễn để vắt lấy nước cốt cho ra một bát riêng.
Bước 2: Ướp thịt nướng sa tế
- Bạn cho 1 gói ngũ vị hương, nửa muỗng sa tế, một muỗng canh nước mắm, hành, tỏi, sả đã băm nhuyễn, 2 muỗng nước cốt gừng, 1 ít tiêu vào một cái bát tô rồi trộn đều cho hỗn hợp tan đều vào nhau.
- Tiếp theo, bạn cho phần thịt ba chỉ đã thái vào và dùng tay trộn đều. Để thịt được ngấm gia vị hơn bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi đem cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong khoảng 40 phút là được.
- Sau khi thịt ngấm gia vị bạn tiến hành xếp đều thịt ba chỉ lên vỉ để nướng. Lật đều 2 mặt để thịt ba chỉ chín đều, lúc này tịt chín bạn có thể thưởng thức rồi đấy.
* Mẹo:
- Bước sơ chế thịt ba chỉ là rất quan trọng, bạn không được làm qua loa bước này. Để khử mùi hôi của thịt, bạn có thể đổ một ít rượu trong nước chần thịt hoặc có thể sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên thịt heo và để yên khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước
Yêu cầu thành phẩm
Thịt nướng sa tế khi chín có mùi thơm đặc trưng, thịt có màu vàng óng ả. Khi ăn thịt mềm, thơm và ngấm gia vị rất vừa miệng.
Trên đây, là công thức chế biến món thịt nướng sa tế Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Thật không quá cầu kỳ để có được một món thịt nướng chuẩn vị như nhà hàng phải không nào. Hãy lưu công thức vào sổ tay nấu nướng để chiêu đãi cả nhà vào ngày cuối tuần. Chúc bạn làm món này thành công!