Trang chủ » Cách nấu cháo nghêu thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà

Cách nấu cháo nghêu thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà

by Bếp Nhà Mỡ
Thành phẩm món ăn vừa ngon miệng vừa bắt mắt

Nếu như bạn đã quá ngán với các món bún, phở ăn buổi sáng thì hãy đổi vị ngay bằng món cháo nghêu nóng hổi thơm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Cháo nghêu mang hương vị thơm ngon hấp dẫn với cháo vị ngọt thanh trong khi đó nghêu thì mềm hoà quyện cùng với hương thơm lừng của gừng tạo nên một hương vị tuyệt hảo.

Nghêu là nguyên liệu hải sản quen thuộc, với giá thành rẻ nên thường xuyên được cá bà nội trợ lựa chọn để chế biến ra nhiều món ăn khác nhau. Bên cạnh hương vị thơm ngon thì nghêu còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể bổ sung nhiều chất tăng cường hệ miễn dịch, chống được nhiều bệnh. Món cháo nghêu rất được nhiều người ưa thích bởi hương vị hấp dẫn mà món ăn mang lại. Cùng vào Bếp với Bếp Nhà Mỡ để trổ tài món ăn này chiêu đãi cả nhà nhé.

Thành phẩm món ăn vừa ngon miệng vừa bắt mắt

Hướng dẫn nấu cháo nghêu thơm ngon mà đơn giản

Phục Vụ: 2 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Cháo nghêu là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng rất được nhiều người ưa thích, để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Ngao: 1 kg
  • Cháo trắng: 400g (1/2 tô canh)
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt: 3 trái
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Ngò rí: 1 nhánh
  • Hành tím phi: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1.5 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng: 1 ít (Đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Mẹo chọn nghêu tươi ngon

  • Chọn những con nghêu có vỏ cứng cáp và voe khép lại, khi dùng tay tách thì sẽ rất khó vì ngao còn sống.
  • Nên chọn những con nghêu có kích thước to và cầm chắc tay vì loại nghêu này sẽ ngọt và có nhiều thịt.
  • Không nên chọn nghêu bị mở miệng, có phần vỏ bị vỡ hoặc không còn lành lạnh và đặc biệt có mùi tanh hôi bất thường.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g nghêu:

  • Calo: 74 kcal
  • Carbohydrate: 2,6 g
  • Chất béo: 1,0 g
  • Chất béo bão hòa: 0,1 g
  • Chất béo không bão hòa đa: 0,3 g
  • Omega-3: 198 mg
  • Omega-6: 16,0 mg
  • Protein: 12,8 g
  • Vitamin B12: 49,4 mcg
  • Vitamin C: 13,0 mg
  • Vitamin B2: 0,2 mg
  • Vitamin B3: 1,8 mg
  • Vitamin A: 300 IU
  • Sắt: 14,0 mg
  • Selen: 24,3 mcg
  • Mangan: 0,5 mg
  • Photpho: 169 mg
  • Đồng: 0,3 mg
  • Kẽm: 1,4 mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, để làm cháo nghêu ngon thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nghêu

Ngâm nghêu vào nước khoảng 2 tiếng để loại bỏ hết cát đất

Ngâm nghêu vào nước khoảng 2 tiếng để loại bỏ hết cát đất

  • Nghêu mua về bạn đem ngâm vào nước và cắt 3 quả ớt vào rồi ngâm khoảng 2 tiếng.
  • Tiếp đó, đun một nồi nước khoảng 1,2 lít nước cho sôi rồi bỏ ngao vào đảo đều và luộc cho đến khi ngao há miệng ra thì tắt bếp. Tiếp đó, vớt ngao ra và tách lấy phần thịt, bỏ phần vỏ ngao và giữa lại phần nước để nấu cháo.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Thái nhỏ hành lá

Thái nhỏ hành lá

  • Hành tím bóc vỏ và dùng dao cắt lát mỏng.
  • Gừng cạo sạch vỏ và rửa sạch và cắt sợi.
  • Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ rồi rửa sạch với nước. Đầu hành thì cắt khúc còn lá hành thì cắt nhỏ cùng ngò rí.

Bước 3: Nấu cháo

Nấu cháo nghêu

Nấu cháo nghêu

  • Bắc nồi đất lên bếp rồi cho vào nồi 1,5 muỗng canh dầu ăn và đun nóng ở lửa vừa.
  • Khi dầu nóng thì cho hành tím và ½ gừng cắt lát vào phi thơm.
  • Tiếp đến, cho nước luộc ngao qua rây rồi cho vào nồi và vặn lửa to rồi nêm nếm các gia vị bao gồm: 1 muỗng cafe đường, 2.5 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 ít tiêu xay. Bạn đảo đều lên cho các gia vị tan ra rồi đun tiếp.
  • Khi thấy nước sôi lên thì dùng vá vớt bọt bớt và hạ nhỏ lửa rồi sau đó cho cháo trắng vào khuấy đều.
  • Cháo sôi thì cho ngao vào và nêm vào 1 muỗng cafe nước mắm thì tắt bếp.

Bước 4 : Trang trí và trình bày

Thành phẩm món ăn vừa ngon miệng vừa bắt mắt

Thành phẩm món ăn vừa ngon miệng vừa bắt mắt

  • Khi nấu cháo xong, bạn thêm bạn cho hết phần đầu hành, ngò rí và lá hành cắt nhỏ, 1 nửa phần gừng cắt sợi còn lại vào nồi. Sau đó, bạn rắc thêm 1 ít tiêu xay và hành phi là có thể thưởng thức luôn món cháo này rồi.
  • Món này ăn khi nóng sẽ ngon hơn nha, ăn vào ngày se lạnh phải nói là hết nước chấm.

Bí quyết khi chế biến món ăn

  • Khi cháo trắng đã sôi lên thì mới cho ngao vào để ngao giữ được độ ngọt và không bị teo lại.
  • Ngâm nghêu vào nước muối loãng khoảng 2 tiếng rồi luộc qua với nước nhỏ vài giọt giấm cũng giúp loại sạch bùn đất trong nghêu.

Yêu cầu thành phẩm

Món cháo nghêu không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, sau khi món này hoàn thành cần phải đạt các yêu cầu cầu sau:

  • Cháo nghêu có màu sắc bắt mắt, cháo ăn ngọt thanh của nghêu và được nêm nếm vừa miệng.
  • Nghêu ăn ngọt mềm hoà quyện với mùi thơm của gừng và cay nồng của tiêu xay ăn rất là ngon.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã giới thiệu đến các bạn cách nấu cháo nghêu thơm ngon mà cực kỳ bổ dưỡng, cách chế thật đơn giản phải không nào. Hãy truy cập website của Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn hay nhé.

You may also like