Thịt heo quay kho tàu là món ăn được biến tấu từ món thịt kho tàu trứng cút. Mang hương vị đặc biệt khiến nhiều người thèm thuồng khi nghĩ đến. Vị thơm giòn của thịt heo quay quyện với vị béo ngậy của trứng cút khiến cho ai cũng muốn ăn. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ vào bếp hướng dẫn bạn cách thức hiện heo quay kho tàu thơm ngon đơn giản nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để thực hiện món thịt heo quay kho tàu bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 400gr heo quay
- 20 quả trứng cút
- 1 ít hành băm
- 1 ít tỏi băm
- Gia vị thông dụng (muối, đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm)
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh nước mắm
Giá trị dinh dưỡng
Thịt heo quay nghe thì thấy rất bình dân đúng không? Nhưng thật chất đây là món ăn phải có bí quyết gia truyền thì mới ngon được. Không chỉ ngon nhờ bí quyết gia truyền, mà ngay cả trong heo quay cũng đã có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như:
- Vitamin B12: Tạo máu, hỗ trợ hình thành các chức năng của não bộ
- Vitamin B2: Bảo vệ da, giúp cho cơ thể chúng ta đào thải những độc tố ra bên ngoài
- Vitamin B1: Hồi phục các chức năng của dây thần kinh, cải thiện được cơ bắp cho những ai đang tập gym
- Vitamin B3, B6: Hình thành cấu tạo các chức năng của hồng cầu, tăng cường mạnh hơn trong quá trình trao đổi chất
- Vitamin A, D: Tốt cho mắt, tốt cho xương và giúp xương chắc khỏe hơn
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Heo quay cắt miếng vừa ăn có độ dày khoảng 1cm.
- Trứng cút rửa sạch cho vào nồi luộc trong 5 - 7 phút. Sau đó để nguội bóc sạch bỏ.
Bước 2: Pha nước sốt
Cho vào chén:
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 ít bột ngọt
- ⅓ muỗng cà phê hạt nêm
- Sau đó khuấy cho hỗn hợp tan, hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Kho thịt heo
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu ăn để cho đến khi đường chảy ra và ngả màu vàng cánh gián thì cho hành tỏi băm vào phi thơm với lửa vừa.
- Tiếp tục cho trứng cút vào xào sơ cho trứng áo 1 lớp nước màu bên ngoài.
- Cho heo quay, nước sốt và 1 ít nước vào nồi.
- Đậy nắp nồi lại kho với lửa vừa với 15 phút, khoảng 5 phút thì đảo thịt 1 lần cho thịt được thấm gia vị và chín đều, nêm nếm cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm
Nồi heo quay kho tàu thơm lừng. Khi ăn sẽ thấy thịt heo quay mềm dai, trứng cút béo ngậy thơm ngon. Món ăn kết hợp với cơm trắng là ngon tuyệt ai cũng không nỡ chối từ.
Món heo quay kho tàu đã hoàn thành rồi đấy. Thịt heo kho thơm giòn quyện với vị béo ngậy của trứng cút khiến cho ai cũng muốn ăn. Chúc bạn thành công với công thức từ Bếp Nhà Mỡ. Đừng quên tham khảo Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích nhé.