Trang chủ » Cách làm bánh bột lọc lá chuối chuẩn vị miền Trung thơm ngon

Cách làm bánh bột lọc lá chuối chuẩn vị miền Trung thơm ngon

by Bếp Nhà Mỡ

Bánh bột lọc lá chuối được biết đến là đặc sản miền Trung. Bánh bột lọc gói trong lá chuối tạo hương vị thơm ngon. Nhân bánh từ tôm thịt hoặc đậu xanh hòa quyện với bột lọc cho món ăn thêm hấp dẫn. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức làm món bánh thơm ngon này qua các mục sau nhé!

Công thức chế biến bánh bột lọc lá chuối chuẩn vị miền Trung thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 125 Calo 15 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu món ăn

  • Bột năng 200gr
  • Nước lọc 400ml
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường cát, tiêu xay, muối, bột ngọt
  • Thịt ba chỉ, tôm (loại nhỏ)
  • Lá chuối
  • Tỏi, hành lá, ớt trái

*Mẹo chọn nguyên liệu

Chọn tôm tươi

  • Để chọn tôm tươi ngon bạn chú ý chân tôm gắn chặt với thân tôm. Thân tôm còn săn chắc. Tôm bơi khỏe trên mặt nước và có sức bật cao là tôm khỏe
  • Không mua tôm mềm nhũn, chân rụng và nằm im có thể là tôm để lâu hoặc đã chết.

Chọn thịt heo ngon

  • Để mua thịt heo ngon bạn chọn miếng thịt bề mặt ráo, màu đỏ nhạt. Không mua thịt màu sắc sẫm và có vết bầm thâm tím.
  • Chọn thịt có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào miếng thịt rút tay về miếng thịt không có vết lõm là thịt tươi ngon.

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100g tôm nấu chín có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: Năng lượng: 99 calo, Chất béo: 0,3 gram, Carbs: 0,2 gram, Cholesterol: 189 miligam, Natri: 111 miligam, Protein: 24 gram.
  • Trong thịt heo này còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như: 2mcg vitamin A, 0.3mg vitamin C, 25mg canxi, 351 mg kali, 1.09mg sắt,…

Hướng dẫn cách thực hiện

Để làm bánh bột lọc trong lá chuối hấp dẫn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm nên chọn con nhỏ để làm bánh bột lọc. Tôm mua về rửa sạch cắt rau tôm và để ráo.
  • Ướp tôm với hành lá, tỏi băm nhuyễn, muối, tiêu, đường cát và bột ngọt. Để tôm ngấm đều gia vị trong 10 phút.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch thái hạt lựu. Ướp gia vị với ớt trái xắt nhỏ tạo màu và vị cay hấp dẫn.
  • Lá chuối lau sạch bụi bẩn và khăn ướt. Chần qua nước sôi hoặc hơ trên bếp lửa cho lá chuối mềm hơn.
  • Xé lá chuối thành từng miếng nhỏ kích thước tương đương nhau.

Làm sạch thịt băm nhỏ

Làm sạch thịt băm nhỏLàm sạch thịt băm nhỏ

Bước 2: Cách làm nhân tôm thịt cho bánh bột lọc

  • Cho chảo lên bếp. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Cho hành tỏi băm phi thơm vàng.
  • Thêm thịt và tôm vào xào đều tay.
  • Sau đó cho các gia vị gồm: nước mắm, tiêu, muối, đường đảo đều tay. Các nguyên liệu chuyển màu vàng chín đều thì tắt bếp.

Xào sơ thịt và tôm

Xào sơ thịt và tôm

Bước 3: Cách làm bột vỏ bánh lọc

  • Cho 200gr bột năng + 400ml nước lọc + 1 muỗng canh dầu ăn và nhúm muối cho vào nồi lớn. Khuấy đều nguyên liệu cho bánh bột lọc và bột năng hòa vào nhau.
  • Cho nồi lên bếp, chỉ nên đun bột lọc ở lửa nhỏ liu riu. Trong quá trình đun khuấy đều hỗn hợp cho bột quánh dẻo lại thì dừng. Bạn tắt bếp và đợi nguội.

Làm bột bánh

Làm bột bánh

Bước 4: Gói bánh bột lọc nhân tôm thịt bằng lá chuối

  • Trải lá chuối lên bề mặt khô sạch. Cho bề mặt nhẵn hướng lên trên để tiếp xúc với bánh. Múc 1 muỗng bột đã nguội để giữa lá. Trải kích thước vừa ăn rồi cho tôm thịt vào giữa khối thịt.
  • Gấp 4 mép lá chuối bao quanh thành hình trụ. Sau đó lấy dây lá chuối buộc chặt lại để bánh cố định.

Gói bánh

Gói bánh

Bước 5: Hấp bánh bột lọc lá chuối

  • Đổ nước vào nồi hấp cho lên bếp đun sôi.
  • Nước sối đặt bánh ngay ngắn vào xửng hấp. Cho vào nồi hấp đậy kín nắp. Hấp bánh trong 25 phút là chín. Mở nắp nồi lấy bánh xếp ra đĩa dùng kèm nước chấm. Có thể để bánh trong ngăn mát tủ lạnh để các lần sau ăn chỉ cần hấp lại trong 20 phút.

Hấp bánh chín thơm

Hấp bánh chín thơm

Bước 6: Công thức nước mắm chấm bánh bột lọc lá chuối

  • Để pha nước mắm chấm bánh bột lọc ngon bạn cho nồi lên bếp hòa tan 40gr đường với 120ml nước lọc và 30ml nước mắm loại ngon. Hỗn hợp sôi tắt bếp. Thêm 15ml nước cốt chanh và 1 thìa cà phê tỏi băm + 1 thìa ớt xắt khuấy đều nước mắm là xong.

Làm nước chấm bánh bột lọc

Làm nước chấm bánh bột lọc

Bước 7: Thưởng thức

Cho bánh bột lọc ra đĩa chấm kèm nước mắm chua ngọt thơm ngon. Bánh thấm đẫm nước mắm ăn vào dậy mùi thơm và độ dai dai của bánh, nhân tôm thịt bùi béo. Nên ăn bánh bột lọc khi còn nóng thêm ngon.

Bánh bột lọc lá chuối nhân tôm thịt

Bánh bột lọc lá chuối nhân tôm thịt

*Mẹo chế biến

  • Hấp bánh bột lọc vừa chín đến không chín quá bị nhũn bánh.
  • Làm nhân với gia vị vừa phải để khi ăn chấm kèm nước mắm thêm ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh bột lọc lá chuối cho vị dai từ bột và độ ngọt bùi từ tôm thịt. Ăn vào thấm đẫm hương vị đặc trưng. Bánh ngon thấy được nhân tôm thịt bên trong. Bánh mềm dai vừa phải không bị cứng và quá nhũn. 

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với cách làm bánh bột lọc lá chuối nhân tôm thịt vô cùng đơn giản. Đây là món ăn vặt được không ít bạn yêu thích. Cách làm nước mắm chấm bánh đơn giản, tiết kiệm thời gian. Đừng bỏ qua công thức làm món bánh ngon này nhé!

You may also like