Món bánh trung thu trứng chảy đã từng làm mưa làm gió vì độ ngon độc lạ của nó làm mọi người thích thú. Để thực hiện món bánh trung thu trứng chảy này, bạn có thể áp dụng theo công thức đơn giản sau đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu làm nhân trứng chảy:
- 3 lòng đỏ trứng muối
- 50g kem tươi
- 10g sữa bột
- 15g đường bột
- 1 lát phô mai
Nguyên liệu làm nhân custard bọc nhân:
- 3 quả trứng gà
- 40g đường
- 50g bột mì đa dụng
- 150g kem tươi
- 30g bơ nhạt
- 30g sữa bột
- 1 lát phô mai
- 2 lòng đỏ trứng muối
- 1 muỗng cà phê vani
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- 36g bơ nhạt
- 1 muỗng canh mật ong
- 36g sữa đặc
- 50g bột mì đa dụng
- 20g bột ngô
- Hỗn hợp quét mặt bánh:
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1/2 lòng trắng
- 1 muỗng cà phê nước
*Mẹo chọn trứng muối ngon:
- Khi chọn trứng muối, bạn nên chọn những quả bên ngoài không có vết rạn, không mốc.
- Dùng tay lắc nhẹ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g trứng gà gồm: 14,8g chất đạm, 11,6g chất béo, 55mg canxi, 2,70mg sắt, 210mg phốt pho, cholesterol 470mg, cùng nhiều chất khoáng chất và vitamin khác.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm bánh trung thu trứng chảy theo các bước như sau:
Bước 1: Làm nhân trứng chảy
- Lấy 5 lòng đỏ trứng muối ngâm rượu để bớt mùi tanh. Sau đó cho trứng muối vào nồi hấp trong 5 phút.
- Hòa tan đường, sữa bột với kem tươi, thêm lát phô mai và trứng muối trộn đều. Bọc kín lại rồi đem quay lò vi sóng khoảng 40 giây.
- Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn rồi cho vào khuôn để đông trong 5 tiếng.
Bước 2: Chuẩn bị nhân custard bọc nhân trứng
- Đánh trứng với đường rồi rây bột mì vào và trộn đều.
- Chưng cách thuỷ kem tươi và bơ, khuấy liên tục cho bơ tan rồi đổ vào âu trứng bột, thêm sữa bột vào và trộn đều.
- Thêm phô mai, trứng muối đã hấp chín và vani vào rồi trộn đều lên.
- Cho custard dùng muỗng dàn đều và bọc lại. Để nguội khoảng 10 phút sau đó đem chia thành các phần rồi bọc lại và để tủ mát 20 phút.
Bước 3: Làm vỏ bánh
- Khuấy bơ thành dạng kem rồi thêm sữa đặc, mật ong vào và trộn đều.
- Rây bột mì và bột ngô vào rồi trộn. Bọc lại và để vỏ bánh nghỉ 60 phút.
- Chia thành các phần bằng nhau rồi cán bột và bọc nhân.
*Mẹo chế biến: Trong quá trình cho bột vào trộn nhớ rây mịn bột để bánh không bị vón cục
Bước 2: Chế biến
- Làm nóng lò ở 160°C trong 15 phút. Xịt nhẹ 1 lớp nước lên bề mặt bánh trước khi nướng.
- Nướng trong 10 phút ở 160°C. Sau đó, lấy bánh ra và quét mặt bằng hỗn hợp trứng.
- Rồi nướng tiếp trong 10 phút ở 180°C. Sau đó, bạn lấy bánh ra và để nguội khoảng 10 phút rồi quét mặt bánh.
- Sau đó đem nướng 210°C trong 4 phút nữa là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Xếp bánh trung thu trứng chảy đã chín ra dĩa, để nguội và cắt đôi cho dễ thưởng thức hơn. Bạn có thể để ngăn mát và thưởng thức sau.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh trung thu rất thơm mùi bơ, sữa và trứng muối siêu hấp dẫn. Phần nhân custard mềm, vỏ ngoài vàng thơm. Phần nhân chảy, sánh mịn có hương vị béo béo, ngậy ngậy rất ngon.
Với cách làm bánh trung thu trứng chảy đơn giản tại nhà nhưng ngon miệng, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công món ăn này để tạo sự bất ngờ cho gia đình nhé!