Bánh trung thu là món ăn được nhiều người yêu thích và mọi người thường biếu tặng nhau trong dịp lễ trung thu. Sẽ ý nghĩa hơn nếu bánh trung thu được tặng do chính tay bạn làm, cùng tham khảo công thức làm bánh thu trứng chảy thơm ngon dưới đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Trứng gà 4 quả
- Trứng muối 5 quả
- Kem tươi 200g
- Sữa bột 40g
- Phô mai cheddar 2 miếng
- Sữa đặc 36g
- Bơ lạt 50g
- Vani 1 muỗng cà phê
- Mật ong 2 muỗng canh
- Bột mì 150g
- Đường bột 70g
- Bột ngô 20g
*Mẹo chọn mua trứng gà ngon:
- Chọn trứng có vỏ dày, không quá to.
- Lắc nhẹ, nếu không có sự chuyển động là trứng còn mới, nếu chuyển động mạnh, trứng đã cũ.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng 1 quả trứng với 100g bao gồm: Năng lượng: 166 kcal, Protein: 14.8 gam, Chất béo: 11.6 gam, Glucid: 0.5 gam và các loại Vitamin khác.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm bánh trung thu trứng muối theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lòng đỏ trứng vịt muối rửa qua với rượu rồi hấp chín khoảng 10 phút cho chín.
- Cho 10g sữa bột, 20g đường bột, 50g kem tươi, 1 miếng phô mai trộn đều, thêm 3 quả trứng muối tán nhuyễn.
- Cho vào lò vi sóng làm nóng khoảng 30 giây, trộn đều rồi lọc hỗn hợp qua rây cho mịn, sau đó đổ vào khuôn cho vào ngăn đá khoảng 3 tiếng.
- Đánh tan 3 quả trứng và rây 50g bột mì vào rồi đánh tan. Cho vào nồi 150g kem tươi cùng 30g bơ lạt và nấu tới khi sôi.
- Sau đó đổ hỗn hợp kem tươi vào phần trứng bột mì và cho 1 miếng phô mai, 50g đường bột, 30g sữa bột, 2 quả trứng muối dằm nhuyễn cùng 1 muỗng cà phê vani vào rồi đánh đều tay.
- Đánh tan 50g bơ lạt để ở nhiệt độ phòng, sau đó cho lần lượt cho 2 muỗng canh mật ong, 36g sữa đặc, 20g bột bắp, 100g bột mì vào trộn đều.
- Cho bột bánh nghỉ tầm 30 phút.
- Phủ 1 lớp bột khô lên bàn, chia bột bánh thành các phần bằng nhau.
- Nắn mỏng mỗi phần bột bánh và cho nhân vào giữa, bọc và vo tròn lại.
* Mẹo chế biến: Bạn nên lọc nhân qua rây để giúp nhân mịn hơn và không bị lợn cợn khi ăn.
Bước 2: Chế biến
- Đem phần nhân đi sên với lửa nhỏ, khi sên đảo đều tay cho đến khi nhân đặc lại. Để nhân nguội rồi bọc kín lại để ngăn đá 30 phút.
- Chia phần nhân trứng muối tan chảy đều nhau, cắt nhanh tay để nhân không bị chảy ra.
- Chia phần nhân custard thành các viên đều nhau, nhấn dẹp rồi bỏ viên nhân tan chảy vào bọc lại, vo tròn. Phần nhân bọc xong đem để đông ít nhất 2 tiếng.
- Bật lò 200 độ C trước 15 phút để lò ổn định nhiệt.
- Phủ thêm 1 lớp bột áo bên ngoài bánh và dùng khuôn tạo hình cho bánh.
- Nướng bánh trong 4 phút với nhiệt độ 200 độ C. Lấy bánh ra, pha 1 lòng đỏ trứng gà với 1 muỗng canh nước lọc. Dùng cọ phết hỗn hợp trứng lên mặt bánh .
- Sau đó nướng tiếp trong 8 phút với 200 độ C rồi lấy bánh ra để nguội.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Bánh bạn lấy ra xếp đều lên dĩa để thưởng thức. Có thể để ở ngoài khoảng 1 ngày thì có thể bỏ tủ lạnh, có thể ăn lạnh hoặc quay lại trong lò vi sóng khoảng 20 giây trước khi ăn.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh trung thu trứng muối với phần nhân trứng muối tan chảy béo ngậy kèm theo lớp vỏ bánh thơm béo mà không bị khô tạo nên món ăn ngon nhân dịp lễ trung thu.
Với cách làm món bánh trung thu trứng muối đơn giản tại nhà, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn sẽ có dịp tết trung thu ý nghĩa bên những người thân yêu nhé!