Những món xào từ miến không chỉ ngon mà còn rất thích hợp cho những bữa ăn của những gia đình bận rộn vì cách chế biến món này rất đơn giản. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn cho các bạn một món xào từ miến đó chính là miến xào thịt băm. Với hương vị thơm ngon mà lại nhiều chất dinh dưỡng chắc hẳn sẽ không khiến bạn thất vọng đâu nhé. Cùng tìm hiểu công thức làm miến xào thịt băm ở bài viết dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món miến xào thịt băm
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- Miến: 200 g
- Cà rốt: 100g
- Nấm mèo: 20g
- Hành lá: 10g
- Thịt băm: 200g
- Cần tàu: 10g
- Hành tím băm: 10g
- Hành tây: 30g
- Dầu hào: 15g
- Tỏi băm: 10g
- Sa tế tôm: 15g
* Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn thịt băm ngon:
- Đối với món miến xào thịt băm thì nên chọn thịt ba chỉ có phần cả nạc lẫn mỡ sẽ ngon hơn, khi ăn sẽ không bị khô. Nên chọn những miếng thịt hồng hào, còn mới và không có mùi hôi.
Cách chọn mua miến tươi ngon:
- Chọn miến làm món xào thì nên chọn miến hỗn hợp hoặc miến gạo vì sợi miến sẽ nhanh mềm và không bị quá dai khi xào.
- Nên chọn những sợi miến thẳng dài, dày và còn nguyên vẹn không nên chọn những sợi miến vụn, khô giòn khi chạm nhẹ.
- Miến ngon sẽ có mùi đặc trưng như mùi dong riềng, mùi sắn hoặc mùi thơm của gạo.
- Khi chọn miến đóng gói nên chọn miến có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng.
Giá trị dinh dưỡng
- Cứ 100gr thịt ba chỉ heo chứ 16.5 gam protein, 21.5 gam mỡ, 9 mg can xi, 178mg phosphor, 1.5 mg sắt, 1.91 mg kẽm, 285 mg kali, 55 mg natri, vitamin A 10 µg. Là những chất rất cần thiết cho sức khỏe của con người.
- Trung bình cứ 100g nấm mèo sẽ chứa 10,6 g protid; 0,2g lipid; 65,5g glucid; 201g calci; 185mg phospho; 185mg sắt; 10,03mg caroten; 0,15mgvit B1; 0,55mgvit B2; 2,7mgvit PP. Với thành phần dinh dưỡng đa dạng thì đây chính là lý do nấm mèo có nhiều công dụng bổ dưỡng sức khỏe và điều trị bệnh.
- Trong 100g miến dong, chứa 82g tinh bột, 1,5g chất xơ và 0,7g đạm và các vi chất khác. Còn trong 100g miến gạo sẽ chứa khoảng 9g tinh bột, 9,4g protein. Miến gạo rất phù hợp cho những người đang trong quá trình ăn kiêng giảm cân.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt thì bạn đem rửa sạch và gọt vỏ rồi cắt thành khúc nhỏ.
- Hành tây rửa sạch rồi thái mỏng.
- Nấm mèo khô đem ngâm vào nước lạnh từ 15-20 phút cho nở ra rồi vớt ra rửa sạch sau đó cắt sợi.
- Hành lá và cần tàu thì đem rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến món miến xào thịt băm
- Bắc chảo lên bếp rồi làm nóng chảo. Sau đó, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho vào chảo 10g tỏi băm và 10g hành tím băm phi vàng thơm.
- Khi đã phi thơm tỏi, hành thì cho vào chảo 200g thịt băm và xào đều tay cho đến khi thịt chín.
- Tiếp theo, cho vào 100g cà rốt, 30g hành tây, 20g nấm mềm và 50ml vào xào đều tay cho rau củ vừa chín.
- Lúc này, bạn nêm nếm gia vị bao gồm: 15g đường, 15g hạt nêm, 15g dầu hào, 15g sa tế tôm vào xào đều cho thịt và rau củ ngấm đều gia vị.
- Tiếp đến, cho miến vào xào đều và nhanh tay sao cho miến trộn đều lẫn rau và thịt.
- Cuối cùng, cho thêm hành lá, cần tàu và tắt bếp là đã hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày miến xào thịt băm
- Khi nấu xong, bạn cho miến xào ra đĩa và rắc thêm một ít tiêu cho dậy mùi là có thể thưởng thức ngay và luôn.
* Mẹo chế biến
Khi ngâm nấm mèo, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng của nấm mèo.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành, món miến xào thịt băm có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn. Khi ăn, miến ăn giòn sật kết hợp vị ngọt của rau củ và ngọt thơm của thịt băm ăn rất là ngon.
Món miến xào thịt băm không những thơm ngon mà còn rất đơn giản và tiện lợi. Hãy thử trổ tài ngay món miến xào này để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn cực kỳ ngon miệng.