Cà tím là một trong những loại thực phẩm phổ biến, dễ tìm mua. Với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, cà tím có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó phải kể đến đó là món cà tím xào thịt bò hấp dẫn. Hương vị ngọt ngọt của cà tím, kết hợp với thịt bò thơm mềm hoà quyện cùng gia vị được nêm nếm tạo nên một món xào lạ miệng, kích thích vị giác. Cùng bếp nhà Mỡ trổ tài làm ngay món cà tím xào thịt bò, để thay đổi khẩu vị cả nhà qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cà tím xào thịt bò
- Cà tím 2 quả
- Thịt bò 200gr
- Tỏi 4 tép
- Gừng 1 củ(đập dập)
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Dầu hào 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách chọn mua cà tím tươi ngon
- Cà tím ngon có vỏ ngoài sáng bóng, màu tím đậm, đều màu, sờ vào quả cà có cảm giác mịn, cầm lên thấy chắc tay.
- Quả cà có cuống còn tươi xanh, gắn chặt vào thân quả là cà mới hái, còn tươi.
- Không mua những quả cà đã mềm héo, biến dạng, có các đốm lạ, quả có màu tím nhạt, vỏ cứng, đây là cà đã già.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Thịt bò ngon là thịt có màu đỏ tươi, nhấn vào cảm giác được độ đàn hồi, săn chắc.
- Chọn mua miếng thịt có thớ mềm, nhỏ và không quá mịn.
- Không nên chọn những miếng thịt có thớ quá lớn, màu đỏ sậm, mỡ màu vàng đậm, thường thì những miếng thịt như vậy sẽ rất dai.
- Cũng không mua những miếng thịt đã mềm nhũn, xỉn màu, có mùi hôi.
Giá trị dinh dưỡng
- Năng lượng: 182 kcal
- Protein: 21.5 gam
- Lipid: 10.7 gam
- Glucid: 0 gam
- Chất xơ: 0 gam
- Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)...
- Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa qua với nước sạch. Để khử mùi hôi của thịt bò, hãy lấy 1 củ gừng đập dập rồi chà xát hết toàn bộ miếng thịt, để khoảng 2 phút.
- Sau đó, rửa thịt bằng nước muối pha loãng rồi, cuối cùng rửa lại với nước sạch.
- Cà tím cắt bỏ phần cuống rồi đem đi rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Để cà không bị thâm đen thì sau khi cắt xong, bạn đem cà ngâm vào nước muối pha loãng.
- Đem số cà vừa sơ chế xong, bỏ vào nồi nước luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo.
- Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến món cà tím xào thịt bò
- Ướp thịt bò cùng với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi để khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho số tỏi đã băm nhỏ vào và phi thơm.
- Khi tỏi đã vàng, thơm, bạn cho hết thịt bò đã ướp vào, xào đều tay trên lửa lớn khoảng chừng 2 phút cho đến khi thịt bò chín tái và săn lại rồi múc thịt ra chén.
- Cho vào chảo vừa xào thịt bò phần cà tím cùng 1/2 muỗng canh dầu hào, xào đều tay thêm khoảng 3 phút nữa.
- Cuối cùng bạn cho thịt bò vào chảo xào chung với cà tím, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng và tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cà tím xào thịt bò
- Bày món cà tím xào thịt bò vừa hoàn thành ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay cho thêm phần hấp dẫn là bạn và cả nhà đã có thể thưởng thức ngay rồi.
* Mẹo chế biến
- Cách 1: Pha rượu trắng cùng với 1 củ gừng đập dập, rồi dùng tay xoa bóp miếng thịt khoảng 2 phút, sau đó xả sạch lại với nước và để ráo.
- Cách 2: Sau khi rửa sạch, bạn hãy ngâ
Yêu cầu thành phẩm
Món cà tím xào thịt bò sau khi hoàn thành có thịt bò chín tới thơm mềm, cà tím mềm ngọt, gia vị nêm nếm đậm vị, rất vừa miệng. Món này ăn kèm cùng với cơm trắng thì đảm bảo hao cơm.
Chỉ với các bước đơn giản, bạn đã có thể làm ngay món cà tím xào thịt bò thơm ngon hấp dẫn rồi phải không nào. Hãy lưu lại công thức này của bếp Mỡ, và bắt tay vào làm ngay món cà tím xào thịt bò đậm vị cực kỳ hao cơm, để chiêu đãi cả nhà nhé!