Khoai tây chiên là món ăn “khoái khẩu” của rất nhiều người từ người lớn đến trẻ nhỏ. Để món ngon này tròn vị thì bạn không thể bỏ qua công đoạn làm sốt chấm. Nếu tương ớt, tương cà đã trở nên quen thuộc thì hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ chia sẻ cho bạn công thức làm sốt chấm khoai tây chiên kiểu Pháp từ phô mai.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Phô mai Cheddar 4 miếng
- Bơ lạt 20g
- Sữa tươi không đường 100 ml
- Ớt bột 1 muỗng cà phê
- Bột mì 1/2 muỗng canh
- Muối, đường, tiêu xay
* Mẹo:
- Đối với phô mai Cheddar, bạn nên chọn loại cứng và có màu vàng. Bởi vì phô mai càng cứng và càng vàng thì hương vị lại càng ngon. Phô mai này có thời gian để ủ là từ 9-24 tháng. Ban đầu chúng sẽ có màu vàng nhạt hoặc trắng ngà càng để lâu thì phô mai càng vàng.
Giá trị dinh dưỡng
- Phô mai là một nguồn cung cấp canxi, chất béo và protein tuyệt vời. Nó cũng chứa một lượng lớn vitamin A và vitamin B12, cùng với kẽm, phốt pho và riboflavin. Phô mai làm từ sữa của 100% các loài động vật ăn cỏ có chất dinh dưỡng cao nhất và cũng chứa axit béo omega-3 và vitamin K2.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Làm sốt Phô Mai
- Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo. Sau khi chảo nóng bạn cho lần lượt bơ, ½ thìa canh bột mì, 1 chút muối, 100ml sữa tươi không đường vào và khuấy đều trên lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi, bạn thêm thêm khoảng ½ thìa cafe ớt bột, ¼ thìa cà cafe tiêu cùng 1 thìa đường và thử xem đã hợp khẩu vị hay chưa sau đó cho 4 lát phô mai vào. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi thấy sốt mịn, mượt thì bạn tắt bếp.
Bước 2: Trang trí và trình bày
- Cho khoai tây đã chiên ra đĩa cùng sốt phô mai ra bát con để thưởng thức món ngon này thôi nào.
* Mẹo:
- Hỗn hợp bơ và bột mì bạn cần phải đảm bảo nóng trước khi rót sữa vào. Nếu không bạn hãy đun thêm 1 đến 2 phút đã nhé. Chúng ta cần khuấy chung các nguyên liệu có nhiệt độ khác nhau để đảm bảo mọi thứ được đun ở tốc độ vừa phải và sốt phô mai sẽ đạt kết cấu tốt nhất.
- Bạn cần đun phô mai trong ở mức thấp nhất để tránh việc chúng bị cháy và đông lại.
Yêu cầu thành phẩm
Sốt phô mai chấm khoai tây chiên sau khi hoàn thành có màu vàng sánh mịn. Từng miếng khoai tây giòn rụm, nóng hổi chấm cùng sốt phô mai béo ngậy, cay cay thì đúng chuẩn vị ngon tuyệt cú mèo.
Trên đây là công thức làm sốt chấm khoai tây chiên từ phô mai chuẩn vị mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Chỉ cần bỏ một chút thời gian là chúng ta đã có thể làm món cho món khoai tây chiên ngon đúng điệu chuẩn “gu” Pháp rồi. Còn gì tuyệt hơn hơn khi bạn tự tay vào bếp chuẩn bị cho cả nhà một món ăn khoái khẩu đầy đủ chất dinh dưỡng như thế này. Chúc bạn thành công.