Cá chép giòn là một nguyên liệu tươi ngon đầy dinh dưỡng được nhiều người biết đến. Trong các món ngon từ cá chép thì món lẩu cá chép giòn măng chua này rất nổi tiếng, được nhiều người lựa chọn làm món ăn cuối tuần hay chiêu đãi bạn bè. Mời bạn tham khảo cách làm món cá chép giòn măng chua thơm ngon bổ dưỡng qua bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nấu lẩu cá chép măng chua với những nguyên liệu sau đây đảm bảo món lẩu cá thơm ngon, không tanh, ăn với cơm hay bún đều ngon tuyệt.
Nguyên liệu
- Cá chép
- Nước dùng (nước xương ninh)
- Măng chua
- Dứa
- Nấm rơm
- Cà chua
- Hành khô, gừng, nghệ tươi.
- Me chua
- Rau thì là, rau cần, tỏi tây, nấm hương,.
- Một số loại rau ăn kèm: Cải thảo, cải cúc, bạc hà, rau muống…
- Gia vị: Muối ăn, nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi, sả băm, hạt nêm…
Mẹo chọn cá chép giòn và măng chua
- Đối với cá sống, bạn hãy quan sát hình dạng cá. Nên chọn những con cá dài mình, nhìn đều đặn từ đầu đến chân.
- Ngoài ra, đừng quên quan sát vảy cá. Một con cá ngon sẽ có vảy đều, tươi sáng và không xuất hiện vết thâm.
- Những con cá chép sông sẽ có mình dài, nhìn thon hơn so với cá chép nuôi ao. Nên chọn cá chép sông vì chúng chắc và ngọt thịt hơn cá chép ao.
- Không nên chọn cá có những vết thâm, vảy sạm màu, bụng phình to vì có thể chứa nhiều mỡ hoặc chứa trứng cá.
- Khi mua măng, các bạn phân biệt trước tiên dựa vào màu sắc bên ngoài măng. Măng không có hóa chất do được ngâm với muối nên có màu hơi thâm. Ngược lại, măng được "tắm" hóa chất lại thường có màu trắng phau, hoặc đôi khi lại có màu vàng đậm (do được ngâm với bột vàng).
- Hãy thử bẻ một phần của măng. Măng tự nhiên khi ngâm muối sẽ có độ dai, không dễ bẻ.
- Bạn có thể ngửi thử mùi của măng. Măng ngâm hóa chất sẽ có mùi hắc, khó ngửi. Măng tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, mùi mốc.
Giá trị dinh dưỡng
- Cá chép giòn có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng collagen cùng các dưỡng chất khác chỉ thấp hơn cá hồi nhưng lại cao hơn lươn. Thịt cá chứa nhiều protein và có đủ các acid amin, muối khoáng với các vi lượng quan trọng. Mỡ cá có nhiều vitamin A và D
- Cá chép giòn là thực phẩm tốt, đặc biệt là cho bà bầu dưỡng thai, nhưng không phải là món ăn phù hợp cho tất cả mọi người.
- Những người bị bệnh Gout, dị ứng với cá, mắc bệnh ở gan và thận hoặc người có bệnh xuất huyết, chảy máu không nên ăn cá chép giòn.
- Trong măng chứa nhiều chất xơ, nó giúp cơ thể tránh chứng táo bón.
- Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn măng do trong măng có chứa các chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và những người mắc các bệnh như dạ dày, thận, gout.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách chế biến lẩu cá chép giòn măng chua khá đơn giản và không hề khó như bạn nghĩ. Bạn hãy tham khảo các bước làm sau đây nhé.
Sơ chế cá chép giòn và các nguyên liệu khác
- Để rửa sạch và khử mùi tanh, hãy cho vào một ít muối và 1 quả chanh rồi bắt đầu rửa cá.
- Trong quá trình rửa, bạn hãy bỏ các phần nội tạng của con cá và rửa sạch các chất nhầy. Rửa 3 - 4 lần nước để đảm bảo cá đã được làm sạch hoàn toàn.
- Sau đó, bạn phi lê cá và tách riêng phần thịt ra.
- Cho cá vào một cái tô lớn rồi cho gừng giã nát, tiêu bột, đường cát, hạt nêm, ớt bột vào rải đều trên mình cá cho chúng thấm đều gia vị, thời gian ướp khoảng chừng 1 giờ đồng hồ.
- Trong khi chờ đợi cá thấm gia vị ta mang rau cải cúc, cải thảo, rau muống ra nhặt rửa thật sạch, sau đó cho vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút cho sạch rồi rửa lại và vớt ra rổ cho ráo nước.
- Măng chua cắt nhỏ thành miếng vuông.
- Cà chua rửa sạch bổ múi cau.
- Nghệ tươi cạo vỏ rửa sạch, rồi giã nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở mềm, rửa sạch sẽ.
- Nấm rơm cạo sạch, bổ làm đôi.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát nhỏ và mỏng.
-
Chế biến
- Bắc một cái chảo lên bếp cho dầu đến khi nóng rồi cho hành vào phi thơm sau đó cho nấm hương, nấm rơm, cà chua, măng chua vào xào sơ cùng với tiêu bột, nước mắm, 1 ít rượu trắng, xào cho dậy mùi thơm thì dừng.
- Đổ nước hầm xương và cá chép vào nồi bắc lên bếp bật lửa vừa để mau sôi, sau đó ta cho hỗn hợp vừa xào trong chảo vào nấu cùng, cho thêm dứa, me quả, cần tỏi tây cắt khúc ngắn, rau thì là, ớt tươi, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng đợi đến khi cá chín thì tắt bếp.
- Khi cá chín ta nên múc cá ra đĩa để riêng rồi mới cho các loại rau ăn kèm vào nồi lẩu nhé.
Trang trí và trình bày
Các loại rau sơ chế, rửa sạch để ráo, cắt khúc vừa ăn bày ra đĩa. Cho nước lẩu ra nồi, cá ăn tới đâu nhúng vào nồi tới đó để giữ được độ tươi ngon, dùng kèm rau, bún, nước mắm mặn thêm ớt xắt.
Mẹo chọn rau và nấm ăn kèm lẩu cá chép giòn măng chua
Với món lẩu cá chép giòn này bạn có thể ăn kèm với nhiều loại rau khác nhau như: rau muống, bạc hà, rau cần, bắp chuối, cải thảo, cải cúc,…Thêm vào đó, còn có thể ăn kèm với các loại nấm chẳng hạn như nấm rơm, nấm hương, nấm đùi gà…Bạn thoải mái thay đổi theo sở thích của mình.
Yêu cầu thành phẩm
Lẩu cá chép giòn măng chua có vị chua của măng hòa quyện cùng vị ngọt tự nhiên của cá, nước dùng lại thanh mát đậm đà. Thịt cá mềm, không bị bở, chấm với nước mắm ăn rất ngon.
Thế là bạn vừa biết thêm được cách chế biến lẩu cá chép giòn măng chua đúng không nào? Hãy vào bếp và thực hành ngay món ăn thơm ngon bổ dưỡng này nhé. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều công thức hấp dẫn khác nhé