Thịt bò áp chảo là một món ăn truyền thống của đất nước mặt trời mọc. Vào những dịp đặc biệt, như lễ đón năm mới truyền thống Osechi Ryori thì không thể vắng bóng món này. Để làm món ăn này không quá khó, nhưng bạn cần một ít bí quyết để món ăn được tròn vị nhất. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ nhé.
Món bò áp chảo được yêu thích vì thịt bò vẫn giữ được độ mềm, ngọt vốn có của thịt bò thấm gia vị của nước sốt cứ gọi là ngon mê ly. Thêm 1 điểm cộng nữa là món ăn này làm rất nhanh. Bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian và chút khéo léo là chúng ta đã có ngay món ăn đảm bảo cả nhà sẽ rất thích.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món thịt bò áp chảo
- Thịt thăn bò: 300gr
- Tỏi: 2 nhánh
- Sả tươi: 1 cây
- Gừng: 1 nhánh
- Cây hương thảo: 2 nhánh
- Dầu hào 2 muỗng cà phê
- Dầu oliu 1 muỗng canh
- Bột ngũ vị hương 2 muỗng cà phê
- Muối/ tiêu xay 1 ít
* Mẹo:
- Để làm món thịt bò áp chảo ngon thì bạn phải chọn miếng thịt thăn bò có những đường vân mỡ phía trong. Bởi khi áp chảo thì mỡ bò chảy ra sẽ làm miếng thịt ngậy và không bị khô.
- Bạn nên chọn mua miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân màu trắng và có phần mỡ có màu vàng tươi.
- Tránh mua những miếng thịt bò có màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng đậm. Phần thịt xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt, khi sờ vào có cảm giác nhão hay xuất hiện mùi hôi bất thường.
Giá trị dinh dưỡng
Thịt bò bao gồm chủ yếu protein và lượng chất béo khác nhau. Thành phần dinh dưỡng từ thịt bò có trong 100 gam ăn được bao gồm:
- Năng lượng: 182 kcal
- Protein: 21.5 gam
- Lipid: 10.7 gam
- Glucid: 0 gam
- Chất xơ: 0 gam
- Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)...
- Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt thăn bò sau khi mua về bạn rửa sạch rồi thái thành từng miếng dày khoảng bằng 1 lóng rưỡi ngón tay. Sau đó lấy 1 cái khăn giấy thấm cho miếng thịt thật khô.
- Tỏi, sả, gừng bạn đập dập và băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt thăn bò
- Ướp thịt bò với hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 ít muối, 1 ít tiêu xay và hỗn hợp tỏi, sả tươi, gừng băm nhuyễn. Bạn đeo bao tay nilon vào bóp nhẹ để thịt bò thấm đều gia vị rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 30 phút.
Bước 3: Áp chảo thịt thăn bò
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu oliu vào đun với lửa nhẹ. Sau khoảng 3 phút thì bạn cho thịt bò vào áp chảo mỗi mặt khoảng 6 phút. Bạn nhớ cho 2 nhánh hương thảo lên bề mặt để thịt dậy mùi thơm nhé.
Bước 4: Trang trí và trình bày món thịt bò áp chảo
- Sau khi thịt bò áp chảo hoàn thành thì bạn dùng kéo cắt thịt thành từng miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu xay và thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Bạn không nên áp chảo thịt bò khi dầu chưa nóng hoặc đun quá lâu dẫn tới tình trạng thịt chín không đều, dễ bị khô cứng.
- Bạn nên áp chảo trên lửa lớn và hạ nhiệt dần dần cho tới khi thịt chín tái thì tắt bếp. Không nên áp quá lâu trên lửa lớn sẽ làm thịt cháy cạnh mà bên trong vẫn chưa chín kỹ.
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt bò áp chảo sau khi hoàn thành sẽ rất thơm.
- Thịt vừa chín tới không bị cháy, thớ thịt mềm ngọt không bị dai và thấm đều gia vị đậm đà. Bạn có thể ăn kèm với rau củ nướng hoặc rau sống sẽ rất ngon nhé.
Trên đây là công thức làm món áp chảo thịt bò chuẩn vị mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công và có những phút giây thưởng thức món ăn thật trọn vẹn bên gia đình nhé!