Nếu bạn đã quá chán với các món kho món rán thì hãy thử ngay món thịt bò viên sốt cà chua lạ miệng này nhé. Thịt bò viên sốt cà chua là món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Từng viên thịt bò ăn mềm ngọt quyện cùng với nước sốt cà chua được nêm nếm vừa miệng giúp bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.
Thịt bò là nguyên liệu giàu dinh dưỡng, trong thịt bò có chứa lượng protein cao giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Thịt bò kết hợp với cà chua tạo ra một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Không những thế, thời gian chế biến món ăn này nhanh chóng, chỉ mất khoảng 30 phút là cả nhà đã có thể thưởng thức một đĩa bò viên sốt cà chua đậm đà. Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để thực hiện nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Món thịt bò viên sốt cà chua có hương vị thơm ngon, thích hợp cho cả trẻ nhỏ. Để làm món ăn này chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị:
- Thịt bò xay: 400g
- Nấm hương khô: 20g
- Hành khô, hành lá.
- Cà chua chín đỏ: 3 quả
- Các loại gia vị thông dụng: Đường, mắm, mì chính, hạt tiêu….
Mẹo chọn thịt bò ngon
- Để làm món thịt bò xay ngon thì bạn phải chọn miếng thịt bò có thêm một chút mỡ để khi viên vo tròn lại dễ dàng và ăn không bị khô. Bạn nên chọn mua miếng thịt bò có màu đỏ tươi và độ đàn hồi tốt.
Giá trị dinh dưỡng
Thịt bò bao gồm chủ yếu protein và lượng chất béo khác nhau. Thành phần dinh dưỡng từ thịt bò có trong 100 gam ăn được bao gồm:
- Năng lượng: 182 kcal
- Protein: 21.5 gam
- Lipid: 10.7 gam
- Glucid: 0 gam
- Chất xơ: 0 gam
- Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)...
- Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)...
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn cần làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm hương ngâm vào nước lạnh rồi rửa sạch và để ráo nước. Sau đó thái nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
- Hành lá cắt rễ và thái nhỏ.
- Thịt bò xay cho vào bát to rồi cho thêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa hạt nêm, nấm hương, hành khô và hành lá vào đảo đều và ướp khoảng 10 phút ngấm gia vị.
Bước 2: Chế biến món ăn
- Sau khi thịt bò đã ngấm gia vị thì bạn đeo găng tay nilon vào để viên thịt bò thành các viên nhỏ.
- Tiếp đến, bắc chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn vào chảo và đun nóng.
- Khi dầu nóng thì bỏ thịt bò viên vào, lúc chiên lật đều các mặt để thịt chín vàng đều và không bị cháy xém. Thịt bò chiên xong bạn gắp ra đĩa.
- Bạn dùng lại chảo dầu vừa chiên thịt và cho cà chua băm nhỏ vào đảo đều cho đến khi cà chua săn lại thì cho nửa bát con nước lọc vào đun sôi.
- Khi thấy cà chua mềm tạo thành hỗn hợp đỏ sền sệt thì cho vào 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1 thìa nước mắm và khuấy đều.
- Thả thịt bò viên đã chiên vào nước sốt và đun sôi khoảng 10 phút cho bò viên ngấm đều gia vị.
- Cuối cùng, cho hành lá vào đảo sơ và tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi nấu xong thì bạn múc thịt bò viên sốt cà chua ra đĩa để cả nhà cùng thưởng thức món ăn này nhé.
Bí quyết giúp món ăn thơm ngon hơn
- Khi rán bò viên, nên để bò viên vàng săn rồi đảo để tránh bò viên bị vỡ ra.
- Khi vo viên thịt phải vò tròn trịa để khi chiên không bị bở hay nát ra.
- Khi sốt cà chua, chú ý ninh thịt bò vừa đủ, không nên ninh quá lâu vì như vậy sẽ làm thịt bò viên ăn bị khô và mất chất dinh dưỡng.
Yêu cầu thành phẩm
Món bò viên sốt cà chua sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:
- Thịt bò viên rán vàng không bị nát, kết hợp với sốt cà chua đỏ sền sệt trông bắt mắt.
- Thịt bò ăn ngọt, thơm kèm theo sốt cà chua được nêm nếm đậm đà đưa cơm.
Trên đây là công thức làm món thịt bò viên sốt cà chua mà các bạn có thể tham khảo. Món ăn thật đơn giản và dễ chế biến phải không nào. Hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ để thực hiện thành công món ăn này nhé. Chúc các bạn thành công.