Bề bề sốt chua ngọt là món ăn cực kỳ ngon và rất được nhiều người ưa thích. Thịt bề bề ăn dai dai hòa quyện cùng với nước sốt me chua chua ngọt ngọt và hơi cay cay khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi không quên. Món ăn này không chỉ là món ăn cực kỳ ngon cơm mà còn là món nhậu ưa thích của các ông chồng đấy nhé.
Không chỉ là một món ăn ngon mà món bề bề sốt chua ngọt lại cực kỳ bổ dưỡng. Trong thịt bề bề chứa các chất dinh dưỡng như vitamin B, protein, omega-3,… rất tốt cho sự phát triển của cơ thể. Chính vì vậy, bổ sung món ăn này vào thực đơn là một ý tưởng không tồi. Cách chế biến món ăn này khá đơn giản, tuy nhiên làm thế nào để giữ được độ ngon ngọt của thịt bề bề thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu bí quyết làm món bề bề sốt chua ngọt cực kỳ ngon dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Món bề bề sốt chua ngọt được thực hiện bởi các nguyên liệu đơn giản như:
- 1kg bề bề
- 80gram me
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 trái ớt tươi
- 1/3 muỗng canh bột ớt
- 600ml dầu ăn
- 1 muỗng canh nước mắm
- Gia vị thông dụng: đường trắng, hạt nêm, tiêu xay
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Chọn những con bề bề còn sống, di chuyển linh hoạt, có vỏ mỏng và cầm thấy nặng tay. Để kiểm tra tôm tít ngon hay không, hay lật ngửa bụng lên, nếu thấy vỏ màu hồng đỏ ở đuôi là con có trứng, ăn sẽ béo và thơm hơn.
- Tránh mua tôm ít vào ngày rằm hàng tháng vì những ngày này tôm tít thường dễ ốp và rộp.
Giá trị dinh dưỡng
- Bề bề hay tôm ít là dòng thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao có chứa 60% lượng đạm trong khoảng 100gr. Trong 100gr tôm tít bạn sẽ cung cấp hơn 290Kcal cho mọi hoạt động của cơ thể vitamin A, vitamin B1, chất sắt, hàm lượng Omega 3 và Omega 6.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, để thực hiện món bề bề sốt chua ngọt được thơm ngon trọn vị, bạn làm theo các bước:
Bước 1: Sơ chế bề bề
- Cho bề bề vào rổ và lật bụng bề bề lên rồi cả trực tiếp dưới vòi nước mạnh. Bạn xốc cho mạnh rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.
Bước 2: Chiên sơ bề bề
- Bắc chảo lên bếp rồi cho 500ml dầu ăn vào chảo và đun nóng.
- Khi dầu nóng thì hạ lửa và thả từ từ bề bề vào chiên khoảng 4-5 phút sẽ thấy bề bề chuyển sang màu đỏ cam thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3: Chế biến phần cốt me
- Ngâm 80g me vào nước nóng khoảng 7-10 phút cho me nở mềm ra rồi đổ hỗn hợp vào túi lọc và vắt lấy phần nước cốt.
- Tiếp đến, thêm vào bát nước cốt me muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 ít tiêu xay và 1 muỗng canh nước mắm. Bạn khuấy đều cho đến khi các gia vị được hoà tan.
Bước 4: Xào bề bề với sốt me
- Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng và cho tỏi băm vào phi thơm lên.
- Tiếp đến, cho nước cốt me vừa pha ở bước 3 vào và đảo đều ở lửa nhỏ 3-4 phút cho nước cốt sánh lại.
- Khi thấy nước cốt sánh lại thì cho tôm tít đã chiên vào đảo đều tay cho sốt me bao quanh.
- Sau đó, đảo thêm 4-5 phút ở lửa lớn và rắc ớt băm nhuyễn vào và tắt bếp.
Bước 5: Trang trí và trình bày
- Sau khi nấu xong, bạn cho tôm tít sốt me ra đĩa là có thể thưởng thức luôn. Bạn nên ăn khi nóng để thưởng thức được hương vị trọn vẹn của món ăn này nhé.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Vỏ tôm ít khá cứng nên là khi sơ chế bạn cần cẩn thận để không bị đứt tay.
- Trong lúc sơ chế, bạn có thể dùng dao khứa một đường dọc giữa thân vỏ để dễ ngấm gia vị sốt hơn.
- Khi xào bề bề với me thì nên xào ở lửa nhỏ và đảo thật đều tay để bề bề ngấm đều gia vị sốt.
Yêu cầu thành phẩm
Món tôm tít sốt me chua ngọt sau khi hoàn thành cần phải đạt được yêu cầu sau:
- Món tôm tít có màu nâu sánh sánh nhìn cực kỳ bắt mắt.
- Tôm tít chiên giòn bên ngoài, thịt mềm ngọt bên trong.
- Phần nước sốt me có vị chua chua ngọt ngọt được nêm nếm vừa miệng.
Trên đây là công thức làm món bề bề sốt chua ngọt mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu đến các bạn. Còn chần chờ gì mà không vào bếp thực hiện ngay món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhỉ. Chúc các bạn thực hiện thành công và hãy truy cập website của Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn hay nhé.