Trang chủ » Cách làm món bề bề chiên xù sốt me chua ngọt ai ăn cũng thích mê

Cách làm món bề bề chiên xù sốt me chua ngọt ai ăn cũng thích mê

by Bếp Nhà Mỡ
Thành phẩm món ăn có màu vàng đẹp mắt

Là một tín đồ của bề bề (tôm tít) thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món bề bê chiên xù sốt me chua ngọt phải không nào. Bề bề chiên xù ăn giòn tan bên ngoài, vị thơm ngọt đặc trưng của thịt bề bề hoà quyện với nước sốt me chua ngọt tạo nên một hương vị phải nói là hết nước chấm. Cùng cả nhà thưởng thức món ăn này vào dịp cuối tuần là một ý tưởng không tồi.

Món bề bề chiên xù không chỉ ngon mà cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện trong 4 bước với khâu chế biến chưa đến 20 phút là đã có thể hoàn thành món ăn này rồi. Một món ăn vừa ngon lại thực hiện đơn giản như thế này thì còn ngại ngần gì mà không vào bếp để chế biến món ăn này chiêu đãi cả nhà nhỉ. Theo chân Bếp Nhà Mỡ để tìm hiểu công thức ngay bài viết dưới đây nhé.

Thành phẩm món ăn có màu vàng đẹp mắt

Hướng dẫn làm món bề bề chiên xù sốt me siêu ngon

Phục Vụ: 2 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để có thể chế biến ra món bề bề (tôm tít) chiên xù sốt me, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Bề bề: 400 gr
  • Bột mì: 100 gr
  • Bột chiên xù: 1 gói
  • Trứng: 2 quả
  • Gừng băm/Tỏi băm/Hành băm: 1 muỗng canh
  • Me nắm: 1/2 gói
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Gia vị thông dụng(đường/hạt nêm/tiêu xay)

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Chọn những con bề bề còn sống, di chuyển linh hoạt, có vỏ mỏng và cầm thấy nặng tay. Để kiểm tra tôm tít ngon hay không, hay lật ngửa bụng lên, nếu thấy vỏ màu hồng đỏ ở đuôi là con có trứng, ăn sẽ béo và thơm hơn.
  • Tránh mua tôm ít vào ngày rằm hàng tháng vì những ngày này tôm tít thường dễ ốp và rộp.

Giá trị dinh dưỡng

  • Bề bề hay tôm ít là dòng thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao có chứa 60% lượng đạm trong khoảng 100gr. Trong 100gr tôm tít bạn sẽ cung cấp hơn 290Kcal cho mọi hoạt động của cơ thể vitamin A, vitamin B1, chất sắt, hàm lượng Omega 3 và Omega 6.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn tiến hành làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế bề bề

Dùng kéo cắt dọc mép 2 bên của bề bề

Dùng kéo cắt dọc mép 2 bên của bề bề

  • Bề bề mua về banh cho vào rồi và rửa sạch dưới vòi nước xả mạnh và xóc khoảng 10 phút để bề bề được sạch.
  • Tiếp đến, lật ngửa bề bề rồi dùng kéo cắt bỏ đầu và 2 bên mép dọc theo thân của bề bề rồi bóc lớp bụng ra rồi một tay giữ lớp vỏ cứng, 1 tay lột phần thịt ra khỏi vỏ.

Bước 2: Ướp bề bề

Ướp bề bề khoảng 15 phút cho ngấm gia vị

Ướp bề bề khoảng 15 phút cho ngấm gia vị

  • Cho thịt bề bề đã lột vỏ vào trong tô rồi ướp với ½ muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe tiêu. Bạn trộn đều lên và ướp khoảng 15 phút cho bề bề ngấm đều gia vị.

Bước 3: Chiên bề bề

Chiên bề bề ngập dầu cho vàng giòn

Chiên bề bề ngập dầu cho vàng giòn

  • Bạn đập 2 quả trứng gà vào 1 cái tô rồi đánh đều tay sao cho lòng trắng trứng hòa quyện với lòng đỏ trứng gà là được.
  • Tiếp đến, lăn bề bề qua 1 lớp bột mì rồi nhúng vào trứng gà đã đánh và lăn qua 1 lớp bột chiên xù nữa là được.
  • Bắp chảo lên bếp rồi cho vào 100ml dầu ăn và đun nóng, khi dầu nóng thì cho bề bề đã lăn qua bột vào chiên cho vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Nấu sốt me

  • Bắc nồi lên bếp rồi cho ½ gói me và 1 chén nước vào nấu cho tan ra rồi sau đó lọc bỏ hột me để lấy nước me.
  • Bắc chảo lên bếp rồi cho 2 muỗng dầu ăn đun nóng tiếp đó cho vào chảo 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành băm vào phi vàng thơm.
  • Khi thấy hành tỏi băm phi thơm thì cho ½ chén nước cốt me và 3 muỗng canh đường vào đảo đều cho đến khi thấy nước me kẹo lại thì nêm nếm cho vừa miệng và tắt bếp.

Bước 5: Trang Trí và trình bày

Thành phẩm món ăn có màu vàng đẹp mắt

Thành phẩm món ăn có màu vàng đẹp mắt

  • Bạn cho bề bề chiên giòn ra đĩa và rưới lên một út nước sốt me lên trên là có thể thưởng thức luôn. Bạn nên ăn khi còn nóng để cảm nhận được hết vị ngon và giòn rụm của món bề bề chiên xù này nhé

Bí quyết khi chế biến món ăn

  • Bề bề (tôm tít) có lớp vỏ cứng và sắc nhọn trên thân nên bạn hãy cẩn thận khi bóc vỏ để tránh bị thương nhé.
  • Lượng dầu chiên bề bề phải ngập dầu thì bề bề mới vàng giòn các mặt được.
  • Khi chiên bề bề phải để vàng một mặt mới lật mặt còn lại để không bị vỡ bột chiên.

Yêu cầu thành phẩm

Món bề bề chiên xù sau khi hoàn thành cần phải đạt được các tiêu chí sau:

  • Bề bề chiên vàng giòn các mặt, không bị cháy.
  • Thịt bề bề ăn ngọt mềm, không bị khô.
  • Nước sốt me được nêm nếm vừa miệng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Cùng cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món bề bề chiên xù sốt me thơm ngon vào dịp cuối tuần là một lựa chọn không tồi phải không nào. Hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để thực hiện thành công món ăn này nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.

You may also like