Hàu là loại hải sản rất được ưa chuộng bởi vị thơm ngon, bổ dưỡng và có thể chế biến được đa dạng món như: Hàu xào sả ớt, hàu hấp, hàu sốt cà chua.. Bên cạnh đó hàu xào mướp là món ăn rất được ưa chuộng bởi vị tươi ngon của hàu hòa quyện với vị thơm ngon mềm ngọt của mướp, tạo nên món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Với nguyên liệu dễ tìm mua và cách chế biến đơn giản nên được các bà mẹ nội trợ lựa chọn, để làm mới thực đơn gia đình mình. Không chỉ thơm ngon, hàu xào mướp còn mang lại nhiều dinh dưỡng như:Protein, sắt, chất béo bão hòa, Vitamin B6, B12..Rất tốt cho cơ thể. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn làm món hàu xào mướp thơm ngon, siêu đơn giản. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào bếp ngay nào.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Ruột hàu 500 gr
- Mướp 2 trái
- Hành lá 5 nhánh
- Hành tím 10 củ
- Hành phi 1 ít
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
- (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
* Mẹo:
- mua hàu nguyên con còn vỏ, hãy chọn loại có vỏ khép thật chặt, phần thịt bám chặt và lấp đầy vỏ hàu, thịt tươi mọng nước, có mùi biển đặc trưng, không chọn hàu có mùi hôi, màu lạ hay hàu có trứng bởi thịt sẽ bị đắng
- Mướp ngon sẽ có màu xanh nhạt tươi, nên chọn những trái có kích thước vừa phải, thon dài, ấn vào có độ đàn hồi nhất định, có độ nặng.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
100gr hàu tươi chứa:
- Calo (kcal) 198. Lipid 13 g
- Chất béo bão hoà 3,2 g. Cholesterol 71 mg
- Natri 417 mg. Kali 244 mg
- Cacbohydrat 12 g. Protein 9 g
- Vitamin C: 3,8 mg. Calci 62 mg
- Sắt : 7 mg. Vitamin B6 : 0,1 mg
- Vitamin B12 : 15,6 µg. Magnesi: 58 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên ban đem hàu rửa thật sạch dưới vòi nước chảy, sau đó dùng dụng cụ bóc bỏ vỏ, lấy phần ruột hàu để riêng và rửa với nước muối loãng và gừng. Để làm sạch và khử mùi tanh của hàu.
- Mướp mua về gọt sạch vỏ, cắt xéo theo chiều ngang của trái với độ dày 1/2 lóng tay.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, tiếp theo cắt thật mỏng để sử dụng làm hành phi. Hành lá bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch, tiếp theo cắt rời phần lá và phần củ hành. Sau đó cắt phần lá hành thành các đoạn dài khoảng 1/2 ngón tay.
Bước 2: Chế biến món hàu xào mướp thơm ngon
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho phần hành tím đã cắt vào, đảo đều với lửa lớn. Khi hành đã vàng thơm, bạn cho hàu vào đảo đều. Sau đó nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, và 1 ít tiêu. Sau khi hàu đã săn lại và chín tái thì tắt bếp và cho hàu ra tô.
- Dùng luôn chảo đó bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng bạn cho mướp vào đảo đều, khi mướp đã ngã xanh úa và có mùi thơm, bạn cho phần hàu đã xào vào và đảo đều.
- Tiếp theo, cho phần hành lá đã cắt vào trộn đều. Lúc này bạn nêm lại cho vừa ăn với khẩu vị gia đình mình.
Bước 3: Trang trí và trình bày món hàu xào mướp thơm ngon
- Bạn cho hàu xào mướp ra đĩa, sau đó bày trí thêm ít hành lá và ớt cắt lát lên trên, giúp món ăn thơm ngon và trông bắt mắt.
* Mẹo:
- Khi xào hàu bạn xào trên lửa vừa, để hàu thấm đều gia vị. Và bạn nên xào vừa tới để hàu giữ được vị tươi ngon.
- Tương tự với mướp, bạn tránh xào quá lâu vì mướp rất dễ nhão và chảy nước sẽ không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Món hàu xào mướp sau khi hoàn thành, vẫn giữ được vị tươi ngon của hàu, và mướp chín mềm ngọt, thơm lừng và có màu xanh trông bắt mắt.
Trên đây là món hàu xào mướp thơm ngon, mềm ngọt mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hàu rất béo và đậm vị, mướp giòn, ngọt và quyện với mùi thơm của hàu rất hấp dẫn. Bạn hãy thực hiện món ngon này cho gia đình mình cùng thưởng thức và để làm đổi gió cho mâm cơm nhà mình bạn nhé!