Với những ai đã từng nếm thử bánh bao trứng cá hồi sẽ nhận ra rằng hương vị của món ăn thực sự rất khó quên. Vỏ vỏ bánh trắng ngần mịn, thơm, hòa quyện với trứng cá hồi béo béo mặn mặn vô cùng lạ miệng. Bởi vậy, ai đã ăn một lần rồi đều muốn có cơ hội ăn lại lần hai, lần ba.
Hôm nay các bạn hãy cùng khám phá cách làm bánh bao trứng cá hồi cực đơn giản lại vô cùng bổ dưỡng tại nhà nhé. Trứng cá hồi giàu dinh dưỡng, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn ngon mà có thể kết hợp được bánh bao.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Trước khi bắt tay vào làm bánh bao trứng cá hồi bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu chế biến
- Trứng cá hồi 200gr
- Bột mì 300gr
- Men nở
- Hành lá
- Tỏi
- Gừng
- Hành tây và các gia vị khác.
*Mẹo chọn nguyên liệu:
- Để đảm bảo trứng cá hồi vẫn giữ được chất dinh dưỡng, khi chọn mua trứng cá hồi, bạn nên chọn những quả trứng còn nguyên vẹn, chắc. Khi trứng bị mềm, dai hoặc hỏng thì không còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng.
- Bên cạnh đó, để chọn được trứng cá hồi ngon, bạn cũng nên dựa vào mùi vị của trứng, bởi quy trình bảo quản trứng cá hồi khá nghiêm ngặt. Để giữ được hương vị tươi ngon và giá trị dinh dưỡng trong trứng, yêu cầu đầu tiên là trứng phải được ướp muối nhẹ.
Giá trị dinh dưỡng
Có thể bạn chưa biết trong 100g trứng cá hồi có chứa tới 250 calo và các chất dinh dưỡng khác như là:
- Carb: 2,9g
- Chất béo: 14g
- Chất đạm: 29,2g
- Các loại vitamin: D: 232 IU (58% DV), A: 91mcg (10,1% DV); K: 0,73 mcg (0,9% DV); B2: 0,36mg (21,2% DV); B6: 0,32 mg (16% DV); E: 2.68 mg (13,3%)
- Ngoài các chất dinh dưỡng trên, trứng cá hồi còn là nguồn cung cấp các khoáng chất thiết yếu như: Magie, Phốt pho, Canxi, Kali, Kẽm, Mangan, …
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Ủ bột
- Ủ bột là công đoạn không thể thiếu khi làm bánh bao. Bạn để men nổi, đường vào nước vào khuấy đều.
- Cho bột mì vào tô lớn rồi từ từ đổ nước và đường vào, nhào bột đến khi tạo thành một khối mềm dẻo, không dính tay.
- Nhào bột càng lâu bánh càng ngon. Nhào trong 30 phút để bột có kết cấu tốt hơn. Bột mịn, bạn dùng khăn mỏng ướt bọc lại và để bột nghỉ 2 tiếng.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Chọn trứng cá hồi tươi mua về rửa sạch, để ráo. Nêm nếm thêm gia vị, có thể thêm tiêu nếu thích.
- Sau đó lấy gừng, tỏi, hành lá rửa sạch băm nhỏ trộn đều với trứng cá hồi.
Bước 3: Tiến hành tạo hình bánh và hấp
- Ủ bột trong 2 tiếng, lấy ra nhào bằng tay khoảng 15-20 phút để bánh khi hấp sẽ ngon hơn.
- Chia bột thành các phần bằng nhau. Cán và làm phẳng bằng cây cán bột. Nếu không có cây cán bột, bạn có thể dùng cốc thủy tinh hình trụ. Sau đó cho nhân vào giữa bánh rồi bọc bánh lại sao cho bột phủ kín nhân rồi đặt lên vỉ hấp chín trên giấy nến.
- Đun sôi nước trong nồi hấp rồi đặt khuôn bánh vào nồi hấp. Hấp bánh trong 30 phút.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Bánh bao trứng cá hồi chín thơm ngon, vỏ dẻo cho ra đĩa và thưởng thức. Trứng cá hồi nấu chín ngấm vị đậm đà.
*Mẹo chế biến:
- Bạn nên chọn loại bột bánh chất lượng để vỏ bánh không bị cứng, đắng và có màu vàng sau khi hấp.
- Ngoài nước lọc bạn cũng có thể dùng sữa tươi để trộn với bột và men.
- Bánh sau khi hấp xong có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh 1 tuần hoặc đậy kín, ngăn đá tủ lạnh bảo quản 2 tuần.
- Bạn nên phết một ít dầu ăn lên xửng hấp hoặc lót giấy nến bên dưới để khi hấp bánh không bị dính vào xửng hấp.
Yêu cầu thành phẩm
Món bánh bao trứng cá hồi sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:
- Vỏ bánh mềm mịn không bị cứng cứng
- Trứng cá hồi ăn vào có vị bùi bùi béo béo đậm vị
Không ngờ cách làm bánh bao trứng cá hồi lại dễ đến thế. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay ghi ngay công thức này để làm thử cho cả nhà thưởng thức. Chắc chắn mọi người sau khi ăn sẽ phải khen ngợi tài năng của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể đổi vị với các công thức chế biến cá hồi khác nữa. Và đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để học thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác nhé.