Sò điệp áp chảo là một món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và đặc biệt khâu chế biến rất đơn giản. Khi áp chảo phần thịt sò vẫn giữ nguyên được vị ngọt vốn có đặc trưng của sò, thịt mềm chín tới hòa quyện với mùi thơm của bơ cực kỳ cuốn hút vị giác.
Sò điệp được biến đến là một trong những hải sản được nhiều người yêu thích bởi thịt rất mềm, ngon, ngọt và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe con người. Ngoài ra thịt sò điệp rất lành tính, thích hợp cho mọi đối tượng. Chính vì vậy, chúng thường được biến tấu thành nhiều món ăn ngon trong bữa ăn hàng ngày giúp làm mát cơ thể và tăng sức đề kháng hiệu quả.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món sò điệp áp chảo
- 200gr cồi sò điệp
- Bơ
- Gia vị: Muối, tiêu xay, dầu ăn...
* Mẹo:
- Đối với sò điệp bạn nên chọn mua những con có kích cỡ vừa phải, khi cầm có cảm giác chắc thịt.
- Không mua những con sò đã có mùi lạ, mùi hôi, luôn ngậm hoặc mở miệng, không thể khép lại khi chạm vào bởi đây là những con sò điệp đã chết.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 84 gram thịt sò điệp chứa: Calo: 94, Carbs: 0 gram, Chất béo: 1,2 gram, Protein: 19,5 gram. Axit béo omega-3: 333 mg, Vitamin B12: 18% giá trị khuyến nghị hàng ngày (DV), Canxi: 9% của DV, Sắt: 15% của DV, Magiê: 12% của DV, Phốt pho: 27% của DV; Kali: 12% của DV; Kẽm: 18% DV; Đồng: 12% của DV; Selen: 33% của DV.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sò điệp sau mua về bạn ngâm trong nước sạch từ khoảng 3 tiếng để sò nhả hết đất, cát.
- Sau đó bạn dùng dao để cạy vỏ và tách phần thịt sò khỏi vỏ, bỏ đi phần bao tử đen cùng lớp màng mỏng quanh thịt sò, chỉ lấy cồi sò. Rồi đem cồi sò đi rửa lại vài lần nữa cho sạch, để ráo.
- Ướp sò điệp với một chút muối và tiêu trong khoảng 5 phút.
Bước 2: Chế biến món sò điệp áp chảo
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng cà phê dầu ăn và 10gr bơ. Khi bơ tan chảy hết thì bạn cho lần lượt toàn bộ phần cồi sò điệp vào.
- Bạn áp chảo mỗi mặt thịt sò từ 2 - 3 phút.
Bước 3: Trang trí và trình bày món sò điệp áp chảo
- Cho sò điệp ra đĩa, bạn có thể rắc thêm một ít ngò tây lên trên nếu thích. Bày cùng với muối tiêu xanh hay muối ớt để chấm cho hương vị món ăn thêm trọn vẹn nhé
* Mẹo:
- Nếu phần cồi sò điệp to dầy thì bạn có thể khứa nhẹ bề mặt để sò được thấm vị hơn nhé.
- Bạn không nên áp chảo sò điệp quá lâu sẽ khiến thịt sò điệp bị khô, dai và mất đi vị ngọt vốn có.
Yêu cầu thành phẩm
- Sò điệp áp chảo sau khi hoàn thành có màu vàng nhạt, cháy sém vừa phải rất bắt mắt.
- Khi ăn thịt sò điệp ngọt, mềm, mọng nước, hòa huyện cùng mùi thơm của bơ rất tuyệt vời.
Trên đây là công thức làm món sò điệp áp chảo mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Thật đơn giản để có một món ăn vừa ngon vừa sang chảnh lại cực kỳ bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà đúng không nào. Chúc bạn thành công.