Cá nục hấp là món ăn ngon quen thuộc của người dân miền Trung. Món cá hấp ở đây đặc trưng với vị cay nồng làm át đi mùi tanh của cá biển. Cá nục có vị ngọt tự nhiên này ăn kèm với các loại rau thơm sẽ vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, món cá hấp này là món dễ ăn và phù hợp với tất cả các mùa trong năm.
Cá nục là loại cá được đánh bắt rất phổ biến ở vùng biển Việt Nam. Cá có hương vị thơm ngon và giá cả cũng vô cùng phải chăng. Đặc biệt, cá nục có nhiều cách chế biến thành các món ăn khác nhau. Cùng tham khảo cách chế biến món cá nục hấp đơn giản mà hao cơm này với Bếp Nhà Mỡ nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Trước khi bắt tay vào chế biến bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu chế biến
- 500 g cá nục tươi
- 2 quả ớt sừng tươi
- 1 nhánh nhỏ gừng tươi, 1 quả chanh, hành lá
- Gia vị khác: nước mắm, tiêu, muối, tỏi băm, đường
*Mẹo chọn nguyên liệu:
- Chọn mua cá có mang màu đỏ tươi hoặc hồng, mang khít, không có mùi lạ hay nhớt. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám, mang không dính, có mùi lạ và nhớt.
- Cá tươi thường có lớp vảy sáng bóng, bám chặt vào thân, không có chất nhờn, mùi hôi hay chất nhầy, nhớt chảy ra.
- Dùng tay ấn vào thân cá thấy đàn hồi tốt, nếu không để lại vết lõm là cá còn tươi, nên mua.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g Cá nục sẽ có chứa Năng lượng là 111 kcal, 20.2g đạm, 85mg Canxi, 76.3g Nước, 3.3g Chất béo, 160mg Phốt pho.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá nục tươi bạn rửa sạch, mổ bụng, bỏ ruột, cắt đuôi, bỏ mang và vây. Sau đó, rửa sạch cá, có thể để nguyên con hoặc cắt làm 2 khúc, để ráo nước. Khi cá khô, cho khoảng 3 thìa muối trắng thoa đều lên thân cá, dàn đều.
- Sau đó, bạn ướp cá nục với 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa hành tỏi băm, 1 thìa cà phê đường và 2 quả ớt tươi thái lát, để khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn rồi để riêng ra bát. Ớt sừng rửa sạch, cắt khúc dài vừa phải. Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi dài mỏng.
Bước 2: Hấp cá
- Bắc nồi lên xửng hấp, trong khi chờ nước sôi thì cho cá nục cùng các nguyên liệu khác vào, cho một ít gừng, một ít ớt và hành lá lên trên. Khi nước sôi, cho đĩa cá nục vào xửng hấp khoảng 15 phút. Sau khi cá nục chín, vớt ra đĩa.
Bước 3: Pha nước chấm mắm cá nục
- Món cá nục hấp không thể thiếu nước mắm gừng thơm lừng. Bạn cho 1/2 thìa nước lọc, 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa tỏi, gừng băm nhuyễn, 2 thìa nước cốt chanh vào bát và khuấy đều.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Sau khi cá đã được hấp chín mềm thơm ngon, bạn xếp cá ra đĩa cẩn thận để tránh làm thịt cá bị nát. Cho toàn bộ hành lá lên trên để món ăn thêm ngon và bắt mắt nhé!
*Mẹo chế biến:
- Để làm sạch và khử mùi tanh của cá, bạn dùng nước gạo ngâm cá khoảng 15-20 phút rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch rồi đem đi chế biến.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hỗn hợp muối và rượu ngâm cá khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Hoặc dùng gừng để khử sạch mùi tanh của cá, ngâm cá vào nước có thêm 1 miếng gừng vào, ngâm khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo. Phương pháp này còn giúp trừ cá tanh rất hiệu quả
Yêu cầu thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:
- Cá nục hấp có vị ngọt thơm tự nhiên của cá biển với vị cay nồng của ớt, vị đậm đà của nước chấm.
- Món ăn này bạn có thể ăn kèm với rau sống, bánh tráng sẽ là món ăn thích hợp để thưởng thức cùng gia đình trong những ngày hè oi bức.
Chỉ với một khoảng thời gian ngắn vào bếp cùng những nguyên liệu đơn giản, chúng ta đã có ngay một món ăn vừa bổ dưỡng lại vô cùng hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào thực hiện món cá nục hấp thơm ngon này thôi nào. Và đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ đế học thêm nhiều công thức hay nhé!