Cá dìa ngọt lịm mang hương vị sông nước kết hợp cùng vị chua ngọt thơm phức của dứa và cà chua, mùi thơm của rau, vị của ớt sẽ rất kích thích, càng làm tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món cá dìa nấu canh chua này.
Cá dìa được biết đến với phần thịt cá chắc, béo thơm và dinh dưỡng đa dạng với vitamin D và nguồn axit béo omega-3. Có thể chế biến nhiều món nấu lẩu, canh chua, nướng muối ớt. Đặc biệt món cá dìa nấu canh chua món ăn này không những thơm ngon mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn thế, món canh này rất dễ chế biến và thích hợp cho dù ở bất cứ nơi đâu. Vậy hãy cùng Bếp Nhà Mỡ làm ngay món ăn hấp dẫn này cho cả nhà nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá dìa nấu canh chua
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá dìa: 500 gr
- Cà chua: 2 quả
- Me chua: 1 trái
- Thơm: ½ trái
- Hành ngò: 2 nhánh
- Thì là: 1 nhánh
- Tỏi: 2 tép
- Hành tím: 2 củ
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng cà phê
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm
* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Các bạn nên chọn mua cá dìa có hình thoi, dẹp 2 bên, phần mắt cá trong và không bị đục. Phần mang cá có màu đỏ hồng, thịt đàn hồi ấn vào không bị lúng.
- Không chọn mua con cá có phần mang màu đỏ thẫm, mắt cá đục, vì đó có thể là cá đã chết lâu ăn không ngon.
- Tuyệt đối không mua cá dìa khi ấn vào thịt cá bị lõm vào vì chúng có thể là cá bị ươn.
- Cà chua Việt Nam thường có trái nhỏ không đều, đa số có cuống, cầm lên thấy chắc tay. Nên chọn những quả cà chua tươi, không bị dập úng hoặc bị sâu.
- Tương tự với trái thơm nên chọn thơm còn tươi, có cuống, không bị dập nát, khi ấn không bị lõm vào và đặc biệt mắt thơm càng lớn, càng thưa sẽ càng tốt.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá dìa có chứa:
- 151 calo 17.9g đạm 8.8g chất béo 0.5g canxi 2g phốt pho 2mg magie 0.02g kẽm
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá sau khi mua về dùng kéo cắt bỏ phần họng, mổ bụng, lấy phần ruột ra và rửa thật kỹ với nước. Sau đó bạn hòa một ít muối vào nước và rửa lại cho cá hết mùi tanh và sạch nhớt rồi để ráo cá.
- Cà chua mua về bạn rửa sạch, bỏ cuống rồi dùng dao cắt thành các miếng hình múi cau nhỏ vừa ăn. Hành ngò và thì là cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Tỏi và hành tím bạn lột vỏ, băm nhuyễn. Trái thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa với nước và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu canh chua cá dìa
- Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi đến khi dậy mùi thơm thì cho thêm cà chua vào đều tay khoảng 2 phút.
- Sau đó bạn cho thơm vào đảo đều tay khoảng 2 phút cho thêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê nước tương vào. Đảo hỗn hợp đó trong 2 phút rồi cho 1 lít nước lọc và 1 trái me xanh vào nấu sôi khoảng 3 phút.
- Cuối cùng bạn cho cá dìa đã làm sạch vào, đảo đều và nấu khoảng 10 phút cho thịt cá chín thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá, thì là cắt nhỏ vào, tắt bếp rồi múc ra tô.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Chỉ với vài bước là bạn đã có ngay nồi cá dìa nấu canh chua thơm phức, giờ thì cho canh cá ba tô, thưởng thức món ăn hấp dẫn này cùng cơm nóng là rất hao cơm đó nha
* Mẹo
- Khi phi thơm hành tỏi trước khi nấu giúp món canh thêm dậy mùi thơm hấp dẫn hơn
- Khi nước sôi mới thả cá vào để món canh không bị tanh khi ăn
- Khi thả cá vào canh không nên nấu quá lâu cá sẽ bị bở nát ăn không ngon, chỉ cần nấu cho cá chín đều là được
Yêu cầu thành phẩm
- Cá dìa nấu canh chua thơm phức, tỏa khói thơm ngào ngạt chuẩn vị miền Tây hấp dẫn
- Thịt cá dìa ngọt ngọt, dứa thơm thơm, vị chua của cà và me, mùi thơm của rau thì là, vị cay của ớt tất cả hòa quyện lại tạo nên món canh chua vừa ngon, vừa lạ miệng lại kích thích vị giác.
Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn cho bạn món cá dìa nấu canh chua ngọt thịt, chuẩn vị miền Tây rồi. Còn chần chờ gì nữa mà không đi mua một con cá dìa tươi ngon về làm món này chiêu đãi gia đình mình. Chúc các bạn thành công.