Cá dìa kho tiêu nóng hổi sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho cả nhà. Từng miếng cá thơm ngon, hấp dẫn, thịt cá chắc và thấm đều gia vị ăn cùng cơm nóng chắc chắn sẽ khiến cả nhà ngây ngất.
Cá dìa được biết đến là một nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nhưng hôm nay hãy thay đổi khẩu vị để tìm hiểu cách làm cá dìa kho tiêu xanh thơm ngon, đậm vị cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp trổ tài nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món cá dìa kho tiêu
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500gr cá dìa
- 200gr tiêu xanh
- Tỏi xay
- Ớt
- Chanh
- Nước mắm
- Đường
- Bột ngọt
- Bột nêm
- Muối
* Mẹo chọn cá dìa tươi ngon
- Để chọn được phần cá dìa tươi ngon thì bạn nên chọn những con cá có vảy trong, chắc và phần miệng đóng kín. Khi chạm vào cá bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi của cá và không ngửi thấy mùi hôi từ cá. Đó được xem là những kinh nghiệm chọn cá dìa ngon.
- Không chọn mua cá có phần mang màu đỏ thẫm, mắt cá đục, vì đó có thể là cá đã chết lâu ăn không ngon.
- Tuyệt đối không mua cá dìa khi ấn vào thịt cá bị lõm vào vì chúng có thể là cá bị ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá dìa có chứa:
- 151 calo
- 17.9g đạm
- 8.8g chất béo
- 0.5g canxi
- 2g phốt pho
- 2mg magie
- 0.02g kẽm
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Phần cá dìa bạn nên rửa và làm sạch bằng muối, chanh để khử đi mùi tanh của cá. Tiếp đến, bạn dùng dao khứa dọc phần lưng cá để khi kho cá được thấm hơn.
Bước 2: Kho cá dìa với tiêu
- Lấy phần cá đã sơ chế cho vào nồi lớn, tiếp đến bạn ướp cá với 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng bột nêm. Sau đó, bạn cho thêm 1 muỗng tỏi xay, 200gr tiêu xanh, ớt vào cùng. Sau đó, bạn trộn đều cá với hỗn hợp gia vị. Ướp cá khoảng 15 phút để cá được thấm đều.
- Sau khi ướp cá được thì bạn kho cá với lửa nhỏ trong 15 phút để cá được ngấm dần. Sau đó, bạn cho thêm tiêu xanh là có thể dùng được.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá dìa kho tiêu ra đĩa, trang trí thêm cà rốt tỉa hoa, xếp xà lách cho bắt mắt, món ăn này ăn cùng cơm nóng là ngon hết nấc, đảm bảo cả nhà ăn khen ngon, đưa cơm lắm luôn
* Mẹo
- Phần quan trọng không kém trong quá trình nấu món cá dìa kho tiêu là phải thắng nước màu để trong quá trình kho cá có màu nâu óng ánh, nhìn thôi là đã muốn cho vào miệng.
- Khi kho cá, bạn nên đặt nồi kho ở lửa lớn khi sôi rồi hạ nhỏ lửa, kho cá thì phải cho nước đun sôi để cá không bị mùi tanh.
- Bạn có thể cho thêm chút nước cốt dừa vào nồi kho để cá được thấm gia vị, béo thơm hơn.
- Khi kho không nên đảo hoặc trộn cá nhiều lần, không để nước kho cá sôi mạnh cá sẽ dễ nát.
Yêu cầu thành phẩm
- Phần cá được kho đủ lửa nên cá có màu đẹp, đậm đà với hương thơm nức mũi cùng đó là vị cay nồng kích thích mọi giác quan của người thưởng thức.
Bếp Nhà Mỡ đã gửi đến bạn thông tin về cách làm món cá dìa kho tiêu ngon hấp dẫn. Bạn hãy xem và trổ tài thử cho gia đình, người thân thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công !